Thứ sáu, 3/3/2017, 00:05 (GMT+7)

Hoàng hậu Nhật phá vỡ truyền thống hoàng gia khi tự chăm sóc con

Ngoài nuôi con bằng sữa mẹ, Hoàng hậu Michiko còn dậy sớm chuẩn bị hộp cơm trưa cho các con mang tới trường.

hoang-hau-nhat-pha-vo-truyen-thong-hoang-gia-khi-tu-cham-soc-con

Nhà vua và Hoàng hậu quây quần bên các con, cháu. Ảnh chụp tháng 11/2013. Ảnh: Đại sứ quán Nhật Bản.

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam. Trong các hoạt động tại Việt Nam, Hoàng hậu Michiko gây ấn tượng với hình ảnh giản dị cùng phong thái điềm đạm. Ở Nhật, bà được người dân kính trọng không chỉ bởi trí tuệ, sự gần gũi mà còn ở tâm hồn và nhan sắc mặn mà. 

Mối nhân duyên của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản được ca ngợi là "chuyện tình cổ tích" hay "chuyện tình sân quần vợt". Hai người gặp nhau lần đầu trong một trận tennis năm 1957. Bà Michiko là tiểu thư của một gia đình thường dân giàu có và nổi tiếng cả trong lĩnh vực kinh doanh lẫn học thuật. Bản thân bà cũng là một người tài sắc vẹn toàn. 

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật chơi đùa cùng con trai ở nhà
 
 

Cuộc hôn nhân phá vỡ truyền thống của Thái tử Akihito khi đó và tiểu thư Michiko Shoda năm 1959 là đề tài bàn tán của xã hội Nhật thời ấy. Vượt lên mọi định kiến, ông vẫn yêu và lấy người mình chọn. Nhà vua và Hoàng hậu có với nhau ba người con: Thái tử Naruhito, Hoàng tử Fumihito và Công chúa Sayako. 

Theo truyền thống hoàng gia Nhật, con cháu trong hoàng tộc được vú em chăm sóc riêng. Tuy nhiên, Thái tử Akihito và vợ một lần nữa phá vỡ nguyên tắc này khi muốn tự nuôi dạy các con, thay vì đặt trọn niềm tin cho người khác.

Dù bận rộn, hoàng hậu vẫn dành thời gian nuôi dạy các con bằng tình yêu thương. Bà cho các con bú sữa mẹ hoàn toàn. Khi các con đến tuổi đi học, bà dậy sớm chuẩn bị hộp cơm trưa cho con mang đến trường. 

"Tôi xin ý kiến Nhà vua ở mọi vấn đề. Tôi rất biết ơn Nhà vua vì đã cho tôi lời khuyên quý giá rút ra từ chính trải nghiệm của ông. Những lời khuyên này rất hữu ích với tôi", Hoàng hậu Michiko chia sẻ về phương pháp nuôi dạy các con trên website Kunaicho.

Hoàng tử Nhật Bản tập đi xe đạp cùng bố mẹ
 
 

Hoàng hậu Michiko tự đề ra nguyên tắc riêng cho việc chăm sóc con cái. Bà ôm con thật chặt ít nhất một lần trong ngày để thể hiện tình yêu. Bà muốn các con được nhặt bất cứ thứ gì chúng ném xuống đất. Ngoài ra, khi con đang mải mê với một thứ gì đó, hoàng hậu không bao giờ làm xao lãng bằng cách đưa hay cho chúng xem thứ khác.

Trong một cuộc phỏng vấn trên tạp chí Hello Magazine năm 2014, Hoàng hậu Michiko từng tâm sự: "Các con mỗi đứa một tính cách khác nhau nhưng chúng đều rất thân thiết với tôi. Dù đã dành cho các con tình yêu, sự chăm sóc và nuôi dạy chu đáo, tôi tin mình vẫn có thể làm nhiều điều hơn nữa".

Sau nhiều thập kỷ, cuộc hôn nhân của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản vẫn êm ấm và hạnh phúc. Chuyện tình đẹp của họ vẫn được nhắc tới với niềm yêu mến và sự kính trọng. Họ đã cùng nhau công du tới nhiều nước trên thế giới và như một phần trong công việc hàng ngày, hai người tản bộ quanh khu vườn trong dinh thự trước mỗi bữa điểm tâm sáng. Chủ nhật hàng tuần, Nhà vua và Hoàng hậu thích lái xe tới khu vườn ở phía Đông hoàng cung để ngắm cỏ cây, hoa lá và cho cá chép trong ao ăn. Từ thời trẻ cho tới nay, Hoàng hậu thường đệm đàn piano khi Nhà vua chơi đàn Cello và cả gia đình hoàng gia đều rất vui thích khi cùng thưởng thức âm nhạc. Những lúc rảnh rỗi, họ còn chơi quần vợt.

Hà Phương

Chia sẻ bài viết qua email

Bếp sẻ chia

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao