Thứ hai, 5/9/2016, 10:56 (GMT+7)

Giáo viên tiếng Anh nói về 10 sự thật của giáo dục Trung Quốc

Các em phải học gần 10 tiếng mỗi ngày và có thể bị phạt nặng bằng đòn roi.

Sống ở Trung Quốc thật không dễ dàng khi hơn 1,5 tỷ người giống như bạn ở cùng một đất nước mà không có sự đảm bảo về xã hội, bạn không có sự lựa chọn nào khác là "chiến đấu" theo cách của bạn. Vì vậy, trẻ em Trung Quốc đã phải xác định tư tưởng sẵn sàng đón nhận thách thức và học hành chăm chỉ ngay từ năm học đầu tiên. 

Masha Pipenko, một giáo viên dạy tiếng Anh đã có nhiều năm sống và làm việc tại Trung Quốc. Cô có trải nghiệm khá thú vị về sự khác biệt trong giáo dục của châu Âu và Trung Quốc sau một thời gian giảng dạy tại 4 trường học khác nhau ở đất nước đông dân nhất thế giới.

giao-vien-tieng-anh-noi-ve-10-su-that-cua-giao-duc-trung-quoc

Phương pháp dạy chủ yếu là 'thày giảng, trò nghe'.

1. Nhiều trường học ở Trung Quốc không có hệ thống sưởi ấm, vì vậy, cả giáo viên và học sinh đều có đồng phục mùa đông

Hệ thống sưởi ấm trung tâm chỉ có ở phía Bắc Trung Quốc. Còn các tòa nhà ở miền Trung và miền Nam được xây dựng để phù hợp với khí hậu ấm áp, điều này có nghĩa là vào mùa đông, khi nhiệt độ giảm xuống 0 độ C thì máy điều hòa không khí cũng đóng vai trò như "máy sưởi". Đồng phục của học sinh là bộ đồ thể thao với quần dài và áo khoác. Tất cả các trường đều có đồng phục giống nhau về kiểu dáng, màu sắc có thể khác nhau và in biểu tượng trường trên ngực áo. 

Các trường học đều có cổng sắt bao bọc xung quanh và đóng kín trong suốt giờ học. Nó chỉ được mở khi các em học sinh ra về. 

2. Các trường học ở Trung Quốc cho học sinh tập thể dục mỗi ngày và nhiều hơn một lần trong ngày

Thông thường, một buổi sáng bắt đầu bằng việc tập thể dục khởi động, sau đó, học sinh sẽ xếp thành hàng dọc theo lớp để nghe thầy cô phổ biến thông tin và chào cờ. Tất cả học sinh phải tập bài luyện mắt sau tiết học thứ 3 - các em sẽ ấn lên những huyệt đặc biệt trên cơ thể mình, nghe nhạc thư giãn và làm theo băng hướng dẫn. Ngoài ra, vào khoảng 2h chiều, các em sẽ hoạt động, nhảy theo nhạc ở bên ngoài lớp học (nếu lớp không đủ không gian).

giao-vien-tieng-anh-noi-ve-10-su-that-cua-giao-duc-trung-quoc-1

Một suất ăn của học sinh Trung Quốc.

3. Thời gian nghỉ dài nhất dành cho bữa trưa, khoảng một giờ đồng hồ

Trong khoảng thời gian này, trẻ sẽ ăn tại canteen hoặc mang cơm hộp. Những đứa trẻ thường chơi đuổi bắt, hò hét ồn ào trong giờ nghỉ. Bữa ăn trưa theo truyền thống gồm: một món thịt, hai món rau, cơm và một bát súp. Các trường tư thục đắt tiền thì có thêm trái cây và sữa chua. 

Một số trường tiểu học quy định giờ ngủ trưa vài phút sau bữa ăn cho học sinh. Tuy nhiên, nhiều học sinh vẫn bị ngủ gật trong lớp và giáo viên phải xuống đánh thức các em.  

4. Giáo viên được đối xử với sự kính trọng

Các giáo viên luôn luôn được gọi tên phía sau cụm từ "giáo viên", ví dụ: "Giáo viên Zhan" hoặc "Thầy Xian". Ở trường học, tất cả học sinh, kể cả học sinh của Masha hay bất kỳ ai, đều cúi đầu chào khi gặp thầy, cô.

5. Nhiều trường cho phép dùng hình phạt 'đánh đòn'

Giáo viên có thể dùng tay hoặc thước kẻ để để "đánh đòn" học sinh mắc lỗi. Đây là hình phạt của người Trung Quốc tồn tại từ lâu. Một người bạn của Masha đã kể lại rằng, họ phải đóng học phí để được học tiếng Anh ở trường và cứ mỗi khi quên một từ sẽ bị đánh một roi.

giao-vien-tieng-anh-noi-ve-10-su-that-cua-giao-duc-trung-quoc-2

Học sinh được xếp hạng hàng ngày.

