Thứ hai, 12/10/2020, 08:40 (GMT+7)

Đàm Thu Trang ám ảnh chuyện tắc sữa

Trong một tuần, Đàm Thu Trang bị tắc tia sữa tới 5-6 lần khiến cô thấy nản và cảm giác không thể kiên trì nuôi con bằng sữa mẹ nữa.

Vợ chồng cựu người mẫu Đàm Thu Trang và doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô La) chào đón công chúa nhỏ - bé Suchin vào đầu tháng 9 trong niềm hạnh phúc ngập tràn. Hai tháng vừa qua, cuộc sống của cặp vợ chồng nổi tiếng đã có rất nhiều thay đổi - giống như mọi gia đình đang nuôi con nhỏ khác. Mọi mối quan tâm, sự chăm sóc đều dành cho thành viên nhỏ tuổi nhất trong nhà. Nếu như chàng doanh nhân bận rộn có thể dành nhiều giờ để bế bồng con, đẩy xe vòng vòng trong nhà dỗ dành con thì Đàm Thu Trang cũng trở thành một "gấu mẹ Panda" bởi: "Lúc con ngủ thì không ngủ. Đi ngồi ngắm con nên vậy đó". Mỗi ngày trôi qua, cả Đàm Thu Trang và ông xã càng thấy "nghiền" con nhiều hơn.

Khoảnh khắc đầu đời của bé Suchin bên bố mẹ.

Khoảnh khắc đầu đời của bé Suchin bên bố mẹ.

Lần đầu làm mẹ, Đàm Thu Trang quyết định nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, dù điều này đồng nghĩa với việc cô sẽ vất vả hơn so với những bà mẹ cho con bú sữa công thức. Thậm chí, người đẹp cũng chẳng quá bận tâm với ý kiến cho rằng, hút sữa mẹ bằng máy cho con bú có thể làm ngực bị xấu đi. Cô bảo: "Tất cả là vì con". Lựa chọn như vậy nên Đàm Thu Trang cũng phải đối mặt với "điều mà mẹ nào nuôi con cũng thấy ám ảnh", đó là: tắc tia sữa, gây đau đớn đến phát khóc.

Hot mom miêu tả nỗi đau khi tắc sữa còn "hơn đau đẻ". Cô nhớ lại: "Không biết các mẹ khác như thế nào và nói ra có ai tin không khi mà trong một tuần, Trang bị tắc tia sữa tới 5-6 lần, khiến cho Trang thấy nản và cảm giác không thể nuôi con bằng sữa mẹ được nữa, tái đi lại lại quá nhiều lần và đau tới mức không muốn làm gì khác". Đó là lúc cô thấy nhụt chí nhất và muốn từ bỏ. Nhưng may mắn sau đó, cô được thăm khám và tìm hiểu nguyên nhân là do không hợp máy hút sữa đang dùng và do lực của máy quá mạnh nên tia sữa bị tổn thương, dẫn tới tắc và tái đi tái lại.

Chấp nhận vất vả, Đàm Thu Trang muốn nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Chấp nhận vất vả, Đàm Thu Trang muốn nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Thử thách tiếp theo đặt ra cho Đàm Thu Trang là phải vắt sữa bằng tay trong một tuần để có thể điều trị dứt điểm chuyện tắc tia sữa (hút máy 30 phút/lần, vắt tay 2 tiếng/lần). Sau một tuần kiên trì vắt sữa bằng tay cả ngày lẫn đêm và dùng toa thuốc, cuối cùng bà mẹ trẻ cũng có thể dùng máy hút sữa trở lại và hiện tại không còn bị tắc sữa nữa. "Hơn một tuần đêm cũng như ngày ngồi vắt sữa bằng tay cho con... có lúc muốn khóc luôn" - hot mom thở phào nhớ lại sau khi vượt qua những thử thách đầu tiên trên hành trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Nàng cựu người mẫu dự định sẽ cho bé Suchin bú sữa mẹ hoàn toàn tới khi bé tròn 6 tháng tuổi. Ngoài ra, bà mẹ trẻ cũng có cách nuôi con khoa học, không kiêng cữ gắt gao như quan niệm truyền thống. Suchin được một tháng tuổi, bố mẹ đã đưa bé ra ngoài, đến quán cà phê nơi bố và mẹ lần đầu gặp nhau. Công chúa nhỏ hiện tại trộm vía có nết ăn, ngủ tốt và theo lời chia sẻ của Đàm Thu Trang thì "chỉ cần măm măm no là có thể ngủ gục trên mọi mặt trận... và trong mọi hoàn cảnh".

Bé Suchin được anh trai ân cần bế ẵm.

Bé Suchin được anh trai ân cần bế ẵm.

Kinh nghiệm phòng tránh tắc tuyến sữa mẹ nên biết

Ngoài việc quan tâm tới cách thông tia sữa sao cho hiệu quả và an toàn mẹ cần ngăn chặn nguy cơ bị tắt tia sữa nổi cục bằng cách:
- Cho bé bú càng sớm càng tốt ngay sau khi sinh và bú liên tục theo nhu cầu
- Nghỉ ngơi theo bé và đảm bảo giờ giấc cho bé bú hay hút sữa
- Uống nhiều nước, gấp đôi lượng nước hằng ngày
- Ăn đầy đủ và đa dạng các chất dinh dưỡng
- Hạn chế ăn chất béo bão hòa ..

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả