Hà Anh đáp 'thích thì tự đẻ' nếu bị giục sinh thêm con

Siêu mẫu cho rằng đề nghị này dù là nói đùa hay xuất phát từ sự quan tâm đều tạo ra sức ép vô hình cho người phụ nữ.

Thứ tư, 3/4/2019, 00:23 (GMT+7)

Con gái mới 9 tháng tuổi nhưng thỉnh thoảng Hà Anh nhận được lời gợi ý sinh thêm. Khi thì cô cười trừ, lúc hóm hỉnh đáp lại câu đề nghị một cách cương quyết. Bà mẹ siêu mẫu tâm sự, cô đang trong thời điểm ngập tràn hạnh phúc khi được chăm sóc, chứng kiến sự lớn lên từng ngày của bé Myla. Hà Anh muốn tận hưởng trọn vẹn giai đoạn mới mẻ và thú vị đó thay vì tiếp nhận sự thúc giục từ những người ngoài cuộc để vô tình đặt áp lực lên bản thân.

Hà Anh muốn dành trọn thời gian cho con gái đầu lòng, chăm sóc bản thân, giữ lửa hôn nhân và phát triển sự nghiệp.

Hà Anh muốn dành trọn thời gian cho con gái đầu lòng, chăm sóc bản thân, giữ lửa hôn nhân và phát triển sự nghiệp.

- Chị thường nhận được những gợi ý về việc sinh thêm theo cách nào?

- Thực ra vì biết rõ tính tôi bộc trực nên ít ai "dám" giục tôi sinh bé thứ hai, họ chỉ hỏi "Chị định bao giờ sinh thêm con" hoặc nửa đùa, nửa thật rằng "Myla xinh thế kia, hay là đẻ thêm bé nữa cho yêu".

Dù là lời nói đùa, sự quan tâm thật lòng hay câu hỏi thăm xã giao thì theo tôi vẫn mang lại sức ép vô hình cho người phụ nữ. Con gái tôi mới 9 tháng tuổi, tôi còn đang loay hoay tập tành trong vai trò mới, nỗ lực lấy lại thể trạng, sức khỏe, bắt nhịp trở lại công việc và hình thành nếp sống, thích nghi thói quen mới... Hơn hết, tôi đang tận hưởng giai đoạn chăm bé Myla, quan sát nét đáng yêu của con, dạy con những bước chập chững đầu đời. Thật sự tôi không đến mức khó chịu nhưng chẳng hào hứng đón nhận những câu hỏi kiểu này cho lắm!

- Lúc đó chị ứng xử thế nào?

Tùy tình huống mà tôi có cách ứng xử khác nhau. Nếu họ hỏi lịch sự, tôi sẽ trả lời "chưa nghĩ tới" kèm nụ cười. Trong trường hợp họ nửa đùa, nửa thật thì tôi cũng đáp lại bằng thái độ ấy như "Thích thì tự đi mà đẻ!".

- Chị thấy thời điểm nào là thích hợp để sinh thêm thêm con?

- Thời điểm phù hợp tùy thuộc vào thể chất, tinh thần và mong muốn của mỗi người, cả đàn ông và phụ nữ. Đối với tôi, mọi thứ tùy thuộc vào việc bé Myla lớn lên sẽ thế nào, cuộc sống của chúng tôi ra sao, tình cảm vợ chồng có gắn kết không? Đến đúng thời điểm, mọi thứ sẽ diễn ra một cách tự nhiên.

- Theo chị, việc sinh dày sẽ dẫn tới những khó khăn gì?

- Hãy biết rằng muốn có điều gì tuyệt vời như công việc, bạn bè, hôn nhân, gia đình... tiến triển thật tốt thì đều cần sự đầu tư về thời gian, công sức, tâm huyết chưa kể sức khỏe và tiền bạc. Mà quỹ thời gian, sức khỏe đều là những thứ giới hạn, nên thêm cái này thì phải bớt cái kia.

Thời gian, tâm sức nếu phải dành thêm cho bé thứ hai, thứ ba... có nghĩa những con người và công việc còn lại sẽ chẳng được nhiều. Cũng có thể các ông bố, bà mẹ sẽ đẩy cao sự cố gắng, nỗ lực nhưng cũng chỉ có giới hạn, qua ngưỡng đó là sự chịu đựng... mà nếu phải như vậy thì không đảm bảo sức khỏe cũng như hạnh phúc bản thân. Nhiều bậc phụ huynh tặc lưỡi hy sinh cuộc sống, sức khỏe cá nhân cho con, điều này có thể hiểu được song theo cá nhân tôi thì không giúp ích cho tương lai lâu bền bởi con cái có được sống trong môi trường hạnh phúc hay không, tùy thuộc xem bố mẹ chúng có thực sự hạnh phúc.

Chồng Tây thấu hiểu nỗi vất vả của Hà Anh.

Chồng Tây thấu hiểu nỗi vất vả của Hà Anh.

Chị sẽ chuẩn bị cho bản thân và gia đình những gì để sẵn sàng đón thành viên mới?

- Tôi hình dung hai vợ chồng tôi hạnh phúc, có sức khỏe tốt, công việc không quá bận rộn để có thể "đầu tư" vào thành viên thứ hai. Tiếp đó bé Myla có sự độc lập nhất định, đã tích lũy được những trải nghiệm tuyệt vời bên ba mẹ qua những chuyến đi chơi và sinh hoạt hàng ngày.

Vợ chồng tôi sẽ phải ngồi xuống để bàn bạc về cách thức cũng như quan điểm chăm sóc và nuôi dạy con đồng thời tìm kiếm sự giúp đỡ bên ngoài như bảo mẫu rồi có thể tìm một không gian rộng hơn để chào đón thành viên mới của mình.

- Ông xã thể hiện quan điểm thế nào trước những ý kiến trên của chị?

- Chồng tôi dù rất vững lòng với ý tưởng sẽ có hai con nhưng khi thấy vợ chăm Myla vất vả và bản thân cũng cảm thấy sự vất vả đó, anh hiểu được rằng bây giờ chưa phải lúc.

Tôi luôn trao đổi với chồng về cảm nhận, suy nghĩ của bản thân để anh hiểu và thông cảm. Anh ấy luôn biết rằng vợ là người mang nặng, đẻ đau, vất vả hơn cả khi nuôi con nhỏ, nên luôn tôn trọng và cảm thông với mọi suy nghĩ của tôi.

- Anh ấy muốn có hai con còn với chị, mấy bé là đủ?

- Tôi có em gái, em trai và đặc biệt em gái Hà My là người bạn thân thiết nhất nên không cần ai thuyết phục "có anh, có em sẽ vui hơn", tôi cũng hiểu rõ điều này. Chỉ có điều hiện tại chưa phải lúc, thế thôi! 

Tôi nghĩ có hai con sẽ rất tuyệt nhưng chúng tôi cũng hoàn toàn hạnh phúc nếu chỉ có bé Myla. Tôi không có nhu cầu sinh hơn hai đứa con vì với mong muốn của vợ chồng tôi, hai bé là quá đủ.

- Nếu Myla có em, chị thích đó là bé trai hay bé gái?

- Tôi thực sự không cần sinh con trai để cảm thấy mình là người phụ nữ có giá trị với chồng. Đứa bé khỏe mạnh, tốt bụng, biết mang lại niềm vui cho mọi người sẽ trở thành một người có ích cho xã hội, bất kể giới tính.

Nét đáng yêu của bé Myla.

Nét đáng yêu của bé Myla.

Lam Trà thực hiện

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?