6. Có bảng xếp hạng học sinh trong mỗi lớp với mục đích làm động lực cho các em cố gắng

Các thứ hạng được xếp từ A tới F, trong đó A là thứ hạng cao nhất đạt 90 - 100% và F là thứ hạng thấp nhất không đạt 59% theo yêu cầu. Khuyến kích hành vi tốt là một phần quan trọng của giáo dục. Ví dụ, học sinh sẽ nhận được một ngôi sao hoặc thêm điểm cộng cho một câu trả lời hay, một hành vi ứng xử đúng mực. Ngược lại, nếu học sinh nói chuyện trong tiết học hoặc có hành vi không đúng sẽ bị mất điểm hoặc ngôi sao. Thứ hạng của học sinh được cập nhật hàng ngày và được treo trên tường của lớp - giống như một cuộc đua mở.

7. Trẻ em Trung Quốc học hơn 10 giờ một ngày

Buổi học thường bắt đầu từ lúc 8h sáng đến 3-4h chiều. Sau đó, học sinh sẽ trở về nhà và làm bài tập về nhà đến 21-22h. Tại các thành phố lớn, học sinh còn học thêm với gia sư, học nhạc, nghệ thuật và các câu lạc bộ thể thao vào cuối tuần. Tỷ lệ cạnh tranh rất cao nên bố mẹ cho con học thêm từ khi còn rất nhỏ - nếu không nhận được điểm cao trong các kỳ thi tốt nghiệp (giáo dục bắt buộc ở Trung Quốc kéo dài 12-13 năm) thì sẽ không có cách nào để bước chân được vào cổng trường đại học.

8. Trường học được phân ra thành trường công và trường tư 

Chi phí học tại trường tư có thể lên đến 1.000 USD một tháng, nhưng trình độ giáo dục cao hơn. Học ngoại ngữ là một vấn đề đặc biệt quan trọng ở trường tư. Trẻ có 2-3 tiết học tiếng Anh một ngày và học sinh lớp 5-6 ở trường tư có thể nói tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ. Tuy nhiên, riêng thành phố Thượng Hải có một chương trình giáo dục được hỗ trợ đặc biệt, trường công bình thường cũng có giáo viên nước ngoài.

9. Giáo dục theo phương pháp 'thày giảng, trò nghe'

Học sinh chỉ cần ngồi và lắng nghe, ghi chép lại những lời giảng của giáo viên, trong khi giáo viên cứ nói liên tục mà không quan tâm xem liệu học sinh có hiểu bài hay không. Tuy nhiên, ngày nay, có nhiều trường học thay đổi phương pháp dạy theo Montessori hoặc Waldorf, nhằm mục đích phát triển khả năng nghệ thuật cho học sinh. Dĩ nhiên, đó là các trường tư thục, học phí cao và không nhiều người có khả năng cho con theo học.

giao-vien-tieng-anh-noi-ve-10-su-that-cua-giao-duc-trung-quoc-3

Học sinh cá biệt được gửi vào học tại trường Kung Fu.

10. Học sinh nghèo hoặc hư sẽ được gửi đến trường Kung Fu 

Những đứa trẻ có hoàn cảnh gia đình khó khăn không thể đến trường hoặc học sinh cá biệt (như cha mẹ nghĩ) bị nhà trường đuổi học sẽ được gửi đến trường Kung Fu. Tại đây, trẻ được quản lý nghiêm ngặt, phải luyện võ từ sáng đến tối và có thể được dạy đọc, viết. 

Giáo viên có thể dùng một thanh kiếm hoặc tát, đá với các học sinh phạm lỗi. Mặc dù biện pháp này có phần quá nghiêm khắc nhưng sau khi ra trường, các em sẽ trở thành những người sống kỷ luật và có thể trở thành những giáo viên Kung Fu trong tương lai.  

Ngoài ra, có một số trẻ còi cọc, hay ốm yếu, bệnh tật cũng được gia đình gửi vào trường để học võ, rèn luyện sức khỏe trong 1-2 năm. Và có một điều đặc biệt trong giáo dục ở Trung Quốc đó là học sinh luôn được dạy rằng họ là giỏi nhất, tốt nhất ở mọi lĩnh vực. Có lẽ đó là lý do tại sao Trung Quốc có những người có thể đứng đầu trong ngành khoa học hoặc trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, đủ sức cạnh tranh với các quốc gia châu Âu.

Hà Nhi
Theo Adme

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?