Thứ sáu, 8/9/2017, 16:22 (GMT+7)

Hai 'cuộc chiến' với trầm cảm sau sinh của Alanis Morissette

Cô lao vào viết nhạc, càng nhiều càng tốt, nếu không cô cảm giác mình sẽ bị "nổ tung".

Hơn một năm sau khi sinh con trai đầu lòng - cậu bé Ever Imre, Alanis Morissette đã phải đến gặp bác sĩ. Trước đó, cô đã trải qua ca sinh nở kéo dài 25 tiếng với các triệu chứng đáng lo ngại, bao gồm cả sự đau đớn, mất ngủ, chậm chạp... Cô biết rằng mình đã mắc chứng trầm cảm sau sinh (PPD) và cần được điều trị bởi bác sĩ chuyên môn. 

Hiện tại, 14 tháng sau khi sinh con gái thứ hai, Onyx Solace, Morissette đã nói với People rằng cô gặp lại những vấn đề bất thường trước đây. Chứng trầm cảm đến với cô sớm, ngay sau khi con gái chào đời. 

Chủ nhân của giải thưởng Grammy chia sẻ câu chuyện của mình để giúp những phụ nữ khác đang phải đối mặt với chứng trầm cảm sau sinh ít cảm thấy bị cô lập.

"Sự kỳ thị vẫn là một vấn đề lớn. Đó là sự giao tiếp bằng mắt với người phụ nữ bị trầm cảm sau sinh như thể: 'Ôi chúa ơi, tôi yêu bạn. Tôi rất lấy làm tiếc'", nữ ca sĩ chia sẻ về cách người xung quanh đối xử với những người bị trầm cảm như cô.

hai-cuoc-chien-voi-tram-cam-sau-sinh-cua-alanis-morissette

Alanis Morissette viết nhạc nhiều nhưng cô ít xuất hiện kể từ sau khi cậu con trai đầu lòng ra đời.

Thực tế, chứng trầm cảm sau sinh rất phổ biến. Hiệp hội Tâm lý Mỹ (APA) ước tính cứ trong 7 phụ nữ thì có một người trải qua PPD, điều này còn nguy hiểm hơn hội chứng baby blues (Một dạng nhẹ của chứng trầm cảm sau sinh, thường bắt đầu sau khi sinh khoảng 1-3 ngày và có thể kéo dài đến 10 ngày hoặc vài tuần). Trầm cảm sau sinh có thể xảy ra ngay lập tức khi em bé chào đời hoặc một năm sau đó. Và không giống như baby blues, PPD cần được điều trị theo phác đồ hợp lý. Các phương pháp điều trị trầm cảm sau sinh phổ biến là tư vấn tâm lý và dùng thuốc.

Bà mẹ hai con Morissette đang phải uống thuốc, nói chuyện với chuyên gia tâm lý, thực hiện các bài tập hàng ngày, dựa vào các biện pháp chữa bệnh vi lượng đồng căn và viết nhiều bài hát.

"Tôi viết nhiều, rất nhiều bài hát suốt 3 tháng qua. Tôi phải viết nhạc nếu không tôi sẽ bị nổ tung", nữ ca sĩ cho biết.

Liên quan đến triệu chứng tâm lý này, tiến sĩ Christine Greves nói rằng cô chưa từng nghe về nghiên cứu khoa học nào cho thấy chứng trầm cảm sau sinh tăng lên sau mỗi lần mang thai, nhưng người từng gặp vấn đề này dễ bị lại. Lý do có thể bởi vì họ suy nghĩ đến nó nhiều hơn nên các triệu chứng cũng dễ trở nên nghiêm trọng hơn. 

Greves nói rằng cô ấy luôn chủ động tiếp cận với những bệnh nhân có nguy cơ cao. "Nếu có tiền sử trầm cảm hoặc trầm cảm sau sinh, tôi sẽ đưa ra cho họ lời khuyên trước khi họ thực sự bị đắm chìm vào trong đó", tiến sĩ cho biết.

hai-cuoc-chien-voi-tram-cam-sau-sinh-cua-alanis-morissette-1

Nữ ca sĩ cho con bú mẹ để bé được hưởng trọn vẹn tình yêu thương.

Riêng về trường hợp của mình, khi Morissette bắt đầu điều trị, nữ ca sĩ thừa nhận rằng cô cố gắng bảo vệ chồng và con mình khỏi những hệ quả của trầm cảm sau sinh. 

"Nhiệm vụ chính của tôi là đảm bảo chắc chắn các con luôn được yêu thương và kết nối. Chỉ khổ thân Souleye (chồng của Morrisette) thỉnh thoảng phải chịu đựng tôi khi tôi kiệt sức vào ban đêm", bà mẹ nổi tiếng chia sẻ.

Một số triệu chứng khác cảnh báo về PPD bao gồm:

- Không hài lòng về bất cứ thứ gì
- Tăng hoặc giảm cảm giác thèm ăn
- Lo lắng hay hoảng loạn
- Mất kiểm soát, có những suy nghĩ đáng sợ
- Cảm thấy có lỗi hoặc nghĩ mình vô dụng
- Hay cáu gắt hoặc tức giận
- Khóc không kiểm soát hoặc buồn bực
- Cho rằng mình là một bà mẹ tồi
- Bỏ con một mình không chăm sóc; thiếu sự quan tâm tới con
- Mất ngủ, ngủ quá nhiều 
- Giảm khả năng tập trung, ghi nhớ hoặc đưa ra quyết định
- Có suy nghĩ làm tổn thương chính mình hoặc đứa trẻ

APA khuyến cáo rằng bất cứ ai trải qua những triệu chứng này quá hai tuần đều cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia. Những người phụ nữ có suy nghĩ gây tổn thương chính mình và con của mình cần gặp chuyên gia sức khỏe tâm thần ngay lập tức.

Đôi khi chẩn đoán trầm cảm sau sinh bị chậm trễ bởi vì phụ nữ nghĩ rằng sự thay đổi hormone hoặc thiếu ngủ khiến họ trở nên như vậy. Tuy nhiên, việc tìm kiếm trợ giúp vẫn là điều cần thiết. 

Điều quan trọng hơn cả đối với những người bị trầm cảm sau sinh, theo Alanis Morissette, là "luôn biết rằng có ánh sáng cuối đường hầm và cố gắng không để bản thân bị đánh bại".

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?