Thứ ba, 21/10/2014, 14:57 (GMT+7)

Hai thời điểm tổ chức tiệc cưới ở Việt Nam

Dù tổ chức cưới vào buổi tối hay buổi trưa cũng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng mà uyên ương cần hiểu rõ.

9-6063-1413878152.jpg

Ảnh: G.W.S.

Thường các gia đình đón dâu từ sáng sớm, sau đó mới tổ chức tiệc đãi khách. Có hai thời điểm để mở tiệc, đó là buổi trưa và buổi tối. Mỗi thời gian lại có điều thuận lợi và khó khăn khác nhau. Cô dâu chú rể cần tìm hiểu cũng xác định phong cách để lựa chọn phù hợp.

1. Chọn thời điểm đãi tiệc theo vùng miền

Tiệc cưới buổi trưa khá phổ biến ở miền Bắc nhưng ở miền Nam, hầu như không ai đãi khách vào buổi trưa trừ phi có hoàn cảnh đặc biệt.

- Ở miền Bắc, đặc biệt là ở Hà Nội hiện nay, cô dâu chú rể thường mới khách vào buổi trưa ngày làm việc, để các vị khách công chức tranh thủ giờ ăn trưa đến tham dự lễ cưới đông đủ. Sử dụng thời gian rảnh buổi trưa để đi đám cưới, nhiều người sẽ không ngại vì tiệc chỉ diễn ra từ 11h đến 13h. Ngược lại, nếu tổ chức cưới buổi tối, các vị khách phải đón con nhỏ, lo cơm tối cho gia đình nên thường khéo léo từ chối lời mời.

- Ở miền Nam, đám cưới là dịp để khách mời tới chúc mừng uyên ương, nhưng cũng là dịp để mọi người tụ tập bạn bè, không chỉ tới ăn tiệc vì vậy khách thường chuẩn bị cầu kỳ, lộng lẫy nên tiệc cần diễn ra trong cả buổi tối thư thả. Có khi tiệc kéo dài từ 17h đến tận 22h đêm.

7-3399-1413878152.jpg

Ảnh: A.X.

2. Chi phí và địa điểm

- Tiệc cưới ban ngày không tốn nhiều chi phí như tiệc tối và dễ đặt chỗ. Đa số các đôi uyên ương, đặc biệt là ở miền Nam, luôn muốn tổ chức cưới buổi tối nên khi đặt tiệc trưa sẽ dễ dàng hơn. Nhiều nhà hàng, đặc biệt là nhà hàng tiệc buffet, đưa ra thực đơn buổi trưa rẻ hơn buổi tối.

- Giao thông buổi trưa thường ít đông đúc hơn giờ tan tầm vào chiều muộn nên khách mời đi lại dễ dàng và cảm thấy thoải mái hơn.

3. Phong cách tiệc

- Tiệc cưới buổi trưa diễn ra nhanh gọn, chỉ kéo dài 2-3 tiếng. Nhưng điều này cũng là điểm hạn chế. Đó là các tiệc diễn ra vào buổi trưa đa số đều mang tính chất "công nghiệp hóa" và quá nhanh gọn. Nhiều người chia sẻ chia sẻ, họ không thích tới dự đám cưới trưa vì cảm thấy thời gian vội vàng, chưa kịp cảm nhận hết niềm vui, hạnh phúc của đôi uyên ương hay trò chuyện với hai nhân vật chính thì tiệc đã kết thúc và phải về tiếp tục công việc.

- Tiệc cưới buổi tối lung linh, có nhiều thời gian để chuẩn bị các tiết mục đặc sắc. Nhưng áp lực của uyên ương khi cưới buổi tối là phải tìm được sảnh tiệc có địa điểm gần trung tâm, vì nếu đặt tiệc ở các nhà hàng ở xa, khách mời sẽ ngại đi lại vào tối muộn.

Vì vậy cô dâu chú rể phải dựa vào tâm lý vùng miền, cũng như điều kiện thời gian và lịch trình cưới của mình để chọn thời điểm tổ chức đám cưới thích hợp nhất.

Linh Linh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao