Thứ tư, 9/9/2020, 11:22 (GMT+7)

Cưới mùa Covid-19: Những điều cần lưu ý

Chuyên gia gợi ý cô dâu chú rể gộp lễ ăn hỏi, đón dâu, làm tiệc cùng ngày, chọn tiệc cưới quy mô nhỏ, giãn cách bàn tiệc.

Hiện tại, các thành phố lớn gồm TP HCM, Hà Nội đã cho phép nới lỏng các lệnh giãn cách xã hội, những sự kiện đông người được tổ chức bình thường, hội trường tiệc cưới, nhà hàng, khách sạn... được mở cửa và đảm bảo các biện pháp phòng chống Covid-19 (đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế, đo thân nhiệt, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc). Riêng tại Đà Nẵng, người dân được tổ chức ăn, uống tập thể (đám hiếu, đám hỷ, tiệc liên hoan, tân gia...) tập trung không quá 20 người với hình thức đơn giản, gọn nhẹ.

Trong lúc dịch bệnh Covid-19 dần được kiểm soát ở nhiều tỉnh thành, Ngoisao.net đã có cuộc trò chuyện với wedding planner Mạnh Cường - founder của Hajime Wedding & Event để giải đáp các băn khoăn của cô dâu chú rể về việc tổ chức đám cưới, giúp hôn lễ diễn ra trọn vẹn.

Anh Mạnh Cường - Founder của Hajime Wedding & Event

Anh Mạnh Cường - wedding planner lâu năm tại Hà Nội.

- Là chuyên gia trong lĩnh vực tổ chức tiệc cưới, anh có lời khuyên gì giúp cô dâu chú rể tổ chức ngày vui thật trọn vẹn nhưng vẫn tuân thủ quy định, đảm bảo an toàn?

- Dịch bệnh ở Việt Nam đang trong tầm kiểm soát, chưa phải giãn cách toàn xã hội. Vì vậy, uyên ương không thuộc vùng, địa phương có lệnh giãn cách xã hội vẫn có thể xem xét tình hình để tổ chức đám cưới theo hướng phù hợp. Có 3 hình thức tổ chức đám cưới an toàn mà cô dâu chú rể có thể cân nhắc từ bây giờ để tùy theo tình hình dịch bệnh mà triển khai.

+ Tổ chức ở trung tâm tiệc cưới/nhà hàng/khách sạn với quy mô hợp lý. Ví dụ hình thức bàn tiệc giãn cách, giảm số lượng khách mời thông thường từ 10 khách mời/bàn xuống còn 6 người/bàn. Khi đưa ra quyết định này, uyên ương chỉ nên mời người thân thiết. Cách này có cái lợi là khách mời toàn người thân quen nên không khí đám cưới cũng trở nên đầm ấm thân mật hơn.

+ Tổ chức tiệc ngoài trời với quy mô nhỏ chỉ từ 20 người, bao gồm những người thân thiết trong gia đình.

+ Gộp lễ ăn hỏi, đón dâu, tổ chức tiệc vào cùng một ngày tại nhà. Theo tôi đây là cách tổ chức hợp lý nhất.

Các bàn tiệc được giãn cách từ 1-2 m, giảm số lượng người ngồi trong cùng một bàn.

Các bàn tiệc được giãn cách từ 1-2 m, giảm số lượng người ngồi trong cùng một bàn.

- Tại sao anh cho rằng cách tổ chức thứ 3 là hợp lý hơn cả?

- Ở Việt Nam, mọi người thường quan niệm đám cưới phải tổ chức vào ngày đẹp, giờ đẹp, hợp tuổi hợp mệnh với cô dâu chú rể. Tuy vậy, với tình hình dịch bệnh, các yếu tố trên rất khó tính toán cho chuẩn. Khá nhiều cặp đã bị dời lịch cưới thậm chí đến hai lần vì dịch. Giải pháp tình thế hợp lý nhất là các cặp vẫn tổ chức lễ ăn hỏi và lễ thành hôn ở nhà dưới sự chứng kiến của hai bên gia đình. Đây có lẽ là cách đảm bảo giãn cách tốt nhất vì hạn chế được lượng người tham gia mà vẫn đảm bảo được ngày giờ đẹp để tổ chức cưới.

Tuy hôn lễ chỉ tổ chức gói gọn tại tư gia nhưng uyên ương vẫn có thể liên lạc với các nhà cung cấp dịch vụ tiệc cưới như wedding decor để có buổi lễ hoàn thiện và đầy đủ.

- Thế còn hình thức đám cưới ngoài trời theo anh có ưu, nhược điểm gì?

- Tổ chức cưới ngoài trời với không gian khoáng đãng, không gò bó cũng là một sự lựa chọn hợp lý cho đám cưới mùa dịch. Bây giờ tiết trời đang vào thu, rất thoáng và đẹp, là thời điểm vàng cho các đôi có ý định tổ chức cưới ngoài trời. Nếu thích phong cảnh lãng mạn, lung linh ánh sáng như trong phòng tiệc bạn có thể tổ chức vào buổi chiều tối. Bạn chỉ cần đảm bảo quy trình phòng dịch là có thể kiểm soát tốt được.

