Thứ năm, 17/9/2020, 11:21 (GMT+7)

Cơm trưa chay 'cầu vồng' của du học sinh 9X

Hải Anh nhuộm màu cho cơm từ bột nghệ, cà rốt tím, củ dền đỏ hoặc bột matcha, rau củ đa dạng khiến hộp cơm có màu 'cầu vồng'.

Từ khi bắt đầu du học, Nguyễn Thị Hải Anh (24 tuổi, học MBA tại Sydney, Australia) chuyển sang ăn chay và tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về thế giới thực vật. Sáng hàng ngày, Hải Anh tự tay chuẩn bị 3 bữa cơm trong một lần nấu với tình yêu bếp được truyền từ ba. Trong ảnh là hộp cơm trưa gồm salad dâu cam, cơm chiên cùng bắp cải tím, đậu lăng, măng tây.

Từ khi bắt đầu du học, Nguyễn Thị Hải Anh (24 tuổi, học MBA tại Sydney, Australia) chuyển sang ăn chay và tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về thế giới thực vật. Sáng hàng ngày, Hải Anh tự tay chuẩn bị 3 bữa cơm trong một lần nấu với tình yêu bếp núc được truyền từ ba. Trong ảnh là hộp cơm trưa gồm salad dâu cam, cơm chiên cùng bắp cải tím, đậu lăng, măng tây.

Salad cam, cơm chiên bí đỏ, nấm, ớt chuông là thực đơn bữa trưa tiếp theo của 9X. Được lọ mọ trong bếp, nấu các bữa cơm thơm ngon là động lực để Hải Anh dậy sớm mỗi ngày.

Salad cam, cơm chiên bí đỏ, nấm, ớt chuông là thực đơn bữa trưa tiếp theo của 9X. Được lọ mọ trong bếp, nấu các bữa cơm thơm ngon là động lực để Hải Anh dậy sớm mỗi ngày.

Hộp cơm trưa gồm có: cơm cà rốt tím, đậu hũ chiên, bắp cải, cà chua. 9X học được các kỹ năng cơ bản trong nấu nướng từ ba. Để làm phong phú bữa ăn, Hải Anh còn tham khảo thực đơn bữa ăn trên instagram hoặc các video trên Youtube.

Hộp cơm trưa gồm có: cơm cà rốt tím, đậu hũ chiên, bắp cải, cà chua. 9X học được các kỹ năng cơ bản trong nấu nướng từ ba. Để làm phong phú bữa ăn, Hải Anh còn tham khảo thực đơn bữa ăn trên instagram hoặc các video trên Youtube.

Canh hẹ đậu hũ, cơm nghệ, ớt chuông xào. Trong vòng 3 tháng trở lại đây, 9X theo đuổi cách ăn thuần chay, không thịt, trứng, sữa bò và mật ong với mong muốn sức khỏe tốt hơn, không sát sinh và góp phần bảo vệ môi trường.

Canh hẹ đậu hũ, cơm nghệ, ớt chuông xào là gợi ý của Hải Anh cho ngày trong tuần. Trong vòng 3 tháng trở lại đây, 9X theo đuổi cách ăn thuần chay, không thịt, trứng, sữa bò và mật ong với mong muốn sức khỏe tốt hơn, không sát sinh và góp phần bảo vệ môi trường.

Cơm matcha ăn cùng đậu lăng xanh, đậu gà chưng nước tương, ớt chuông xào, bắp cải tím luộc. Những bữa cơm của Hải Anh thường tốn từ 45-60 phút chế biến. Tiêu chí của các bữa cơm là đơn giản, đa dạng. Đơn giản trong cách chế biến và đa dạng trong sử dụng nguyên liệu. Các phần ăn của 9X thường có cơm, món mặn, canh hoặc mì/nui ăn kèm salad.

Cơm matcha ăn cùng đậu lăng xanh, đậu gà chưng nước tương, ớt chuông xào, bắp cải tím luộc dễ chế biến. Những bữa cơm của Hải Anh thường tốn từ 45-60 phút thực hiện. Tiêu chí của các bữa cơm là đơn giản, đa dạng. Đơn giản trong cách chế biến và đa dạng trong sử dụng nguyên liệu. Các phần ăn của 9X thường có cơm, món mặn, canh hoặc mì/nui ăn kèm salad.

Cơm matcha, bắp cải tím xào cà rốt, bí ngòi ăn cùng đậu hũ chiên. Với cơm, mỗi ngày 9X nhuộm một màu khác nhau. Cô sử dụng bột nghệ, cà rốt tím, củ dền đỏ hoặc bột matcha nấu chung để cơm bắt mắt, kích thích thị giác. Hải Anh cũng hay đổi món để tạo ra hứng thú ăn uống. Mỗi ngày cô sử dụng một nguyên liệu khác để cung cấp đạm, tránh chuyện ăn đậu hũ liên tục. Một mẹo hay để làm phần cơm phong phú, ngon mắt là bạn mua đa dạng các loại thực phẩm, rau củ quả. Nhờ điều này, ngay cả những hộp cơm dọn tủ lạnh cũng có chất lượng và đẹp mắt, cô chia sẻ.

