'Đổi gió' thực đơn cuối tuần với 8X Hà Nội

Khi thì mâm cơm, canh, lúc lại bún hải sản, lẩu gà, sushi... Mai Chi chăm chút nhiều hơn cho bữa ăn ngày sum họp.

Chủ nhật, 17/3/2019, 06:01 (GMT+7)
Đổi gió thực đơn cuối tuần với 8X Hà Nội

Từ lúc vào đại học, Vũ Thị Mai Chi (quê Thái Bình, hiện sống tại Hà Nội) đã phải cuộc sống xa nhà và tự nấu ăn cho bản thân. Tình yêu với bếp núc của cô nhân viên văn phòng kiêm kinh doanh tiệm Gốm Nhật cũng bắt đầu từ đó. 

Đổi gió thực đơn cuối tuần với 8X Hà Nội - 1

Sau khi kết hôn, Mai Chi trở thành "bà chủ" của căn bếp và quán xuyến chuyện nội trợ trong gia đình. Hiện tại, mỗi ngày Chi đều phải chuẩn bị bữa cơm cho 2-3 người, khi thì chỉ có hai vợ chồng, lúc có thêm người. Những bữa ăn cuối tuần được Mai Chi chăm chút, cầu kỳ hơn bởi ngày đó cô có nhiều thời gian hơn và bữa ăn cuối tuần mang nhiều ý nghĩa với tổ ấm nhỏ. 

Đổi gió thực đơn cuối tuần với 8X Hà Nội - 2

Bà nội trợ 8X quan niệm sau một tuần tất bật, bận rộn với công việc, dịp cuối tuần là lúc các thành viên nên sum họp bên bữa cơm gia đình. Không chỉ là để ăn no, mà đó còn là khoảng thời gian để chia sẻ, lắng nghe và thấu hiểu nhau. Những quan tâm và yêu thương được thể hiện qua từng món ăn yêu thình của mỗi thành viên mà ngày thường vì bận bịu không thực hiện được.

Đổi gió thực đơn cuối tuần với 8X Hà Nội - 3

Bữa cơm cuối tuần của gia đình Mai Chi thường có từ 3 món trở lên, đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng như đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Với tiêu chí đó, cô sắp xếp thực đơn gồm một món mặn từ thịt - cá, một món rau xanh từ củ - quả và một món ăn kèm. 

Đổi gió thực đơn cuối tuần với 8X Hà Nội - 4

Khi ngán cơm, Chi thường thay đổi bữa ăn cuối tuần với các món như bún chả - nem, bún sườn sụn, đồ Hàn, đồ nướng, lẩu... 

Đổi gió thực đơn cuối tuần với 8X Hà Nội - 5

Trung bình ngày thường Chi mất khoảng 30-45 phút để thực hiện một mâm cơm, còn vào cuối tuần là khoảng 1-2 tiếng cho các món cầu kỳ hơn.

Đổi gió thực đơn cuối tuần với 8X Hà Nội - 6

Một mâm cơm theo phong cách Hàn - Việt của Mai Chi vào dịp cuối tuần.

Đổi gió thực đơn cuối tuần với 8X Hà Nội - 7
Đổi gió thực đơn cuối tuần với 8X Hà Nội - 8

Bà chủ cửa hàng Gốm Nhật chia sẻ bí quyết giúp tiết kiệm thời gian nấu ăn: "Khi nghĩ được mâm cơm hôm nay sẽ ăn gì thì mình sẽ nghĩ được luôn cần những nguyên liệu gì. Bên cạnh đó việc sơ chế nguyên liệu sẵn cũng rất tiện, ví dụ như: thịt, cá, tôm làm sạch chia sẵn ra từng phần theo bữa ăn trước khi cấp đông; rau nhặt sạch sẽ (lưu ý không rửa nước mà để khô rồi cho vào tủ lạnh vì rửa nước sẽ làm rau nhanh hỏng); các món canh từ nước xương thì khi rảnh chúng ta có thể hầm sẵn 1 nồi nước xương rồi chia ra từng phần giữ được trong tủ lạnh từ 2-4 ngày, khi nấu chỉ cần đun sôi rồi thả rau củ vào là xong".

Đổi gió thực đơn cuối tuần với 8X Hà Nội - 9

Những hôm cuối tuần trùng với ngày Rằm, mùng Một, thực đơn của gia đình Chi cũng đặc biệt hơn với các món như bánh chưng, gà luộc, canh thập cẩm, nem rán...

Đổi gió thực đơn cuối tuần với 8X Hà Nội - 10

Mỳ gạo lứt nấu với thịt gà, rau cả đảm bảo dinh dưỡng và thời gian chế biến nhanh. 

Đổi gió thực đơn cuối tuần với 8X Hà Nội - 11

Đối với việc chi tiêu cho thực phẩm, Mai Chi cho rằng không nên quá chặt chẽ nhưng cũng tránh hoang phí. Một mâm cơm hàng ngày cho 3 người ăn của Chi khoảng 70.000-100.000 đồng. Còn vào cuối tuần, cô dành 200.000-300.000 đồng cho một bữa ăn; chi phí cao hơn nếu nhà có khách. 

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?