Bên cạnh đó, hình thức này tồn tại hai nhược điểm mà các bạn cần lưu ý khi tổ chức. Thứ nhất là địa điểm tổ chức tiệc cưới ngoài trời không được phong phú như các địa điểm có phòng tiệc. Thứ hai là các yếu tố ngoại cảnh có thể tác động đến buổi lễ như thời tiết thất thường, hệ thống âm thanh ánh sáng... Để khắc phục hai nhược điểm này, chúng ta cần có kế hoạch tổ chức chi tiết và có các phương án dự phòng để thay thế khi xảy ra vấn đề.

- Nếu uyên ương lựa chọn cưới travel wedding - tức là tổ chức tại một địa điểm du lịch, không phải nơi uyên ương sinh sống thì theo anh, cô dâu, chú rể cần chuẩn bị gì và các rủi ro nào nếu có?

- Về công tác chuẩn bị, cô dâu chú rể cần tìm tới đội ngũ tổ chức chuyên nghiệp, cần thống nhất một concept chung trước ngày cưới càng chi tiết càng tốt, thống kê danh sách khách mời và chuẩn bị phương án di chuyển đến địa điểm cưới cho tất cả các khách mời xác định tham dự, chọn khu nghỉ dưỡng và địa điểm tổ chức hợp lý với ngân sách và phong cách đám cưới hướng đến.

Mặt rủi ro của các đám cưới kết hợp nghỉ dưỡng - du lịch thường liên quan đến ngân sách, số lượng khách mời, các yếu tố ngoại cảnh khi tổ chức tiệc ngoài trời. Để hạn chế các sự cố phát sinh ở mức thấp nhất, các bạn nên thuê một đơn vị điều phối, tổ chức sự kiện chuyên nghiệp để giúp lên kế hoạch từ khâu chuẩn bị đến khâu tổ chức.

- Trong năm nay, nhiều cặp đã phải hoãn cưới nhiều lần vì dịch bệnh, có tâm lý lo ngại. Anh có thể đưa ra lời khuyên gì cho họ?

- Các bạn không cần phải quá lo lắng nếu rơi vào trường hợp đó. Hiện tại dịch bệnh vẫn chưa vượt ngoài tầm kiểm soát, các bạn có thể tìm hiểu dần các concept đám cưới, tìm hiểu liên hệ các bên cung cấp dịch vụ. Nên ưu tiên các đơn vị cho phép bảo lưu hợp đồng. Các đơn vị tổ chức đám cưới hiện nay hầu hết đều có chính sách hỗ trợ mùa dịch cho các bạn.

Nước rửa tay được chuẩn bị ở hội trường tiệc, giúp khách mời đảm bảo sức khỏe khi vào dự tiệc.

Nước rửa tay được chuẩn bị ở hội trường tiệc, giúp khách mời đảm bảo sức khỏe khi vào dự tiệc.

- Theo anh đám cưới tổ chức vào lúc này còn cần lưu ý những yếu tố nào?

- Có nhiều yếu tố phải suy xét đến khi tổ chức đám cưới bây giờ. Điều không thể thiếu chính là những thiết bị, vật dụng phòng dịch như là thiết bị đo nhiệt độ, cồn rửa tay sát khuẩn. Nhiều đơn vị tổ chức đám cưới có cung cấp dịch vụ khử trùng cho phòng tiệc.

Một lời khuyên nhỏ cho các cô dâu là các bạn có thể chọn thuê một đơn vị cung cấp nhiều dịch vụ như trang điểm, váy cưới, chụp ảnh thay vì thuê nhiều đơn vị và chọn lựa đơn giản hơn về trang phục cho phù hợp với concept chung.

Các bạn cũng nên lưu ý về khoảng cách giữa các bàn tiệc. Hiện nay, ở những địa điểm tổ chức tiệc cưới cũng có những động thái tích cực trong việc giãn cách như giảm số lượng ghế ngồi, đặt các bàn tiệc cách xa nhau. Bạn có thể hạn chế đồ uống có cồn, hoặc thay hoàn toàn bằng nước ngọt như cam chanh, vừa tăng đề kháng vừa an toàn. Tốt nhất là hạn chế thời gian ăn tiệc, chỉ cần vừa đủ thời gian ăn uống, cô dâu chú rể chào hỏi từng bàn. Đặc biệt là phải chọn đơn vị nấu tiệc cưới đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tuyệt đối không chọn các món sống, gỏi chế biến không kĩ.

Công tác khử khuẩn được thực hiện để đảm bảo an toàn cho khách dự tiệc.

Công tác khử khuẩn được thực hiện để đảm bảo an toàn cho khách dự tiệc.

Hằng Trần
Ảnh: Hajime Wedding & Event

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả