Đăng ký kết hôn trước hay sau đám cưới

Xét về mặt pháp luật, tổ chức đám cưới mà chưa đăng ký kết hôn thì uyên ương vẫn chưa được công nhận là vợ chồng.

Thứ năm, 18/9/2014, 09:03 (GMT+7)

Anh chị cho em hỏi về các giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn. Ngoài ra thì có cần đăng ký kết hôn trước khi làm đám cưới hay không? Em xin cảm ơn! (TTA)

axioo-hansen-wonus-prewedding-1918-7124-

Ảnh: A.X.

Gợi ý cho bạn: Khi đi đăng ký kết hôn, uyên ương cần chuẩn bị những giấy tờ sau: bản sao hộ khẩu, chứng minh thư, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân (do địa phương cấp), tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu). Nếu đã kết hôn một lần rồi thì cần thêm giấy chứng nhận đã ly hôn (do tòa án cấp) kèm theo giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân.

Pháp luật không có quy định cụ thể về thời điểm đăng ký kết hôn. Đăng ký kết hôn trước hay sau khi cưới là như nhau. Tuy nhiên, đám cưới chỉ là một phong tục tập quán, được tổ chức theo truyền thống của người Việt Nam. Xét về mặt pháp luật, tổ chức đám cưới mà chưa đăng ký kết hôn thì uyên ương vẫn chưa được công nhận là vợ chồng. Bởi vậy, cô dâu chú rể nên làm thủ tục đăng ký kết hôn trước khi tổ chức đám cưới để niềm vui được trọn vẹn.

Góc Tư vấn nhanh là nơi các độc giả chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về cách tổ chức đám cưới hay những vấn đề phát sinh khi chuẩn bị cho ngày trọng đại. Mời độc giả gửi ý kiến tư vấn dưới bài viết.
* Độc giả muốn được tư vấn nhanh các vấn đề về đám cưới, vui lòng gửi câu hỏi đến địa chỉ: cuoihoi@ngoisao.net

Ngoisao.net

Chia sẻ bài viết qua email
`

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?