Thứ năm, 24/10/2013, 15:55 (GMT+7)

Không biết thách cưới thế nào hợp lý

Ngoài phần lễ vật đi theo tráp thì với phần lễ đen, gia đình em không biết thách bao nhiêu vì úi xùi quá thì nhà trai cũng coi thường mình.

Em đã làm lễ dạm ngõ hôm đầu tuần vừa rồi và quyết định là cuối tháng này sẽ ăn hỏi. Nhưng có một chuyện khiến cả nhà em đau đầu mấy hôm nay, đó là chuyện thách cưới. Ngoài các lễ vật theo tráp thì khoản lễ đen mới khó. Nhà em không biết thách bao nhiêu và như thế nào nữa? Mọi người tư vấn cho em với. Em đang cần gấp thông tin này (Ái Vân).

le-den-1464-1382604873.jpg
Ảnh: Thái Trung.

Gợi ý cho bạn: Vào ngày ăn hỏi, ngoài lễ vật là trầu cau, chè mứt, bánh trái... trong mâm quả của nhà trai còn có thêm một tráp đựng tiền, gọi là lễ đen hay nạp tệ. Ở miền Bắc, số lượng tiền và số phong bì thường là số lẻ, ví dụ như nhà trai sẽ chuẩn bị 3 phong bì, hoặc 5 phong bì, mỗi phong bì sẽ đựng 500.000 đồng, 1 triệu đồng, 3 triệu đồng...

Mặc dù trên lý thuyết đây là số tiền thách cưới do nhà gái hoàn toàn quyết định nhưng ngày nay, việc này đã được đơn giản hóa. Một số nhà gái trao quyền tự quyết định cho phía nhà trai để bên gia đình chú rể cân đối khả năng tài chính một cái hài hòa. Bởi chung quy, đám cưới là một ngày vui và điều cốt lõi là cuộc sống của uyên ương sau này được hạnh phúc.

Góc Tư vấn nhanh là nơi các độc giả chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về cách tổ chức đám cưới hay những vấn đề phát sinh khi chuẩn bị cho ngày trọng đại. Mời độc giả gửi ý kiến tư vấn dưới bài viết.

* Độc giả muốn được tư vấn nhanh các vấn đề về đám cưới, vui lòng gửi câu hỏi đến địa chỉ: cuoihoi@ngoisao.net

Ban biên tập

Chia sẻ bài viết qua email
`

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?