Thứ năm, 28/9/2017, 16:00 (GMT+7)

Giữ sức khỏe và tinh thần tươi trẻ nhờ chạy marathon

Ngoài việc giảm cân, rèn luyện sức khỏe, marathon còn giúp nhiều người cải thiện tinh thần và thói quen theo hướng tích cực.

Đối với nhiều người, marathon luôn thắp lên ngọn lửa rèn luyện sức khỏe và hơn thế, việc chạy bộ còn trở thành đam mê, thử thách khổ luyện để vượt qua giới hạn bản thân và hướng tới những đích đến mới trong cuộc sống.

Marathon là môn thể thao đại chúng, ai cũng có thể tham gia vì nó không phân biệt giàu nghèo, học thức, văn hóa nhưng mỗi người có những lý do khác nhau khi đến với bộ môn này. Người yêu thích nó bởi lợi ích giảm cân và tăng cường sức khỏe, có người lại muốn tận hưởng phong cách sống năng động và tích cực mà việc chạy bộ mang lại, hoặc chỉ đơn giản là muốn bắt đầu một buổi sáng mới bằng việc chạy quanh khu phố nhà mình.

chinh-phuc-ban-than-bang-mon-marathon

Marathon là một trong những môn thể thao không chỉ thắp lên ngọn lửa rèn luyện sức khỏe mà còn là đam mê của nhiều người với mong muốn vượt qua giới hạn bản thân và hướng tới những đích đến mới trong cuộc sống.

Với thân hình chắc khỏe, anh Nguyễn Đức Khánh (sinh năm 1984) bật mí, để có cơ thể săn chắc cũng như tinh thần luôn phấn chấn, tràn đầy năng lượng, anh thường xuyên dành thời gian cho việc chạy bộ.

Là chuyên viên phát triển thương hiệu cho nhà tuyển dụng đồng thời là người tổ chức các sự kiện thể thao cộng đồng, Khánh có hơn 3 năm gắn bó với marathon. Đến với môn thể thao này khá tình cờ, ban đầu chỉ là muốn chơi để vui và khỏe hơn, nhưng anh dần nhận ra chạy bộ trở thành đam mê.

Vì công việc, Khánh thường xuyên phải đứng ra tổ chức các hoạt động thể thao cho nhân viên ở nơi làm việc. Nhiều lúc, đứng một chỗ chồn chân, chàng trai gốc Bắc đang làm việc tại TP HCM này đã xỏ giày vào và chạy đua với các thí sinh.

Quãng đường chạy kỷ lục mà Nguyễn Đức Khánh từng vượt qua là 104 km đường núi với 21 giờ 47 phút, chạy liên tục tại cuộc thi chạy việt dã vượt núi mang tên Vietnam Mountain Marathon 2017 được tổ chức tại Sapa, Lào Cai vào ngày 23/9.

chinh-phuc-ban-than-bang-mon-marathon-1

Ngoài việc rèn luyện sức khỏe, marathon còn là đam mê của Khánh.

Không chỉ rèn luyện sức khỏe, tham gia cộng đồng chạy, Khánh còn có cơ hội gặp gỡ nhiều hội nhóm cùng sở thích, kết thân với nhiều người ở đủ mọi thành phần xã hội khác nhau. “Tất cả mọi người đều rất hòa đồng, vui vẻ. Bây giờ tôi đi từ Bắc vào Nam, ở đâu cũng có bạn bè”, Khánh nói. Trong những câu chuyện xoay quanh sức hấp dẫn của việc chạy bộ, Khánh còn bật mí, bạn gái của anh hiện nay cũng từ những hội nhóm chạy bộ mà nên duyên.

Đam mê là thế, nhưng chàng trai này cũng cho biết, thời gian đầu tập chạy, anh mắc phải tật mà nhiều người gặp là không biết lượng sức mình, ban đầu thì rất hăng hái nhưng càng về sau càng hụt hơi. Theo chàng trai này, trên đường đua, các bạn trẻ thường bứt tốc nhanh ở đoạn đầu, nhưng ở gần vạch đích, những người cao tuổi hơn thường nắm ưu thế, bởi họ biết phân phối sức lực và có tính kiên trì hơn. 

Không chỉ rèn luyện sức khỏe, nhờ thói quen lành mạnh, Khánh học được cách đối diện với khó khăn trong cuộc sống. “Cả quãng đường dài, chúng ta cứ chạy đều đều, nhưng không lẽ cứ khó khăn lại chán nản, buông xuôi. Trong cuộc sống thực lẫn khi chạy bộ, chúng ta vẫn luôn phải tìm cách đối diện với khó khăn và cố gắng về tới đích”, Khánh tâm sự.

meo-giu-dang-va-tinh-than-tuoi-tre-bang-mon-marathon-2

Tham gia nhiều cuộc thi chạy bộ, Khánh có thêm những trải nghiệm thú vị trên đường đua.

Theo Khánh, chạy marathon không phải để chiến thắng người khác mà để học cách chiến thắng chính bản thân mình, khám phá giới hạn và tiến bộ hơn mỗi ngày. Môn thể thao này cũng giúp người tham gia trở nên bền bỉ hơn cả về tinh thần lẫn sức khỏe. 

Hiện cộng đồng chạy bộ ở Việt Nam đã có nhiều câu lạc bộ quy mô từ vài chục tới vài trăm thành viên được thành lập như Sunday Running Club (SRC), Hội những người thích chạy đường dài (LDR)… Nhiều vận động viên chuyên và không chuyên của Việt Nam đã tham gia và dành chiến thắng ở nhiều giải marathon trên thế giới.

Tuy nhiên, theo nhiều vận động viên, Việt Nam còn thiếu các cuộc thi marathon tầm cỡ, chuyên nghiệp. Cộng đồng chạy bộ mong muốn sẽ có những cuộc đua marathon tầm cỡ quốc tế do các thành phố lớn đăng cai, để thu hút vận động viên cũng như các nhà tài trợ trong nước và quốc tế.

Ngọc Anh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao