Thứ ba, 1/8/2017, 10:11 (GMT+7)

Con gái tổng thống Kyrgyzstan bị chê thiếu đạo đức vì đăng ảnh cho con bú

Bà mẹ trẻ cho rằng việc chăm sóc con và quan tâm nhu cầu của bé còn quan trọng hơn những gì người khác nói về cô. 

con-gai-tong-thongkyrgyzstan-bi-che-thieu-dao-duc-vi-dang-anh-cho-con-bu

Khi cho con bú, Aliya cảm thấy như đang cho con thứ tốt nhất có thể. Ảnh: Aliya Shagieva.

Bức ảnh Aliya Shagieva, con gái út Tổng thống Kyrgyzstan, mặc đồ lót cho con bú châm ngòi cho một cuộc tranh cãi về bú sữa mẹ và gợi dục. Aliya đăng bức ảnh này lên mạng xã hội hồi tháng 4 với chú thích: "Tôi sẽ cho con bú mẹ bất cứ nơi nào, bất cứ nơi đâu thằng bé muốn".

Tuy nhiên sau đó, bà mẹ 20 tuổi đã phải gỡ ảnh xuống khi bị chỉ trích thiếu đạo đức. Theo Aliya, căn nguyên của việc chỉ trích đó là kết quả của một nền văn hóa luôn tình dục hóa hình thể phụ nữ. Phóng viên BBC tại Kyrgyzstan đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với Aliya trong căn hộ của cô ở khu phố danh tiếng thuộc thủ đô Bishkek về vấn đề này. Cô sống cùng chồng và con trai nhỏ tại đây.

"Cơ thể tôi được ban cho không phải thứ thô tục. Chức năng và mục đích của nó là đáp ứng nhu cầu sinh lý của con tôi, chứ không phải bị tình dục hóa", ái nữ nhà tổng thống nói.

Những người phản đối việc Aliya chụp ảnh mặc đồ lót cho con bú không chỉ có người dùng mạng xã hội, mà còn có bố mẹ cô, Tổng thống Almazbek Atambayev và phu nhân, bà Raisa.

"Họ thực sự không thích. Cũng dễ hiểu vì thế hệ trẻ thường không bảo thủ như bố mẹ họ", Aliya nói.

Theo BBC, bà mẹ trẻ bỏ ngoài tai những gì người khác nói về mình, bởi khi cho con bú, cô cảm giác như đang cho bé thứ tốt nhất có thể.

"Với tôi, chăm sóc con và quan tâm tới nhu cầu của thằng bé bây giờ còn quan trọng hơn những gì người khác nói", Aliya tâm sự.

Kyrgyzstan là nước cộng hòa Hồi giáo. Việc cho con bú ở nơi công cộng được chấp nhận. Phụ nữ ở đây thường được trông thấy cho con bú ở công viên hay các không gian công cộng khác. Khi cho con bú, họ luôn cố gắng dùng một mảnh vải để che ngực.

Sinh ra và lớn lên ở quốc gia Trung Á, nơi có phần đông dân số theo đạo Hồi, Aliya được xem là táo bạo và khác biệt. Cô khá cởi mở khi chia sẻ về trải nghiệm cô đơn lúc còn nhỏ, trong khi bố mẹ luôn bận rộn. Aliya cũng nói về khoảng cách thế hệ và nỗ lực để hiểu, cũng như tìm sự thỏa hiệp với bố mẹ, ít nhất là các hoạt động trên mạng xã hội của cô.

"Mẹ tôi nhận được nhiều tin nhắn từ bạn bè nói về tôi. Giờ khi đã là một người mẹ, tôi hiểu những gì mẹ từng trải qua khi nuôi dạy tôi", Aliya chia sẻ.

Ái nữ nhà Tổng thống Almazbek sinh con sau 6 tháng kết hôn với người chồng Nga. Aliya hiện có khoảng 32.000 người theo dõi trên Instagram. Những hình ảnh về cuộc sống gia đình cô được chia sẻ khắp thế giới. Tuy nhiên, ái nữ tổng thống không có tham vọng chính trị.

con-gai-tong-thongkyrgyzstan-bi-che-thieu-dao-duc-vi-dang-anh-cho-con-bu-1

Với Aliya, chăm sóc con và quan tâm tới nhu cầu của bé còn quan trọng hơn những gì người khác nói về mình. Ảnh: Aliya Shagieva. 

Hà Phương

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?