Cơm matcha, bắp cải tím xào cà rốt, bí ngòi ăn cùng đậu hũ chiên. Với cơm, mỗi ngày 9X nhuộm một màu khác nhau. Cô sử dụng bột nghệ, cà rốt tím, củ dền đỏ hoặc bột matcha nấu chung để cơm bắt mắt, kích thích thị giác. Việc hộp cơm có màu sắc 'cầu vồng' cũng đáp ứng nguyên lý ẩm thực từ xưa tới nay, cung cấp cho cơ thể chất dinh dưỡng từ nhiều nhóm thực phẩm. Hải Anh cũng hay đổi món để tạo ra hứng thú ăn uống. Mỗi ngày cô sử dụng một nguyên liệu khác để cung cấp đạm, tránh chuyện ăn đậu hũ liên tục. 'Một mẹo hay để làm phần cơm phong phú, ngon mắt là bạn mua đa dạng các loại thực phẩm, rau củ quả. Nhờ điều này, ngay cả những hộp cơm 'dọn tủ lạnh' cũng có chất lượng và đẹp mắt', cô chia sẻ.

Salad dâu, sữa chua dừa, cơm gạo nếp cẩm, đậu hũ chiên, củ dền đỏ, khoai vo viên chiên. Thực phẩm tại Australia khác biệt với Việt Nam. Do tôi cũng mới ăn chay nên chưa biết nhiều công thức nấu đồ chay. Đây là những khó khăn với tôi nhưng cũng là niềm vui khi vô bếp. Mỗi ngày với tôi như một trải nghiệm thú vị khi tìm hiểu những nguyên liệu mới và được thưởng thức món ăn khác lạ, Hải Anh bộc bạch.

Salad dâu, sữa chua dừa, cơm gạo nếp cẩm, đậu hũ chiên, củ dền đỏ, khoai vo viên chiên bắt mắt cho bữa trưa. 'Thực phẩm tại Australia khác biệt với Việt Nam. Do tôi cũng mới ăn chay nên chưa biết nhiều công thức nấu đồ chay. Đây là những khó khăn với tôi nhưng cũng là niềm vui khi vô bếp. Mỗi ngày với tôi như một trải nghiệm thú vị khi tìm hiểu những nguyên liệu mới và được thưởng thức món ăn khác lạ', Hải Anh bộc bạch.

Panna cotta trái cây, nui rau củ. Hải Anh thường tiết kiệm thời gian bằng cách đi chợ mua thực phẩm cho cả tuần. Mỗi suất cơm trưa được 9X ước tính có giá gần 3 USD, tức 40.000 đồng. Chi phí bữa cơm không cao vì tôi ưu tiên lựa chọn thực phẩm theo mùa. Những đồ này sẽ tươi ngon và giá thành rẻ so với đồ cần trữ đông, 9X nói.

Panna cotta trái cây, nui rau củ giúp 9X ăn no và ngon miệng. Hải Anh thường tiết kiệm thời gian bằng cách đi chợ mua thực phẩm cho cả tuần. Mỗi suất cơm trưa được 9X ước tính có giá gần 3 USD, tức 40.000 đồng. 'Chi phí bữa cơm không cao vì tôi ưu tiên lựa chọn thực phẩm theo mùa. Những đồ này sẽ tươi ngon và giá thành rẻ so với đồ cần trữ đông', 9X nói.

Nui nấu rau củ, salad bơ. Khi chọn lựa ăn chay, Hải Anh thường sử dụng các loại đậu, nấm, hạt, đậu hũ để cung cấp đạm thay thế thịt. Cô ưu tiên sử dụng đậu lăng, đậu hũ cho nhiều bữa ăn, thi thoảng mới chọn nấm Australia cho 1-2 bữa ăn vì giá thành cao.

Hải Anh đổi món với nui nấu rau củ, salad bơ. Khi chọn lựa ăn chay, Hải Anh thường sử dụng các loại đậu, nấm, hạt, đậu hũ để cung cấp đạm thay thế thịt. Cô ưu tiên sử dụng đậu lăng, đậu hũ cho nhiều bữa ăn, thi thoảng mới chọn nấm Australia cho 1-2 bữa ăn vì giá thành cao.

Khoai vo tròn hấp, bắp cải mini, đậu hũ bóp vụn chưng nước tương, salad bí ngòi. Để đảm bảo dinh dưỡng khi ăn chay, Hải Anh còn dùng các app myfitness, lifesum... để kiểm tra lượng kcal nạp vào cơ thể. Nếu không dùng app, bạn nên ăn đa dạng các loại rau củ, tìm hiểu các loại cung cấp nhiều đạm như rau tần ô, bông cải, giá..., Hải Anh bật mí.

Khoai vo tròn hấp, bắp cải mini, đậu hũ bóp vụn chưng nước tương, salad bí ngòi cho bữa trưa. Để đảm bảo dinh dưỡng khi ăn chay, Hải Anh còn dùng các app myfitness, lifesum... để kiểm tra lượng kcal nạp vào cơ thể. 'Nếu không dùng app, bạn nên ăn đa dạng các loại rau củ, tìm hiểu các loại cung cấp nhiều đạm như rau tần ô, bông cải, giá...', Hải Anh bật mí.

Mì udon xào, đậu hũ vụn xào cà chua, salad bí ngòi.

Mì udon xào, đậu hũ vụn xào cà chua, salad bí ngòi có màu vàng đỏ, kích thích vị giác.

Chân dung Hải Anh - tác giả của các hộp cơm trưa thuần chay.

Chân dung Hải Anh - tác giả của các hộp cơm trưa thuần chay.

Hằng Trần
Ảnh: NVCC

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả