Thứ sáu, 6/12/2019, 11:47 (GMT+7)

Huyền Ny chia sẻ 3 giai đoạn phải dạy con về tình dục

Bà mẹ ba con Huyền Ny lưu ý các bố mẹ gọi đúng tên bộ phận sinh dục là âm đạo và dương vật khi dạy con, bởi càng khoa học sẽ càng bớt sự ngượng ngùng.

Là tiến sĩ Dược tốt nghiệp ở Mỹ, hiện tại MC Huyền Ny còn hoạt động với tư cách chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe - tình dục - chống lão hóa. Những bài viết, video chia sẻ của cô thông qua mạng xã hội và trang web luôn nhận được sự quan tâm của hàng chục nghìn người bởi cô thường xuyên đề cập đến các vấn đề hữu ích trong cuộc sống, đặc biệt là nội dung nuôi dạy trẻ. 

Riêng với nội dung giáo dục giới tính - tình dục, Huyền Ny quan niệm không thể để việc giáo dục trở thành trách nhiệm của nhà trường mà cha mẹ cần trang bị kiến thức cần thiết cho con theo từng độ tuổi. Đây là một chặng đường dài, không phải là một công việc dễ dàng. Bố mẹ trước tiên hãy mở rộng kiến thức khoa học của mình về tình dục và mạnh dạn hơn khi hướng dẫn cho con. Việc tìm đọc những quyển sách từ giới chuyên môn là điều cần thiết. 

Tại Mỹ, Huyền Ny hoạt động trong lĩnh vực Dược và sở hữu công ty riêng về chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp.

Tại Mỹ, Huyền Ny hoạt động trong lĩnh vực Dược và sở hữu công ty riêng về chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp.

Bản thân cô cũng rất kỹ lưỡng khi trò chuyện với ba con về chủ đề này. Huyền Ny chia làm 3 giai đoạn để dạy con về giới tính và tình dục như sau.

1. Giai đoạn 1

Khi con 3-4 tuổi, Huyền Ny bắt đầu dạy con những kiến thức để con biết cách bảo vệ cơ thể mình, tránh bị lạm dụng tình dục. Cô nhắc đi nhắc lại với con rằng: "Bộ phận sinh dục của con là thứ mà không ai được quyền kiểm tra, ngoại trừ ba mẹ, một người chăm sóc con thường xuyên như bà vú và bác sĩ".

Bà mẹ ba con lưu ý các bố mẹ gọi đúng tên của các bộ phận sinh dục là âm đạo và dương vật. "Càng tự nhiên, càng khoa học sẽ càng bớt sự ngượng ngùng, không có gì xấu xa. Tránh cách dùng các từ tượng hình như chim, bướm, poo poo, cái đó... như là điều gì ghê gớm lắm. Những kiến thức khoa học càng được chia sẻ để các con không mắc phải những sai phạm đáng tiếc sau này" - Huyền Ny nói. 

2. Giai đoạn 2: 10-12 tuổi

Theo Huyền Ny, bố mẹ cần nói với con gái các nội dung về kinh nguyệt và con trai sẽ xuất hiện mộng tinh ở giai đoạn này. Các con cần phải biết về những điều này để không bị hốt hoảng khi gặp phải. "Các con phải được học về bộ phận sinh dục của đàn ông và phụ nữ. Phụ nữ sẽ có kinh khi nào, hiện tượng rụng trứng và sẽ ra sao nếu trứng gặp tinh trùng. Những chuyện đó rất bình thường và khoa học", cô nói.

Nữ MC còn chia sẻ thêm rằng Việt Nam là nước có tình trạng phá thai đứng thứ 3 trên thế giới, một phần bởi vì người trẻ phải tự tìm hiểu và không có kiến thức về an toàn tình dục.

Huyền Ny hạnh phúc với công việc làm mẹ.

Huyền Ny hạnh phúc với công việc làm mẹ.

3. Giai đoạn 3: 13-18 tuổi

Giai đoạn này, Huyền Ny cho rằng các bố mẹ cần hướng dẫn các con về an toàn tình dục; luôn chuẩn bị bao cao su vì đó là cách duy nhất để vừa tránh các bệnh lây lan qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn. Các con sẽ cần học thêm khái niệm như thế nào là yêu, rung động và cảm xúc tình dục để biết cách tránh những mối quan hệ không lành mạnh.

"Tình dục của các con ở độ tuổi này là bản năng nên không có gì là tội lỗi hay xấu hổ. Các con sẽ trải nghiệm dù chúng ta có muốn hay không nhưng các con có trải nghiệm trong môi trường an toàn hay không hoàn toàn phụ thuộc vào chúng ta", bà mẹ nổi tiếng khẳng định.

Tiến sĩ Lanie Huyền Ny Nguyen 

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?