Thứ tư, 9/9/2020, 16:16 (GMT+7)

Đăng Khôi - Thủy Anh dạy con hướng thiện

Sau mỗi chuyến đi từ thiện cùng bố mẹ, hai cậu bé Ken và Đăng Anh đều ít bỏ thừa thức ăn trong mỗi bữa ăn và biết giữ gìn dụng cụ học tập, đồ dùng của mình hơn.

Xe ô tô vừa đỗ xuống cổng chùa Tinh Quang Ni Tự (Bà Rịa - Vũng Tàu), hai cậu bé Ken và Đăng Anh - con trai của vợ chồng Đăng Khôi - Thủy Anh đã thoăn thoắt cùng mọi người trong đoàn vận chuyển các thùng mì, nước tương, bột ngọt... vào trong rồi chia thành những gói nhỏ. Đây là chuyến đi từ thiện mà các cậu bé đã mong chờ suốt mấy ngày nay, háo hức dậy từ 6h để sẵn sàng lên đường.

Vợ chồng Đăng Khôi thấy các con biết quan tâm tới mọi người hơn sau mỗi chuyến đi từ thiện.

Vợ chồng Đăng Khôi thấy các con biết quan tâm tới mọi người hơn sau mỗi chuyến đi từ thiện.

Thủy Anh - bà xã Đăng Khôi cho biết, vợ chồng chị lần đầu đưa con trai đầu lòng đi làm từ thiện khi con mới 3 tuổi. Còn lần này là chuyến đi đầu tiên của bé thứ 2 - Đăng Anh (5 tuổi). Trước đó, cả hai vợ chồng Thủy Anh đều rất đắn đo, không biết có nên đưa con còn nhỏ như vậy đi cùng không vì các hoạt động trong những chuyến thiện nguyện đều rất vất vả với con và khác hoàn toàn so với lịch sinh hoạt hàng ngày. Nhưng cuối cùng, cặp vợ chồng nổi tiếng đã quyết định để con đồng hành bởi "việc tìm hiểu cuộc sống từ sớm sẽ giúp con có cái nhìn đa chiều hơn, giúp con 'hiểu chuyện' hơn".

Cậu bé Ken được bố mẹ cho tham gia hoạt động thiền nguyện lần đầu khi mới 3 tuổi.

Cậu bé Ken được bố mẹ cho tham gia hoạt động thiền nguyện lần đầu khi mới 3 tuổi.

Mặc dù dạy các con hướng thiện là một trong những nội dung quan trọng mà Đăng Khôi - Thủy Anh đề cao mỗi ngày, cả hai vẫn phải dành nhiều thời gian để chuẩn bị tâm thế cho Ken và Đăng Anh trước chuyến đi. "Thủy Anh quán triệt không muốn để các con cảm thấy mình đang ở vị trí của người 'đi cho' mà luôn dạy con rằng mình đang cùng nhau 'chia sẻ' với mọi người, 'hỗ trợ' cộng đồng và những người khó khăn, tránh để con cảm thấy mình là người ban ơn, từ đó gây suy nghĩ không tốt", hot mom chia sẻ. Vợ chồng Thủy Anh cũng dạy con, làm từ thiện là cách để con học hỏi về cuộc sống - những bài học mà các con không có cơ hội được học ở trường lớp. Khi Ken và Đăng Anh đã xác định rõ những điều này, các bé đều hiểu được ý nghĩa của từng việc mình làm - một cách giản dị, không đao to búa lớn.

Tuy vậy, bà xã Đăng Khôi cũng khẳng định rằng, dạy con hướng thiện là một quá trình bền bỉ và cần nhiều thời gian, chứ không thể chỉ thông qua một hay một vài chuyến đi từ thiện. Nhưng sau một lần cùng bố mẹ tham gia giúp đỡ, tặng quà người có hoàn cảnh khó khăn, Thủy Anh để ý thấy các con khi ăn cơm đều ít bỏ thừa thức ăn và biết giữ gìn dụng cụ học tập, đồ dùng của mình hơn. "Đó là một sự tiến bộ đáng ghi nhận của các con" - bà mẹ hai con nói.

Đăng Anh phụ giúp bố mẹ và cô chú trong đoàn chia các phần quà.

Đăng Anh phụ giúp bố mẹ và cô chú trong đoàn chia các phần quà.

Trong cuộc sống hàng ngày, vợ chồng Đăng Khôi - Thủy Anh luôn cố gắng hướng các con đến những suy nghĩ thiện. Bởi cặp vợ chồng nổi tiếng quan niệm: "Điều gì xuất phát từ trong tâm sẽ luôn mang đến giá trị bền vững", nên trong mọi tình huống ở gia đình hoặc khi chia sẻ câu chuyện trường lớp, cả hai đều lồng ghép các bài học vào đó để giáo dục con. Từ việc chia sẻ với bạn bè, giúp đỡ người già, em nhỏ cho tới chuyện nên cư xử văn minh như thế nào khi ra đường... Thủy Anh và ông xã đều hướng các con đến những cách làm tốt đẹp.

Về lâu dài, bên cạnh cho con cùng tham gia các hoạt động từ thiện, tình nguyện, Thủy Anh còn để con chủ động tự đề xuất những ý tưởng muốn thực hiện và đồng hành, hỗ trợ con. Chị cho biết: "Trẻ em phương Tây đã tự thực hiện những hoạt động có ý nghĩa khi còn rất nhỏ, từ các hoạt động tình nguyện ở địa phương cho tới tổ chức những chương trình tại trường. Đây là điều mình muốn Ken và Đăng Anh học theo, vừa rèn luyện tinh thần tự giác, vừa nâng cao khả năng phát triển lãnh đạo cho bản thân".

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả