Thứ tư, 2/10/2019, 15:56 (GMT+7)

Cơm nhà tươm tất của nàng FA 8X

Thay vì ra ngoài ăn cho nhanh - nhàn - gọn, Trúc Ly lên thực đơn tuần chi tiết và mất khoảng 20-40 phút để nấu một bữa cơm.

Trúc Ly (TP HCM) tự nhận mình là một cô gái ngoài 30 độc thân vui vẻ. Bởi Ly không cảm thấy bị áp lực về chuyện phải lập gia đình, mà ngược lại đang tận hưởng những điều thú vị của cuộc sống. Ngoài sở thích đi du lịch, khám phá các miền đất mới, cô nàng 9X còn có thể ở trong bếp hàng giờ để sáng tạo đủ món ăn theo cách riêng của mình. Vì thế, dù bữa ăn chỉ có một mình hay lúc bạn bè tới chơi, Trúc Ly vẫn chuẩn bị những mâm cơm tươm tất.

Trúc Ly (TP HCM) tự nhận mình là 'một cô gái ngoài 30 độc thân vui vẻ'. Bởi Ly không cảm thấy bị áp lực về chuyện phải lập gia đình, mà ngược lại đang 'tận hưởng những điều thú vị của cuộc sống'. Ngoài sở thích đi du lịch, khám phá các miền đất mới, cô nàng 8X còn có thể ở trong bếp hàng giờ để sáng tạo đủ món ăn theo cách riêng của mình. Vì thế, dù bữa ăn chỉ có một mình hay lúc bạn bè tới chơi, Trúc Ly vẫn chuẩn bị những mâm cơm tươm tất.

9X Sài Gòn thậm chí còn liệt kê chi tiết những lý do khiến cô yêu thích việc bếp núc:1. Thấy người ta nấu ngon, mình dòm xem trong món ăn có gì? Về tập nấu lại, vì suy nghĩ người ta làm được thì mình cũng làm được.2. Đi ăn quán thấy chưa ngon, về tự nấu lại cho thoả ý thích, lúc đó có dở cũng phải chịu vì đó là món mình nấu.3. Nấu ăn cũng là một cách xả stress sau những giờ làm việc căng thẳng. Cảm giác nấu cho người thân, bạn bè những món ăn và được khen mang lại cho mình nhiều động lực. Và tôi thấy vui vì những điều đó.

8X Sài Gòn thậm chí còn liệt kê chi tiết những lý do khiến cô yêu thích việc bếp núc:

'1. Thấy người ta nấu ngon, mình dòm xem trong món ăn có gì? Về tập nấu lại, vì suy nghĩ 'người ta làm được thì mình cũng làm được'.

2. Đi ăn quán thấy chưa ngon, về tự nấu lại cho thoả ý thích, lúc đó có dở cũng phải chịu vì đó là món mình nấu.

3. Nấu ăn cũng là một cách xả stress sau những giờ làm việc căng thẳng. Cảm giác nấu cho người thân, bạn bè những món ăn và được khen mang lại cho mình nhiều động lực. Và tôi thấy vui vì những điều đó'.

Trúc Ly áp dụng hai nguyên tắc để bản thân không ngại nấu nướng. Đó là Biết mình muốn ăn gì và Nấu nhanh - dọn sạch.

Trúc Ly áp dụng hai nguyên tắc để bản thân không ngại nấu nướng. Đó là 'Biết mình muốn ăn gì' và 'Nấu nhanh - dọn sạch'.

Cô nàng độc thân vui tính giải thích rằng, khi biết mình muốn ăn gì, cô sẽ xác định được những thứ cần mua và từ đó kết hợp nhiều cách chế biến và tiết kiệm thời gian. Mỗi lần đi chợ/siêu thị, Trúc Ly sẽ ghi danh sách thực phẩm để mua đúng - mua đủ.  Ví dụ hôm nay tôi mua một miếng thịt ba chỉ, tôi sẽ nghĩ ra nhiều món cho 2-3 bữa: một phần kho nước dừa hoặc rim tôm cho bữa trưa, còn bữa tối sẽ làm thịt luộc cuốn bánh tráng để đỡ ngán. Tôi cũng sẽ chừa nước luộc thịt, một phần nhỏ thịt để nấu bánh canh/mỳ cho bữa sáng hôm sau. Về tôm, cá, nếu chưa sử dụng ngay, tôi sẽ bỏ vào các hộp trữ đông chuyên dụng, thay đổi món ăn từ rim/ chiên/ kho/ lẩu cho đa dạng bữa ăn mà không bị ngán cơm nhà. Hoặc với một quả bầu lớn, tôi chia một nửa nấu canh tôm/nấu chung nước luộc thịt. Còn luộc một nửa quả chấm kho quẹt làm từ ít thịt ba chỉ, tôm khô. Nếu rảnh rỗi, tôi cũng có thể ướp rửa, cắt tỉa hoặc sơ chế thực phẩm mua về để tiết kiệm thời gian nấu nướng cho bữa sau, Ly chia sẻ.

