Thứ ba, 14/3/2017, 00:31 (GMT+7)

Doanh nhân Lương Hoàng Anh dạy hai con gái cách tránh bị xâm hại

Chị hướng dẫn để con không ngạc nhiên khi lần đầu thấy kinh nguyệt, nhắc các bé quan sát kỹ lúc vào nhà vệ sinh công cộng và không cho người khác động vào cơ thể.

doanh-nhan-luong-hoang-anh-day-hai-con-gai-cach-tranh-bi-xam-hai

Chị Hoàng Anh luôn cố gắng theo sát và gần gũi để hiểu các con hơn. Ảnh: Facebook.

Trong bối cảnh gia tăng các vụ xâm hại trẻ em, doanh nhân Lương Hoàng Anh đăng lại video chuẩn bị tư tưởng và cách dạy hai con gái tự vệ khi bước vào tuổi dậy thì. Video nhanh chóng thu hút sự quan tâm và được chia sẻ rộng khắp ngay khi xuất hiện trên Facebook. 

Trong video, bà mẹ ba con dạy các bé về kinh nguyệt, cách tự vệ khi đi vệ sinh ở nơi công cộng, tôn trọng và giữ gìn cơ thể mình. Với cách giải thích đơn giản, chân phương, chị biến vấn đề tế nhị trở thành bài học dễ hiểu. 

"Tuổi dậy thì là khi ông trời cho mình từ con gái trở thành phụ nữ. Con gái không đẻ em bé, chỉ phụ nữ thôi. Khi mẹ sinh con ra, trong bụng con có sẵn một buồng trứng và một tử cung. Buồng trứng để chứa trứng ông trời cho. Trứng chín sẽ vỡ ra và con đừng ngạc nhiên nếu thấy một chút máu ở quần. Lúc ấy, mẹ sẽ dạy con cách dùng băng vệ sinh", chị Hoàng Anh nói với hai con.

Vợ cũ của Huy Khánh dạy con về giới tính
 
 

Khi có kinh nguyệt, bé có thể bị người xấu hãm hại để rồi mang bầu và sinh con. Vì thế, chị dạy con "cần tránh xa đàn ông lạ mặt muốn đụng vào người mình". Nếu dùng nhà vệ sinh công cộng, các bé được mẹ dặn quan sát xung quanh và bên trong, không có ai mới được vào. Trước khi ra ngoài, bé phải nhìn qua khe cửa đề phòng người lạ rình và ập vào có hành vi xâm hại. 

"Một tay đẩy cửa ra dứt khoát để người ở ngoài đang rình bị ngã, tay còn lại ở thế chủ động. Nếu ai nhào vô, mình gạt họ ra để chạy. Đó là lý do mẹ cho các con đi học võ", trích lời chị Hoàng Anh nói trong video.

Bà mẹ giỏi kinh doanh khuyên con "làm gì cũng phải nhanh gọn, dứt khoát" để tránh rơi vào tình huống đáng tiếc.

Trong mối quan hệ với bạn bè, các bé cũng được dạy "không ai được đụng vào người con" hay có hành động gần gũi như ôm, hôn, kể cả bạn trai lẫn bạn gái. Chỉ được phép nắm tay khi tham gia một trò chơi tập thể. Mẹ cần phải biết người con nắm tay là ai bởi "không chỉ đàn ông mà cả đàn bà cũng xấu".

Lương Hoàng Anh dạy con cách tránh bị xâm hại
 
 

Các kiến thức về giới tính được chị Hoàng Anh dạy các con từ khi chúng còn rất nhỏ. Vốn học ngành sư phạm mầm non nên chị biết cách truyền đạt cho con hiểu. Mỗi ngày dạy một ít và dạy hàng ngày sẽ giúp kiến thức vào đầu trẻ dễ hơn. Đối với các con, việc đi toilet ở nơi công cộng luôn phải nhìn trước ngó sau đã là một thói quen do được mẹ hướng dẫn lúc nhỏ.

Khi bé 5 tuổi, mẹ nên bắt đầu nói với con về giới tính và dạy bé tôn trọng cơ thể mình. Qua giai đoạn từ 7-9 tuổi sẽ khó dạy hơn vì bé đã hình thành nhân cách. Chị Hoàng Anh cho rằng thói quen sờ vùng kín của con "rất nguy hiểm" bởi khi lớn lên, bé sẽ xem chuyện ấy là bình thường. Muốn âu yếm, yêu thương, mẹ chỉ nên thơm má, thay vì có hành động sàm sỡ kia.

Ngoài trò chuyện với con gái những vấn đề thầm kín, chị Hoàng Anh còn quan tâm tới vấn đề của bé trai.

"Tôi nói với bé 'con trai phải có sức mạnh và sức mạnh để che chở cho người khác, không phải làm họ đau. Người đàn ông chân chính luôn phải như vậy. Không ai được động vào cơ thể con. Nếu có vấn đề gì khác thường, con phải nói ngay cho mẹ. Chỉ có mẹ mới yêu con vô điều kiện'", chị Hoàng Anh kể. 

doanh-nhan-luong-hoang-anh-day-hai-con-gai-cach-tranh-bi-xam-hai-1

Không chỉ hướng dẫn hai con gái cách tự vệ, chị Hoàng Anh còn dạy con trai về giới tính. Ảnh: Facebook.

Để hiểu các con hơn, chị luôn gần gũi trò chuyện và dành thời gian cho chúng. Trên đường đón con đi học về, chị hỏi han hoạt động một ngày của các bé. Tối về, bốn mẹ con chia sẻ như những người bạn các vấn đề xảy ra trong ngày. Cuối tuần, cả nhà đi chơi cùng nhau.

Ngoài kiến thức, chị còn rèn con kỹ năng đọc sách và học võ. Là một người mẹ, chị thấy "quan ngại sâu sắc" trước những vụ việc trẻ bị xâm hại xảy ra được phản ánh gần đây. Bà mẹ ba con lo lắng trước thực trạng ở một số trường công hiện nay và thấy các con không được bảo vệ nếu chẳng may xảy ra chuyện.

"Cần phải có hình phạt thật nghiêm khắc với tội phạm ấu dâm và hãm hiếp trẻ em. Nếu thả lỏng một người, sẽ nhan nhản các trường hợp khác", chị Hoàng Anh chia sẻ.

Chị Lương Hoàng Anh được biết đến là doanh nhân thành đạt. Ngoài kinh doanh, chị còn bận rộn với việc chăm sóc ba đứa con, hai gái, một trai, đang tuổi lớn. Cậu con út Ghini, 11 tuổi, là con chung của chị và chồng cũ, diễn viên Huy Khánh. Hiện, Ghini sống cùng mẹ và hai chị gái.

Hà Phương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả