Thứ năm, 24/3/2016, 06:01 (GMT+7)

Huyền Ny dạy con bày tỏ chính kiến qua cách chọn quần áo

Các con được tự quyết định mặc gì cho các ngày đi học trong tuần, còn ba mẹ giúp chọn đồ cho bé khi đi nhà thờ, đám cưới hay tiệc tùng.

huyen-ny-day-con-bay-to-chinh-kien-qua-cach-chon-quan-ao

Biết mang thai đôi, vợ chồng MC Huyền Ny nghĩ đến việc sẽ giáo dục các con trong môi trường thế nào. Ny và chồng lên kế hoạch nuôi dạy con như những cá nhân riêng biệt chứ không là một cặp. Vợ chồng sẽ dành thời gian luân phiên thay đổi, đi chơi riêng với mỗi bé để bé nào cũng thấy mình đặc biệt. Quan niệm như vậy nên áo quần của cặp song sinh, họ sắm sửa không giống nhau. Trước khi các con chào đời, vợ chồng cô cất phía sau tủ những bộ đồ giống nhau do người thân và bạn bè tặng vì nghĩ không cần tới.

huyen-ny-day-con-bay-to-chinh-kien-qua-cach-chon-quan-ao-1

Thời gian đầu không cần vì các con chỉ biết nằm chơi, bú mẹ rồi ngủ. 8 tháng tuổi, con bắt đầu biết chơi, bập bẹ, biết so sánh, đứa này có mà đứa kia không là ganh tị. Hai chị em la hét dành nhau một cái váy và chưa hiểu khái niệm nhường là gì. Ba mẹ phải lục phía sau tủ những bộ đồ giống nhau để chiều lòng hai nàng.

huyen-ny-day-con-bay-to-chinh-kien-qua-cach-chon-quan-ao-2

Anh lớn Levin lúc 2 tuổi rưỡi biết tự chọn đồ và tỏ ý không hài lòng khi ba mẹ lựa thay. Thời gian đầu khi còn "được phép" chọn quần áo cho con, ba mẹ đã kịp hướng dẫn bé những khái niệm cơ bản về phối đồ: trên áo có màu xanh và đen thì quần nên chọn màu tương ứng, đừng trên cam dưới xanh không hợp. Khi nào bí, con có thể mặc quần jeans vì jeans dễ dàng kết hợp với các màu áo.

huyen-ny-day-con-bay-to-chinh-kien-qua-cach-chon-quan-ao-3

Lúc con mới tập tự phối đồ, ba mẹ khen vì bé chọn quần áo phù hợp. Nếu bộ quần áo đó hơi lệch tông màu, nữ MC tránh nói: "Con mang gì xấu vậy? Không biết thì để mẹ làm cho". Cô chỉ nhẹ nhàng góp ý: "Bộ này con chọn cũng tốt nhưng nếu quần có màu trùng với một màu trên áo sẽ tốt hơn. Lần sau con rút kinh nghiệm nha". Từ đó tới nay, Ny lén để ý thấy con làm rất ổn, có khi còn sáng tạo nên ba mẹ không ý kiến gì nữa.

huyen-ny-day-con-bay-to-chinh-kien-qua-cach-chon-quan-ao-4

Gia đình Ny có thỏa thuận: Levin tự phối đồ cho các ngày trong tuần khi đi học. Ba mẹ chọn đồ cho Levin khi đi nhà thờ, đám cưới hay tiệc tùng vào cuối tuần. Con thấy hợp lý nên hợp tác rất tốt. Trong mọi việc, vợ chồng Ny luôn để các con có tiếng nói và bày tỏ ý kiến của mình.

huyen-ny-day-con-bay-to-chinh-kien-qua-cach-chon-quan-ao-5

"Nhiều lúc nghe xong ý kiến của con, chúng tôi chỉ muốn bò ra sàn cười nhưng quan trọng là cả nhà cùng hợp tác trong không khí vui vẻ, không la hét tưng bừng, không ỷ thế lớn tiếng và không ai ép ai. Ny cho rằng với Hạ Mây, Hải Cát bây giờ còn nhỏ nên thích mặc giống nhau. Lớn lên một chút các con sẽ tự chọn, tự xí xọn. Lúc đó, ba mẹ sẽ mệt theo kiểu khác", tiến sĩ Dược nói.

Hà Phương
Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả