Thứ hai, 10/7/2017, 16:53 (GMT+7)

Danh sách 8 món đồ chơi nguy hiểm và cách lựa chọn đúng

Những sự kiện liên quan đến bóng bay thường được khuyến cáo dành cho trẻ từ 8 tuổi vì nguy cơ phát nổ gây bỏng, mất thính giác. 

Một đứa trẻ phát triển và học được về thế giới thông qua các trò chơi, tuy vậy có nhiều món đồ chơi lại có thể gây hại cho chúng hơn là những lợi ích. Bright Side đã liệt kê danh sách của 8 sản phẩm mà cha mẹ cần cân nhắc thật kỹ trước khi mua cho con cùng lời khuyên về cách lựa chọn đồ chơi an toàn. 

1. Con quay Fidget spinner

danh-sach-8-mon-do-choi-nguy-hiem-va-cach-lua-chon-dung

Một phần của con quay có thể bị rời ra và gây thương tích cho trẻ. Cũng có những trường hợp trẻ nuốt phải bộ phận của con quay. Ngoài ra, món đồ chơi này còn được cho là khiến đứa trẻ không thể tập trung, từ đó ảnh hưởng đến học tập. Ở một số tiểu bang của Mỹ, các trường học đã đưa ra lệnh cấm học sinh sử dụng món đồ chơi này ở trường.

Lời khuyên: Cho trẻ sử dụng các thiết bị luyện tập ngón tay thay vì con quay để có thể phát triển tốt các kỹ năng vận động.

2. Đồ chơi có cánh quạt

danh-sach-8-mon-do-choi-nguy-hiem-va-cach-lua-chon-dung-1

Trực thăng và đồ chơi có cánh quạt khác thường chỉ dành cho độ tuổi từ 10 trở lên. Trẻ nhỏ khi không biết sử dụng đúng cách và có thể bị thương ngón tay nếu chúng sờ vào cánh quạt đang chạy.

Lời khuyên: Chọn đồ chơi có cánh quạt bằng nhựa mềm để an toàn cho trẻ. Ngoài ra, các cạnh của cánh quạt cần được mài tròn, không sắc cạnh hay có vết nứt nào.

3. Đồ chơi của bác sĩ

danh-sach-8-mon-do-choi-nguy-hiem-va-cach-lua-chon-dung-2

Trẻ thường thích thú sử dụng bộ đồ chơi này để "khám bệnh" cho mình, cho trẻ khác và một món dụng cụ nào đó có thể bị mắc kẹt trong mũi hay đường thở của trẻ. Đây là tai nạn có thể xảy ra khi trẻ chơi món đồ này. Bên cạnh đó, những trò chơi như thế này còn kích thích sự tò mò của trẻ đối với ống tiêm, kéo, thuốc... và chúng sẽ tiếp cận ngay khi có cơ hội.

Lời khuyên: Sử dụng bộ đồ chơi không có bất kỳ bộ phận nhỏ nào, kim tiêm hoặc các dụng cụ để "khám" mũi, miệng.

4. Vòng cao su và phao tay

danh-sach-8-mon-do-choi-nguy-hiem-va-cach-lua-chon-dung-3

Những món đồ này không đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ khi ở trong nước vì chúng có thể dễ dàng bị trượt ra. Ngoài ra, một số sản phẩm còn chứa isophorone, phenol và hexanone độc ​​hại có thể gây kích ứng da kéo dài cùng các vấn đề khác. Các chất này cũng thuộc nhóm chất đầu bảng gây ung thư.

Lời khuyên: Kích thước phao phải được điều chỉnh phù hợp với vóc dáng của trẻ và sử dụng dưới sự giám sát của người lớn. Trẻ không nên sử dụng chúng liên tục trong hơn nửa giờ.

5. Đồ chơi có pin

danh-sach-8-mon-do-choi-nguy-hiem-va-cach-lua-chon-dung-4

Pin cúc áo (pin tròn) giống với bánh kẹo và con của bạn sẽ muốn nếm thử chúng. Kích cỡ và hình dáng của pin cho phép trẻ nuốt dễ dàng. Chất Lithium bên trong pin có thể gây ngộ độc nặng và bỏng.

Lời khuyên: Pin cần được bảo vệ bởi các tấm nhựa cố định bằng ốc vít để trẻ không thể lấy ra được. 

6. Đồ chơi súng

danh-sach-8-mon-do-choi-nguy-hiem-va-cach-lua-chon-dung-5

Súng đồ chơi với bất cứ loại đạn nào, kể cả nước hoặc bình xịt đều có thể trở thành nguyên nhân gây thương tích, đặc biệt là mắt. Bởi trẻ thường không xác định được khoảng cách an toàn khi chơi những món đồ này.

Lời khuyên: Mua đồ chơi đi kèm với kính bảo vệ hoặc mua thêm kính cho trẻ khi tham gia trò chơi với súng.

7. Bộ nam châm lắp ghép 

danh-sach-8-mon-do-choi-nguy-hiem-va-cach-lua-chon-dung-6

Loại đồ chơi phổ biến này thường được gắn mác 3+ nhưng trên thực tế, nó nên dành cho thanh thiếu niên trên 14 tuổi. Khi dùng miệng để gỡ các quả bóng, trẻ thường nuốt phải mỗi lần một ít nam châm. Ở trong ruột, những nam châm này gắn chặt với nhau và làm phẳng thành ruột. 

Lời khuyên: Đồ chơi có nam châm phải được bảo vệ bằng vỏ bọc nhựa chắc chắn để tăng tính an toàn. 

6. Bóng bay

danh-sach-8-mon-do-choi-nguy-hiem-va-cach-lua-chon-dung-7

Một quả bóng có thể nổ trong thời gian chơi, làm cho trẻ sợ hoặc thậm chí là mất thính giác. Trong cảm giác sợ hãi, em bé có thể vô tình hít phải những mảnh vỡ của quả bóng bay và gây nghẹt thở. Một số vụ tai nạn từng xảy ra cho thấy trẻ em bị bỏng nghiêm trọng vì bóng bay nổ. Đó là lý do tại sao bất kỳ sự kiện nào liên quan đến bóng cũng được khuyến cáo dành cho trẻ trên 8 tuổi. 

Lời khuyên: Không mua những quả bóng bị nhăn và có mùi mạnh. Nếu bạn nắm chặt một quả bóng có chất lượng thấp, nó sẽ phát ra âm thanh như tiếng vò giấy và phải mất một thời gian để chúng trở lại hình dáng ban đầu. 

Cách chọn đồ chơi an toàn

Tổ chức World Against Toys Causing Harm (W.A.T.C.H) thường xuyên cập nhật danh sách 10 món đồ chơi nguy hiểm hàng năm và bạn có thể tìm được nhiều thông tin hữu ích từ đó. Ngoài ra, còn có nhiều đề xuất hữu ích được đưa ra bởi Liên minh an toàn trẻ em châu Âu (ECSA). Trong đó bao gồm:

- Kích thước: Bất kỳ đồ chơi nào cũng phải có chiều dài không dưới 6 cm và rộng 3 cm. Nếu đồ chơi hình tròn, đường kính không được nhỏ hơn 5 cm.

- Màu sắc: Tránh các đồ chơi có màu sặc sỡ. Màu vàng sáng đặc biệt không được khuyến khích.

- Hình dạng và vật liệu: Đồ chơi không nên có cạnh sắc hoặc lỗ lớn hay khoảng trống nơi ngón tay của trẻ có thể gây mắc kẹt. Bố mẹ nên chọn cho trẻ đồ chơi bằng vải hoặc gỗ và không sơn màu. 

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?