Thứ bảy, 21/11/2015, 00:01 (GMT+7)

Hiền Thục tả con gái giống phù thủy cưỡi chổi khi học văn

Không chỉ riêng ca sĩ 'Nhật ký của mẹ' và nhiều cha mẹ đã mất nhiều thời gian, công sức để kèm cặp bé tiến bộ môn văn.

Trên trang cá nhân, ca sĩ Hiền Thục từng chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ về kết quả học tập của con gái Gia Bảo theo cách nói ngược dí dỏm, hài hước. Cô viết: "Bé! Cục cưng siêu nhân... Sáng nay đi họp phụ huynh cho bé, mẹ hồi hộp quá, bé vẫn còn ngủ, tướng như cầu thủ trong lúc mẹ cuốn gói lên trường, đến gặp thầy chủ nhiệm đúng 9h45. 

Thầy khen bé học môn văn siêu chán vì bản tính bé hiếu động, có lẽ muốn giỏi phải ngồi xuống trầm tư, suy nghĩ về bướm hoa. Nhưng thầy cũng chê bé học toán siêu nhơn, chê vì bé làm toán giỏi toàn phần... Mũi mẹ nở to còn hơn cúc đại đoá, luôn miệng cảm ơn thầy, kể cho thầy nghe con gái bảo rất cảm kích và biết ơn thầy vì một năm học trôi qua thật vui vẻ.

Thầy giáo trao cho mẹ kết quả học tập, tay mẹ run run, mắt chớp xúc động, hoan hỉ trong lòng vì cuối cùng bé vẫn là học sinh Giỏi, dù trầy trật học hành, đầu bù tóc rối vật lộn từng bài văn (có khi nhìn con như phù thuỷ cưỡi chổi - hình tượng đẹp vô cùng), ngoác cái miệng lèm bèm vì sao phải học nhiều như thế...".

hien-thuc-ta-con-gai-giong-phu-thuy-cuoi-choi-khi-hoc-van

Thời gian vừa qua Hiền Thục ít xuất hiện, một phần là dành thời gian để kèm cặp con gái chuyện học hành. Ảnh: FB.

Không chỉ riêng Hiền Thục mà nhiều phụ huynh khác cũng tỏ ra lo lắng khi con không thích học môn văn trước lúc định hướng được sẽ theo chuyên ban nào. Bên cạnh sự kèm cặp của thầy cô thì bố mẹ cũng là "những người thầy ở nhà" có thể giúp con tiến bộ từng ngày. Thông qua các thói quen thường xuyên của gia đình, bố mẹ sẽ khơi dậy trong con niềm yêu thích với môn văn học và sửa cho con cách hành văn trôi chảy. Những cách dưới đây sẽ là gợi ý cho bố mẹ đa dạng phương pháp dạy con học môn văn tại nhà.

- Giới thiệu sách hay cho con, cùng con đọc sách 

Nếu không có nhiều thời gian, bố mẹ hãy tranh thủ ngày cuối tuần để đưa con đến các hiệu sách, hội chợ sách (nếu có) để cùng con tự tay chọn những cuốn sách yêu thích. Nhân dịp này, bố mẹ giới thiệu cho con về  những cuốn truyện, thơ kinh điển của những nhà văn, nhà thơ nổi tiếng trong và ngoài nước mà mình từng "gối đầu giường" khi còn đi học. Có thể con chưa tỏ ra thích thú ngay lập tức nhưng từng chút một, bố mẹ sẽ truyền được cảm hứng cho con.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên dành thời gian đọc sách cùng con, trao đổi với con những ý hay, tâm đắc về sách. Bố mẹ có thể cùng con đến quán cafe sách để có không gian thoải mái với nhiều đầu sách để lựa chọn. Hoặc cách khác là làm thẻ thư viện cho con cũng sẽ tạo cơ hội cho con tiếp cận với môi trường đọc lành mạnh, nghiêm túc.

- Khuyến khích con tập viết lách 

Có những trẻ tuy học văn trên lớp không được điểm cao nhưng lại thích sáng tác truyện, viết nhật ký, làm thơ... Hãy khuyến khích con làm những việc này theo sở thích của con, để rồi định hướng con học văn tốt hơn. Khi được làm theo ý mình, con sẽ bớt ác cảm với môn văn và việc viết lách này cũng hỗ trợ cho con học văn. Ngoài ra, khi trường của con phát động làm bích báo theo các chủ đề như ngày nhà giáo, ngày quốc tế phụ nữ... bố mẹ nên động viên con tự sáng tác thơ, tự viết một đoạn văn mà không cần sao chép bài của người khác.

hien-thuc-ta-con-gai-giong-phu-thuy-cuoi-choi-khi-hoc-van-1

Đọc sách và viết lách đem đến nền tảng hỗ trợ con học tốt môn văn. Ảnh minh họa: B.T.L

- Hướng dẫn con sử dụng và học thuộc nhiều câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ 

Kho tàng ca dao, tục ngữ và thành ngữ của Việt Nam rất phong phú, đa dạng nhưng không phải học sinh nào cũng hiểu hết được ý nghĩa và sử dụng đúng vào các bài tập làm văn cũng như trong giao tiếp hàng ngày. Bố mẹ cần tích cực sử dụng các câu ca dao, tục ngữ hay thành ngữ quen thuộc khi nói chuyện với con và lưu ý sử dụng đúng từ vựng, đúng tình huống. Việc khuyến khích con sưu tầm những câu nói hay của các danh nhân nổi tiếng, từ đồng nghĩa, trái nghĩa cũng là cách hay để con làm phong phú thêm vốn từ vựng và kiến thức của mình.

- Có một tủ sách gia đình

Gia đình nào cũng nên có một tủ sách gia đình, được chia thành chủ đề như văn học cổ điển, văn học hiện đại, thơ, châm ngôn, ca dao tục ngữ... Bố mẹ hướng dẫn con cách chọn sách, giữ gìn sách khi đọc và ý thức để sách vào đúng vị trí cũ. Sau khi đọc xong sách, bố mẹ có thể hỏi con về nội dung cuốn sách, chia sẻ về nhân vật mà các con thích nhất, lý do thích... Nếu được, hãy khuyến khích con có sổ tay đọc sách để ghi lại nhận xét hay các chi tiết yêu thích trong mỗi cuốn sách. Nhờ vậy, kỹ năng viết lách của các con có thể tiến bộ rõ rệt. Nếu con đã hình thành được thói quen đọc sách thì cũng sẽ học được cách viết câu văn ngắn gọn, ý tứ mạch lạc và ngôn từ phong phú.

Lệ Thúy

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?