Thứ hai, 28/9/2020, 15:28 (GMT+7)

Con ước mơ trở thành kỹ sư môi trường

Con ước sau này trở thành kỹ sư môi trường để nghiên cứu về hiện tượng biến đổi khí hậu, tìm ra giải pháp làm chậm quá trình băng tan.

Dường như trái đất ngày đang một nóng lên. Mỗi khi xem dự báo thời tiết, con đều thấy các cô chú phóng viên thông báo về tình hình khí hậu toàn cầu. Có nơi thì nắng nóng cháy rừng, có nơi mưa bão lũ lụt, có nơi động đất kinh hoàng, còn khu vực Bắc cực và Nam cực hiện tượng băng tan càng ngày càng lớn.

Nước biển dâng cao gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của con người và các loài động vật. Biến đổi khí hậu tác động lớn đến môi trường sống của loài gấu trắng Bắc cực - một loài động vật rất đáng yêu và xinh đẹp. Sống ở Bắc cực, khu vực có khí hậu rất lạnh và nhiều băng giá, nên những chú gấu có bộ lông trắng muốt thật đẹp. Chúng rất thích săn bắt cá và hải cẩu, vì gấu bơi không giỏi nên phương thức săn mồi của chúng hoàn toàn dựa vào những tảng băng.

Con ước mơ trở thành kỹ sư môi trường

Với tốc độ phát triển của các quốc gia trên thế giới, ngày càng có nhiều nhà máy, xí nghiệp mọc lên xả thải ra môi trường là những cột khói cao vút. Hệ quả của việc này dẫn đến trái đất đang bị ảnh hưởng nặng nề, nhiệt độ tăng cao, có dấu hiệu thủng tầng ozon. Tại Bắc cực và Nam cực, băng đang tan nhanh với một tốc độ không tưởng tượng. Tình trạng này gây bất ổn về môi trường sinh sống của các loài động vật tại đây. Điển hình là gấu Bắc cực, nhìn những con gấu gầy còm, ốm yếu vì không kiếm được thức ăn do nhiều tảng băng - "vũ khí lợi hại" giúp chúng săn mồi nay đã tan biến. Điều này dẫn đến số lượng gấu Bắc cực những năm gần đây giảm đi rõ rệt, chúng phải sống ngày này qua tháng khác mà không có thức ăn.

Con ước mong mọi người hãy cùng nhau chung tay hạn chế sự nóng lên toàn cầu, các nhà máy xí nghiệp hãy sản xuất đảm bảo an toàn, giảm tác động đến môi trường. Chúng ta cần phải kiểm soát biến đổi khí hậu. có như vậy cơ hội sống sót của loài gấu trắng Bắc cực sẽ tăng lên. Con cũng ước mơ sau này sẽ trở thành kỹ sư môi trường, để nghiên cứu về các hiện tượng biến đổi khí hậu và tìm ra giải pháp làm chậm quá trình băng tan. Con hy vọng rằng loài gấu trắng Bắc cực sẽ không gặp phải "kịch bản tồi tệ như loài khủng long". Chúng sẽ được sống khỏe mạnh và kiếm ăn trên những tảng băng yêu thích!

Lê Hồng Quang

Ngoisao.net phối hợp Công ty Cổ phần Bibica tổ chức cuộc thi "Cả nhà cùng vẽ ước mơ" từ ngày 21/9 đến ngày 21/10. Độc giả có thể chia sẻ mọi ước mơ của bản thân, cho gia đình hoặc cộng đồng.

Ban tổ chức sẽ chọn 5 bài dự thi chất lượng nhất để trao 2 triệu đồng tiền mặt mỗi tuần. Độc giả gửi bài thi tại đây, dưới dạng bài viết (kèm 1-3 ảnh); bài ảnh (tối đa 12 ảnh); video hoặc hình vẽ thể hiện ước mơ.

Mỗi bài dự thi sẽ đóng góp một bộ sách giáo khoa tặng học sinh nghèo trong năm học mới. Độc giả còn có thể đóng góp cho chương trình tặng sách giáo khoa, bữa xế và xe đạp cho trẻ em nghèo bằng cách mua hàng trực tuyến trên website Bibica hoặc mua trực tiếp các sản phẩm của Bibica tại các cửa hàng trên toàn quốc. Tham gia chia sẻ #HURAtiepsucdentruong trên facebook cá nhân hoặc hội nhóm để đóng góp 5.000 đồng một hashtag cho chương trình.

Con ước mơ trở thành kỹ sư môi trường - 2
Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả