Thứ hai, 3/7/2017, 00:10 (GMT+7)

Cuộc sống bất tiện của bé gái mắc hội chứng tóc không thể chải

Cô bé người Mỹ có mái tóc vàng hoe, cứng, xơ như rơm, luôn dựng thẳng đứng và khiến em khó chịu mỗi khi chải.

cuoc-song-bat-tien-cua-be-gai-mac-hoi-chung-khong-the-chai-duoc-toc

Mái tóc vàng xơ như rơm và luôn dựng đứng của Phoebe thường được mẹ bé làm duyên bằng băng đô.

Bé Phoebe Braswell ở thị trấn Smithfield, bang North Carolina, là một trong khoảng 100 trẻ trên toàn thế giới bị rối loạn thân tóc và da đầu, còn được gọi là Hội chứng tóc không thể chải. Giống như nhiều bệnh nhân khác bị đột biến gene dạng này, tóc của cô bé 21 tháng tuổi màu vàng, xơ xác giống như rơm và dựng đứng đến mức không thể chải mượt được. Mỗi lần chải tóc, Phoebe đều cảm thấy khó chịu.

"Sáng ra, tóc con bé lại dựng ngược lên. Cả ngày tôi luôn cố gắng xịt vài thứ lên tóc con để vuốt chúng xuống, nhưng chỉ trong vòng 30 phút sau, đâu lại vào đấy", SNSW dẫn lời mẹ bé Phoebe, Jamie Braswell, nói.

Mái tóc "vô tổ chức" của Phoebe là kết quả của những nang hình bầu dục, trong khi phần lớn tóc của mọi người đều có nang hình tròn. Mẹ bé lần đầu tiên nhận ra tình trạng bất thường đó của con khi bé mới ba tháng tuổi. Tuy nhiên, cô chỉ mới biết đến hội chứng tóc không thể chải được sau khi đọc được một trường hợp bé gái có mái tóc tương tự trên báo.

Theo Viện sức khỏe quốc gia, rối loạn trên là do di truyền nhưng không phải tất cả người bị đột biến gene đều mắc hội chứng tóc không thể chải được. Điều này giải thích tại sao Jamie và con gái lớn, Raegan, 5 tuổi, có mái tóc đen, dày và mượt hơn, thay vì bộ tóc lạ lùng như Phoebe. Hội chứng tóc không thể chải được chưa có cách chữa trị nhưng được cho là sẽ cải thiện khi bệnh nhân trưởng thành, theo SWSN.

Jamie đã làm nhiều cách để trông con gái không khác biệt với những người xung quanh, gồm cả lựa chọn ít đau đớn như dùng băng đô hoặc buộc tóc kiểu đuôi ngựa. Tuy nhiên, bất chấp nỗ lực của người mẹ 27 tuổi, cô bé vẫn không tránh khỏi những bình luận thiếu thiện chí của người lạ.

"Bất cứ khi nào chúng tôi ra ngoài, thay vì khen 'ôi bé đáng yêu quá', mọi người lại nói tóc của Phoebe trông thật kỳ quái, như một quả bóng bay. Có lần, chúng tôi tới cửa hàng tạp hóa, một phụ nữ bình phẩm: 'Con bé sẽ ghét cô khi lớn lên xem lại ảnh lúc nhỏ, chỉ vì mẹ để con ra ngoài với bộ dạng như này'", Jamie kể.

Dù nhận được nhiều lời chê bai, Jamie vẫn chấp nhận, cũng như yêu mái tóc đặc biệt của con gái và bé Phoebe cũng vậy. Nhân vật hoạt hình yêu thích của Phoebe là Poppy trong bộ phim Trolls. Nhân vật ấy có mái tóc dựng đứng giống Phoebe. Búp bê Poppy của Phoebe thậm chí còn đeo băng đô giống kiểu bé thường đeo.

"Tôi không thể ngăn được mọi người có những bình luận khiếm nhã. Tôi sẽ dạy con gái rằng chúng ta không ai giống ai và điều đó chẳng vấn đề gì cả", Jamie nói.

cuoc-song-bat-tien-cua-be-gai-mac-hoi-chung-khong-the-chai-duoc-toc-1

Mẹ và chị gái có mái tóc mượt và sậm màu hơn Phoebe (áo tím). Ảnh: SWNS.

Hà Phương

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?