Chủ nhật, 5/11/2017, 10:14 (GMT+7)

Em bé lai biết nói tiếng Việt nhờ được mẹ sai làm việc nhà

Cậu bé 4 tuổi ở Pháp học tiếng Việt cùng mẹ trong lúc hút bụi; lau chén, bát; cất đồ vào kho hay lấy quần áo để mặc.

Em bé lai học tiếng Việt qua làm việc nhà
 
 

Bé Hoàng Danh có bố là người Anh, mẹ người Việt. Gia đình bé hiện sống tại thành phố Paris, Pháp. 4 tuổi, Hoàng Danh, tên tiếng Anh là Shane, đã có thể hút bụi, dọn đồ chơi, tự đánh răng, lấy quần áo để mặc, cất đồ và lau chén, bát sau bữa ăn giúp mẹ. Thông qua các hoạt động này, mẹ bé, chị Hoàng Ánh Sao, "tranh thủ" dạy con nói tiếng Việt.

em-be-lai-hoc-tieng-viet-thong-qua-lam-viec-nha-giup-me

Bé Hoàng Danh hiện có thể giao tiếp được ba ngôn ngữ Anh, Pháp, Việt.

Không muốn con "mất gốc", chị Sao nói chuyện tiếng Việt hàng ngày với con trai ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ. 12 tháng tuổi, Danh bắt đầu được mẹ dạy tiếng Việt qua các hoạt động hàng ngày. Để con nhớ và hiểu rõ nghĩa của từ, chị Sao nghĩ ra cách sai con làm việc nhà. Vừa làm, chị vừa nói chuyện và giải thích cho bé tên đồ vật hay hành động bằng tiếng Việt để con dễ nhớ. Mỗi khi phơi quần áo, chị đọc tên từng loại áo phông, quần đùi, quần dài rồi nhờ con lấy đúng đồ. Sau bữa ăn, chị Sao rửa bát và nhờ con lau từng món. Trong lúc làm, bé gọi tên bát, đĩa, cốc và nói rõ công dụng của chúng.

Mỗi lần được mẹ nhờ giúp đỡ, Hoàng Danh tỏ ra thích thú và hào hứng bắt tay vào việc. Ngoài làm việc nhà, Hoàng Danh còn được luyện nói tiếng Việt mỗi khi gọi điện về trò chuyện cùng ông bà ngoại. Mỗi lần như vậy, cậu bé lại thể hiện khả năng hát tiếng Việt khi trình bày một loạt các bài hát thiếu nhi như Chú voi con, Một con vịt, Cháu yêu bà...

Bé 2 tuổi đi scooter chở đồ giúp mẹ
 
 

Ở nhà, Hoàng Danh nói tiếng Việt với mẹ, tiếng Anh với bố, còn tiếng Pháp "để dành" khi đi học. Chị Sao cho hay cả ba ngôn ngữ: Tiếng Anh, tiếng Việt và tiếng Pháp bé đều sử dụng ngang nhau và vẫn còn ngọng, đôi lúc sai. Chị Sao thường hỏi con chuyện ở trường, lớp bằng tiếng Việt mỗi khi con đi học về. Hoàng Danh kể được bằng tiếng Việt nhưng câu nào khó, con sẽ ghép tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

"Sáng ngủ dậy, con vào phòng gọi 'mẹ ơi dậy đi, Shane dậy rồi', rồi hôn khắp mặt và nói yêu mẹ lắm. Sau đó, con chạy đi lấy quần áo tập thể dục giúp mẹ vì biết thói quen buổi sáng của mẹ", chị Sao nói.

Ngoài đời, Hoàng Danh là em bé tự lập và tình cảm. Con thích lái ôtô đồ chơi, đi xe scooter và máy bay. 18 tháng tuổi, bé đã có thể sử dụng xe scooter thành thạo để mang và cất đồ cho mẹ.

Bố mẹ có video ghi lại khoảnh khắc ngộ nghĩnh, đáng yêu của bé, mời gửi về địa chỉ giadinh@ngoisao.net. Vui lòng để lại Số điện thoại, Facebook liên lạc trong thư!

Hà Phương

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?