Thứ năm, 7/2/2013, 09:59 (GMT+7)

Hoãn cưới vì sợ làm dâu ngày Tết

Nghĩ đến cảnh ngày Tết phải phục vụ nhà chồng quần quật từ sáng tới tối khuya, tôi toát mồ hôi.

>> Này thì dâu mới
>> Tâm sự dâu mới ngày Tết

Dịp rằm tháng tám năm ngoái, tôi cùng anh qua nhà chúc Tết trung thu và chơi với mấy đứa cháu, bố mẹ anh đã có ý muốn tổ chức cưới luôn trong năm vì sợ sang năm tôi không được tuổi, lại phải đợi năm sau nữa. Tôi nghe các cụ nói thì cũng ưng thuận vì mình đã có tuổi và hai chúng tôi xác định chuyện đám cưới từ lâu.

Thế là sau đó, mẹ anh dẫn tôi đi xem ngày cưới, đặt giường tủ và đồ dùng cho phòng tân hôn. Cuối tháng 10, tôi và anh cũng đã chụp xong ảnh cưới. Mọi chuyện gần như suôn sẻ, chỉ chờ đám cưới diễn ra vào đầu tháng 12 (âm).

Nhưng càng gần ngày cưới, tôi càng tìm hiểu nhiều về chuyện làm dâu. Lại được các chị ở cơ quan tôi suốt ngày kể về những mệt nhọc khi về làm dâu ngày Tết, mệt mỏi không để đâu cho hết. Tôi bỗng sợ hãi. Nhà chồng tôi đông anh em, họ hàng mà chồng tôi lại là con trưởng, cháu "đích tôn". Tôi từ trước đến nay nấu bữa cơm còn chẳng xong, nói gì lo cỗ bàn ngày Tết cho cả nhà đông như thế.

Ảnh minh họa: Inmagine.

Ảnh minh họa: Inmagine.

Càng nghĩ tôi càng hoang mang nhưng chẳng biết chia sẻ cùng ai. Tôi nói chuyện cùng mẹ, bà lại kể chuyện ngày xưa mới về nhà chồng, bị bà nội đối xử ra sao và những tủi hổ ngày ấy. Không những không an ủi tôi, mẹ còn làm tôi sợ hơn. Tôi gọi điện cho chồng sắp cưới nhưng không thể nói là mình sợ phải làm việc quần quật từ sáng tới khuya trong ngày Tết mà hủy hôn.

Tôi bảo anh hoãn cưới, chờ thêm 2 năm nữa khi có đủ tài chính và chuyện học hành của tôi xong thì mới làm đám cưới. Anh giận lắm, vì nếu tôi phản đối thì phải nói từ đầu, bây giờ mọi chuyện đã chuẩn bị xong hết rồi, hoãn lại thì anh biết nói thế nào với bố mẹ anh. Bố mẹ chồng phật lòng lắm, tôi qua nhà cũng không muốn tiếp chuyện nữa.

Sau quyết định ấy, tôi thấy buồn vô hạn, tình cảm với anh cũng nhạt dần. Càng những ngày giáp Tết, tôi lại càng khó nguôi ngoai về quyết định hoãn cưới của mình. Có thể nếu làm đám cưới, lúc này tôi đang tất bật cùng mẹ chồng đi chợ mua đào, mua quất, mua đồ về nấu ăn, gói bánh. Có thể mệt nhưng sẽ không buồn và tủi hổ như thế này.

Mời độc giả cùng chia sẻ kỷ niệm lần đầu về làm dâu ngày Tết của mình tới địa chỉ cuoihoi@ngoisao.net.

Đoàn Vân Nga

Chia sẻ bài viết qua email
`

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?