Hai năm đầu làm mẹ 'sốc toàn tập' của giáo sư nghệ thuật

Con gái của bà mẹ người Mỹ không ngủ thẳng giấc và liên tục đòi bế khiến vợ chồng cô luôn trong 'chế độ tồn tại'.

Thứ ba, 6/6/2017, 11:19 (GMT+7)
hai-nam-dau-lam-me-soc-toan-tap-cua-giao-su-nghe-thuat

Nhiếp ảnh gia người Mỹ, Anna Ogier-Bloomer, thích chụp ảnh tư liệu gia đình, đặc biệt là mẹ, suốt gần 15 năm qua. Năm 2013, cô làm mẹ và quyết định ghi lại những trải nghiệm của bản thân. Loạt ảnh là hành trình hai năm đầu làm mẹ của Ogier-Bloomer. Ảnh ghi lại khoảnh khắc từ kiệt sức, đau đớn đến niềm vui lẫn sự an nhiên của cô.

hai-nam-dau-lam-me-soc-toan-tap-cua-giao-su-nghe-thuat-1

"Hai năm đầu làm mẹ thực sự là một 'cú sốc toàn tập', khi dành tình yêu vô bờ bến cho một người khác và trải qua những thử thách hoàn toàn không mong đợi", HuffPost dẫn lời Ogier-Bloomer nói. "Một người bạn bảo với tôi rằng lúc có con, tôi sẽ đối mặt với nhiều thay đổi. Cô ấy đã hoàn toàn đúng. Cứ khi nào chúng tôi nghĩ, cuối cùng cũng thích nghi được với thử thách thì con gái lại thay đổi thành một người mới chỉ qua một đêm, với những nhu cầu, mối quan tâm và xu hướng mới".

hai-nam-dau-lam-me-soc-toan-tap-cua-giao-su-nghe-thuat-2

Suốt hai năm đó, bé Violet, con gái của nhiếp ảnh gia, không ngủ thẳng giấc và lúc nào cũng muốn được bế. Ogier-Bloomer tâm sự, cô và chồng luôn ở trong "chế độ tồn tại". Lúc con 3,5 tháng tuổi, Ogier-Bloomer trở lại với công việc giáo sư nghệ thuật toàn thời gian. Tuy nhiên, cô đã không thể tập trung vào chuyên môn ảnh.

"Làm mẹ là điều khó khăn nhất tôi từng thực hiện. Tôi đã rất ngạc nhiên khi có người nói tôi sẽ mất hai năm đầu vất vả", Ogier-Bloomer nhớ lại.

hai-nam-dau-lam-me-soc-toan-tap-cua-giao-su-nghe-thuat-3

Dự án ảnh của Ogier-Bloomer chủ yếu tập trung quanh việc cho con bú.

"Cho con bú là một trong những niềm vui, hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời tôi, dù việc này nhiều lúc cũng rất khó khăn. Tôi muốn trải nghiệm sự phức tạp của công việc khó khăn nhưng cũng ý nghĩa nhất này", Ogier-Bloomer nói.

hai-nam-dau-lam-me-soc-toan-tap-cua-giao-su-nghe-thuat-4

Với sự giúp đỡ của chồng, chị gái và máy ảnh, Ogier-Bloomer đã chuyển những trải nghiệm cùng cảm xúc vào tác phẩm nghệ thuật. Nhiếp ảnh gia cận cảnh những chi tiết như bầu ngực căng tức sữa, những vết cào cấu của bé Violet lên người mẹ, cùng nhiều khoảnh khắc lúc ốm đau lẫn yêu thương dạt dào.

hai-nam-dau-lam-me-soc-toan-tap-cua-giao-su-nghe-thuat-5

Ogier-Bloomer cho hay việc trở thành mẹ làm thay đổi cách nhìn của cô về mẹ mình. Từ khi có con, cô hiểu nỗi lòng và mong ước của bà. 

hai-nam-dau-lam-me-soc-toan-tap-cua-giao-su-nghe-thuat-6

"Đứa con là một phần của tôi. Tôi hy vọng người xem nhìn mẹ mình hoặc tất cả các bà mẹ khác bằng một cái nhìn mới", Ogier-Bloomer tâm sự.

Hà Phương
Ảnh: Anna Ogier-Bloomer 

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?