Thứ sáu, 7/8/2020, 07:06 (GMT+7)

Độc giả nhận giải chung cuộc 'Giữ bếp luôn đỏ lửa'

Bài chia sẻ về những món dân dã gắn liền ký ức tuổi thơ ở Huế nhận giải nhất; chương trình cũng trao một giải thưởng do Minh Long đánh giá.

Trong suốt 4 tuần diễn ra cuộc thi "Giữ bếp luôn đỏ lửa" (từ ngày 6/7 đến 2/8), Ban tổ chức đã nhận khoảng 200 bài dự thi của độc giả trên toàn quốc gửi về tham dự. 8 bài dự thi có nội dung đáp ứng đúng tiêu chí cuộc thi, nhận nhiều sự quan tâm của độc giả đã được Ban tổ chức lựa chọn và trao giải hàng tuần.

Cuộc thi được tổ chức nhằm lan tỏa thông điệp tích cực về nấu nướng và trang bị cho nhiều người kiến thức dinh dưỡng để làm nên bữa ăn đủ chất cùng lối sống lành mạnh. Độc giả đã chia sẻ rất nhiều mâm cơm gia đình, thực đơn của bản thân, công thức nấu ăn mới, thành quả của việc thực hành món ăn.

Sau khi chấm điểm dựa theo các tiêu chí: bài viết có nội dung ý nghĩa, thể hiện các tiêu chí về món ngon tự nấu, chia sẻ công thức nấu từng món, thông điệp món ăn... thu hút sự quan tâm của độc giả, Ban tổ chức đã quyết định trao giải nhất chung cuộc cho bài viết "Món ăn gợi nhớ tuổi thơ ở Huế" của chị Nguyễn Thị Hòa.

Bánh bột lọc trần là một trong những món ăn chị Hòa đã học được từ cách làm của mạ. Trong đó, nhân bánh được làm từ tôm đất, loại tôm nhỏ bằng ngón tay út. Bánh làm từ bột lọc tươi, được nhào nặn thành những chiếc bánh nhỏ vừa miệng ăn. Sau đó đem luộc chín, khi chín vỏ bánh sẽ chuyển từ trắng đục sang trong, nhìn thấu được nhuỵ tôm đỏ bên trong rất hấp dẫn.

Bánh bột lọc trần là một trong những món ăn chị Hòa đã học được từ cách làm của mạ. Trong đó, nhân bánh làm từ tôm đất, loại tôm nhỏ bằng ngón tay út. Bánh làm từ bột lọc tươi, được nhào nặn thành những chiếc bánh nhỏ vừa miệng ăn. Sau đó đem luộc chín, khi chín vỏ bánh sẽ chuyển từ trắng đục sang trong, nhìn thấu nhuỵ tôm đỏ bên trong rất hấp dẫn.

Chị Hòa sinh ra và lớn lên ở Huế. Là con gái út trong một gia đình truyền thống xứ Huế nên từ nhỏ, chị đã được thưởng thức những món ngon và dân dã như bún bò Huế, bánh nậm, bánh bột lọc trần... do mạ cùng các chị nấu. Chính những món ăn gắn liền với ký ức tuổi thơ ngọt ngào bên gia đình đã khiến chị Hòa luôn nhớ mãi.

Từ khi tốt nghiệp đại học, chị rời xa gia đình để vào Nam lập nghiệp. Lúc này, bản thân phải tự xoay xở mọi thứ, trong đó có cả vào bếp nấu ăn. "Chính điều đó giúp tôi có thêm nhiều động lực tìm tòi và học hỏi để nấu những món ăn từng gắn liền với ký ức tuổi thơ", chị Hòa chia sẻ trong bài viết.

Hiện tại, dù bận rộn với công việc, nhưng mỗi ngày, chị Hòa vẫn thích tự vào bếp để nấu nên những món ăn ngon mang hương vị của xứ Huế. Các món ăn đã giúp chị gợi nhớ về ký ức tuổi thơ khi còn bên gia đình, bên mạ... Chị nói: "Mỗi lúc một mình ngồi ăn những món do tự tay tôi nấu, mới thấm thía những vất vả và tình yêu thương của mạ đã dành cho tôi trong từng bữa ăn khi xưa. Đó là những dư vị thật ngọt ngào khiến tôi không thể nào quên, dù ở bất cứ đâu".

Phần quà giải nhất chung cuộc cho chị Hòa là một nồi dưỡng sinh thân bầu 5,5 lít + nắp (dùng được trên bếp từ) - HealthyCook; một chảo dưỡng sinh có tay cầm 27 cm + nắp (dùng được trên bếp từ) - HealthyCook - xanh rêu; một bộ đồ ăn 10 người với 49 sản phẩm - Camellia - Kết Duyên có tổng trị giá trên 10 triệu đồng.

Bên cạnh giải thưởng chung cuộc, cuộc thi còn trao thêm một giải do Minh Long đánh giá ấn tượng nhất, thuộc về bài viết "Món ngon xứ Quảng quê tôi" của tác giả Phan Thị Kim Yên.

Là người con xứ Quảng, chị Yên rất tự hào về quê hương của mình vì có nhiều món ngon. Mỗi dịp đi đến đâu, chị cũng thích khoe với mọi người rằng quê chị có món mì quảng, cao lầu, phở sắn, cơm gà... mang đậm hương vị miền Trung thân yêu.

Chị Yên cũng là người có niềm đam mê ẩm thực và thích vào bếp nấu ăn. Chị chia sẻ, từ lúc độc thân cho đến khi đã lập gia đình, căn bếp của chị chiều nào cũng đỏ lửa. Song, ngoài bữa cơm hàng ngày cho gia đình, thì cuối tuần là dịp để chị có thể vào bếp nấu những món ăn đặc trưng của xứ Quảng cho cả nhà thưởng thức.

Cao lầu là một trong những món đặc trưng xứ Quảng do chính chị Yên thực hiện mỗi dịp cuối tuần cho vơi nỗi nhớ quê nhà.

Cao lầu là một trong những món đặc trưng xứ Quảng do chính chị Yên thực hiện mỗi dịp cuối tuần cho vơi nỗi nhớ quê nhà.

Những chia sẻ chân thật, mộc mạc cùng cách thực hiện các món ăn mang đặc trưng xứ Quảng của chị Yên đã được Công ty Minh Long đánh giá ấn tượng và nhận phần quà là một nồi dưỡng sinh thân bầu 5,5 lít + nắp (dùng được trên bếp từ) - HealthyCook; một chảo dưỡng sinh có tay cầm 27 cm + nắp (dùng được trên bếp từ) - HealthyCook - xanh rêu; một bộ đồ ăn 10 người với 49 sản phẩm - Camellia - Kết Duyên có tổng trị giá trên 10 triệu đồng.

Cuộc thi "Giữ bếp luôn đỏ lửa" do Ngoisao.net phối hợp với Minh Long tổ chức đã chính thức khép lại sau một tháng diễn ra (6/7-2/8), nhận nhiều sự quan tâm của độc giả từ khắp mọi miền.

Ban tổ chức sẽ liên hệ với hai tác giả thắng giải để nhận giải thưởng trong thời gian sớm nhất.

Thư Kỳ

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả