Thứ năm, 4/12/2014, 10:17 (GMT+7)

Gia đình nhà gái kém vui vì không có lễ lại mặt

Mẹ cô dâu không hài lòng khi chú rể và gia đình nhà trai không nói tới lễ lại mặt sau khi đám cưới đã kết thúc.

Vợ chồng tôi vừa tổ chức đám cưới. Nhà tôi (là nhà trai) ở Phú Thọ, còn đám cưới diễn ra ở thành phố Việt Trì. Sau ngày cưới, tôi đưa vợ về lại nhà vợ để chào bố mẹ. Mẹ tôi có gửi một con gà đã thịt và vài cân gạo nếp. Không hiểu sao mẹ vợ tôi không vui, còn mắng vợ trước mặt tôi và bảo mang đồ biếu về. Tôi cảm thấy bất bình và không hiểu lý do, sau đó tôi đi làm luôn vì công việc rất bận rộn. Có phải do nhà tôi không nói tới lễ lại mặt nên mẹ vợ tôi mới cư xử như vậy?

6-5995-1417662954.jpg

Ảnh: Shandrophoto.

Tư vấn tham khảo:

Theo sách Việt Nam phong tục của Phan Kế Bình, lễ lại mặt sau đám cưới tưởng là nhỏ, nhưng ý nghĩa lại không nhỏ. Sau khi hôn sự xong xuôi, nếu hai bên gia đình đều ở gần nhau thì ngay sáng hôm sau, đôi vợ chồng trẻ cùng bố mẹ chồng và một vài người họ hàng ruột thịt của nhà trai mang lễ vật sang nhà gái, để lễ tạ gia tiên nhà gái và chào hỏi - thực chất là cảm ơn bố mẹ. Nhưng nếu hai nhà cách xa nhau thì sau 4 ngày mới trở về cũng không sao. Chính vì vậy lễ lại mặt còn được gọi là lễ nhị hỷ hoặc tứ hỷ là vì thế.

Lễ vật trong lễ lại mặt bao gồm: 3 quả cau, 3 lá trầu, một chai rượu, một con gà. Nhà có điều kiện có thể chuẩn bị thêm mứt sen, bánh kẹo, lợn quay, xôi gấc… Tất cả lễ vật này dành để thắp hương trên bàn thờ nhà gái.

Như bạn chia sẻ, hai bạn về lại nhà vợ sau đám cưới nhưng không đề cập đến lễ lại mặt, đó có thể là nguyên nhân chính khiến mẹ vợ bạn không vui. Cũng tùy từng gia đình mà lễ lại mặt lớn hay nhỏ, có nhà đơn giản, cũng có nhà cầu kỳ, thậm chí có nhà gái gả con gái đi lấy chồng xa nên không yêu cầu lễ lại mặt. Nhưng với trường hợp gia đình vợ bạn, mẹ vợ rất coi trọng thủ tục, lễ nghĩa nên nếu không có lễ này, gia đình sẽ không vừa lòng.

Với trường hợp của bạn, hiện nay đã là khá muộn để làm lễ lại mặt, nhưng có vẫn còn hơn không. Bạn nên chuẩn bị lễ vật như trên, thêm một chút bánh kẹo hoặc hoa quả và cùng vợ về nhà gái, vừa cảm ơn, vừa tạ lỗi với bố mẹ vợ. Đây là một nghi thức nhỏ, nhưng nếu không làm, bạn có thể gây ấn tượng xấu với gia đình nhà vợ, dẫn đến sau này quan hệ gia đình không tốt, như vậy chỉ thiệt thòi cho vợ bạn đứng ở giữa.

Ngoài ra, bạn cũng nên nhờ vợ khéo léo xin lỗi, thuyết phục bố mẹ nhận lễ lại mặt muộn. Nếu bạn cùng đi với cha mẹ hay họ hàng, thì nên hẹn trước với bố mẹ vợ để hai người biết rõ thành ý của bạn cũng như để nhà gái sắp xếp công việc để tiếp đón. Khi tới nhà vợ, bạn nên thành thật xin lỗi bố mẹ vì đã sơ suất không chuẩn bị kịp lễ vật vì bận rộn công việc. Trong trường hợp này bạn không nên quá bức xúc mà nên nhún nhường, vì gia đình nhà gái cũng chỉ muốn con rể thể hiện sự quan tâm cũng như hiếu thuận với gia đình mới.

Châu Long

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?