Thứ bảy, 4/5/2013, 19:01 (GMT+7)

Cư xử như khách mời lịch sự ở đám cưới

Không nên uống quá chén, nên tới đúng giờ, nên thân thiện cùng mọi người là những điều tối thiểu bạn cần nhớ khi đến dự đám cưới.

>> Đề phòng trời mưa trong ngày cưới
>> 8 cách giảm thiểu số lượng khách mời

a

Cô dâu chú rể sẽ vui vẻ hơn nếu trong ngày cưới họ nhận được những lời chúc mừng và những cư xử chân thành từ các khách mời thân thiết. Ảnh: Wongphoto.

Một đám cưới thành công không chỉ dựa vào sự chuẩn bị của cô dâu chú rể mà còn cần có sự "hợp tác" của khách mời. Hầu hết mọi người đều từng có lần đi dự đám cưới, đó có thể bữa tiệc của bạn bè, người thân, đồng nghiệp, những người bạn yêu quý. Đôi khi cách cư xử của khách mời trong tiệc thậm chí còn khiến bạn ấn tượng hơn là các trang trí hay không gian đám cưới. Thay vì đề cập tới những chuẩn bị cần thiết của cô dâu chú rể, báo Ngoisao.net muốn đưa ra một số lời khuyên với khách mời, để bạn trở thành những vị khách lịch sự, góp phần làm niềm hạnh phúc của đôi uyên ương thêm trọn vẹn.

1. Những điều không nên làm

- Đừng quên chuẩn bị quà tặng hợp với cô dâu chú rể: Nhiều người khi tới mừng đám cưới không muốn chuẩn bị phong bì tiền mừng mà muốn tự tay mua quà dành tặng cô dâu chú rể. Đây cũng là một ý hay, nhưng bạn cần lựa chọn quà tặng chính xác, hợp với sở thích của hai nhân vật chính và không khí ngày cưới. Đừng nên chọn một chiếc váy quá già tặng cô dâu, hay một bộ chăn ga gối đệm quá trẻ con cho chiếc giường cưới. Tất cả những món quà không phù hợp đó sẽ chỉ lãng phí và không làm hài lòng đôi uyên ương. Bạn cũng đừng chờ tới sát ngày cưới mới đi chọn quà tặng mà nên có thời gian cân nhắc, tìm những món đồ thích hợp dành tặng bạn bè, người thân yêu.

- Đừng bàn tán không hay về đám cưới: Trong ngày vui, hay thậm chí là sau khi đám cưới kết thúc, cô dâu chú rể đều không muốn nghe những lời không hay của khách mời. Nếu bạn không có gì tốt đẹp để nói thì tốt nhất bạn đừng nên nói gì cả. Có thể trong ý nghĩ của bạn, đồ ăn ở đám cưới không ngon, người phục vụ không tốt, hay phong cách đám cưới không sang trọng... nhưng đừng nên bàn tán về điều này. Ngày cưới chỉ có một lần trong đời và không phải cô dâu chú rể nào cũng chu toàn trong mọi việc, nên nếu khách mời cảm thông và bỏ qua những thiếu sót, đôi uyên ương sẽ rất cảm kích.

- Không để chuông điện thoại reo khi đôi uyên ương đang làm lễ: Nếu mang theo điện thoại, bạn nên để chế độ yên lặng, tránh làm phiền tới những giờ phút thiêng liêng trong ngày cưới. Ví dụ, cô dâu chú rể đang bước lên sân khấu chính giữa giai điệu nhạc nhẹ nhàng, bất chợt tiếng chuông điện thoại ầm ĩ vang lên, thì những người khách sẽ chú ý tới âm thanh đột ngột đó mà quên đi cô dâu chú rể. Để trường hợp này không xảy ra, bạn nên tránh những tiếng động lớn đột ảnh hưởng tới không khí ngày cưới.

- Đừng uống quá chén: Ở đám cưới nào cũng sẽ phục vụ đồ uống có cồn nhưng với khách mời lịch sự, bạn không nên uống quá nhiều rượu, bia, không để mình say bí tỉ, vì khi say rượu, bạn có thể làm nhiều hành động không kiểm soát, gây ảnh hưởng cho cô dâu chú rể.

- Đừng nên gây rối: Đám cưới là ngày vui của cô dâu chú rể nên khách mời đừng nên thu hút sự chú ý của mọi người vào mình. Nếu gặp một người bạn không thích, tốt nhất hãy tránh mặt và đừng gây rối, làm phiền tới không gian hạnh phúc của cô dâu chú rể.

- Đừng nên là người đầu tiên rời khỏi tiệc: Bạn không nên rời đám cưới quá sớm, tốt nhất không nên là người đầu tiên ra về. Thời điểm thích hợp nhất để cáo từ là khi cô dâu chú rể đã tổ chức xong nghi lễ thành hôn và đi khắp các bạn tiệc chúc rượu. Nếu ra về quá sớm, đôi uyên ương sẽ cho rằng bạn cảm thấy không thoải mái và không muốn chung vui cùng họ.

2. Những điều nên làm

- Nên phản hồi về sự có mặt của bạn: Ở nước ngoài, xác nhận việc có đi dự đám cưới không rất quan trọng với cả cô dâu chú rể và khách mời. Nhưng ở Việt Nam, điều này lại chưa được coi trọng. Nếu là khách mời lịch sự, bạn nên báo cho đôi uyên ương rằng bạn chắc chắn tới dự đám cưới hay không thể thu xếp. Như vậy cô dâu chú rể sẽ dễ dàng sắp xếp tiệc cũng như đặt chỗ trong đám cưới

- Nên tới đúng giờ: Đến dự đám cưới đúng giờ là điều lịch sự tối thiểu nhưng cũng là điều quan trọng nhất mà khách mời cần chú ý. Nếu tốt hơn nữa, bạn nên đến sớm khoảng 10 - 15 phút so với giờ được mời. Trước ngày cưới, bạn nên kiểm tra kỹ đường đi và lộ trình ngắn nhất để đảm bảo không tới muộn vì lạc đường hay tắc đường. Việc khách mời tới đám cưới đúng giờ sẽ giúp hôn lễ diễn ra đúng như kế hoạch, không làm những người khách khác phải chờ đợi lâu.

- Thân thiện với các vị khách khác trong tiệc: Đám cưới là nơi tuyệt vời để bạn mở rộng mối quan hệ của mình và kết giao thêm nhiều bạn mới. Vì vậy bạn nên giữ thái độ cởi mở, chuyện trò thân thiện với mọi người xung quanh, để cùng tạo nên không khí vui vẻ cho ngày cưới.

- Nên cảm ơn cô dâu chú rể trước khi rời tiệc: Khi kết thúc đám cưới, bạn đừng lặng lẽ ra về mà nên tới gặp cô dâu chú rể, chúc mừng họ cũng như gia đình hai bên vì ngày trọng đại đã diễn ra. Đây là phép lịch sự nên duy trì và sẽ làm đôi uyên ương thấy vui vẻ hơn.

Linh Linh

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?