Cô nàng độc thân vui tính giải thích rằng, khi biết mình muốn ăn gì, cô sẽ xác định được những thứ cần mua và từ đó kết hợp nhiều cách chế biến và tiết kiệm thời gian. Mỗi lần đi chợ/siêu thị, Trúc Ly sẽ ghi danh sách thực phẩm để 'mua đúng - mua đủ'. 
' Ví dụ hôm nay tôi mua một miếng thịt ba chỉ, tôi sẽ nghĩ ra nhiều món cho 2-3 bữa: một phần kho nước dừa hoặc rim tôm cho bữa trưa, còn bữa tối sẽ làm thịt luộc cuốn bánh tráng để đỡ ngán. Tôi cũng sẽ chừa nước luộc thịt, một phần nhỏ thịt để nấu bánh canh/mỳ cho bữa sáng hôm sau. Về tôm, cá, nếu chưa sử dụng ngay, tôi sẽ bỏ vào các hộp trữ đông chuyên dụng, thay đổi món ăn từ rim/ chiên/ kho/ lẩu cho đa dạng bữa ăn mà không bị ngán cơm nhà. Hoặc với một quả bầu lớn, tôi chia một nửa nấu canh tôm/nấu chung nước luộc thịt. Còn luộc một nửa quả chấm kho quẹt làm từ ít thịt ba chỉ, tôm khô. Nếu rảnh rỗi, tôi cũng có thể ướp rửa, cắt tỉa hoặc sơ chế thực phẩm mua về để tiết kiệm thời gian nấu nướng cho bữa sau', Ly chia sẻ.

Thay vì lựa chọn phương án đi ăn ngoài như các bạn bè còn độc thân của mình, Trúc Ly đặt yếu tố nấu nhanh lên hàng đầu để không cảm thấy áp lực mỗi lần vào bếp. Cô thường chỉ tốn khoảng 20-40 phút cho một bữa ăn có đủ 3 món xào - mặn - canh. Điều quan trọng theo cô nàng 9X là biết cách sắp xếp hợp lý khi nấu nướng.

Thay vì lựa chọn phương án đi ăn ngoài như các bạn bè còn độc thân của mình, Trúc Ly đặt yếu tố 'nấu nhanh' lên hàng đầu để không cảm thấy áp lực mỗi lần vào bếp. Cô thường chỉ tốn khoảng 20-40 phút cho một bữa ăn có đủ 3 món xào - mặn - canh. Điều quan trọng theo cô nàng 8X là biết cách sắp xếp hợp lý khi nấu nướng.

Khi bắt đầu nấu phải lưu ý nấu món lâu trước. Ví dụ, trong khi ngâm rau với nước muối, tôi sẽ vo gạo, nấu cơm; sau đó là nấu món kho/hầm. Tôi thường sử dụng song song hai bếp để tiết kiệm thời gian nấu. Khi đun bếp liu riu cho món hầm/kho, tôi chuyển qua nấu canh tại bếp còn lại. Và cuối cùng, khi món xào hoàn thành cũng là lúc đồ hầm/kho đủ mềm, canh bớt nóng, cơm kịp chín... sẵn sàng cho một bữa ăn, Trúc Ly cho biết. 

'Khi bắt đầu nấu phải lưu ý nấu món lâu trước. Ví dụ, trong khi ngâm rau với nước muối, tôi sẽ vo gạo, nấu cơm; sau đó là nấu món kho/hầm. Tôi thường sử dụng song song hai bếp để tiết kiệm thời gian nấu. Khi đun bếp liu riu cho món hầm/kho, tôi chuyển qua nấu canh tại bếp còn lại. Và cuối cùng, khi món xào hoàn thành cũng là lúc đồ hầm/kho đủ mềm, canh bớt nóng, cơm kịp chín... sẵn sàng cho một bữa ăn', Trúc Ly cho biết. 

Theo 9X, nhiều người ngại nấu nướng vì phải dọn dẹp đồ bày ra. Còn Trúc Ly áp dụng nguyên tắc nấu đến đâu, dọn đến đó. Điều này giúp căn bếp luôn sạch sẽ, từ đó đem lại hứng thú nấu nướng và chăm chút cho từng món ăn hơn; đồng thời cũng tiết kiệm thời gian dọn dẹp sau bữa ăn. 

Theo Trúc Ly, nhiều người ngại nấu nướng vì phải dọn dẹp đồ bày ra. Còn Ly áp dụng nguyên tắc nấu đến đâu, dọn đến đó. Điều này giúp căn bếp luôn sạch sẽ, từ đó đem lại hứng thú nấu nướng và chăm chút cho từng món ăn hơn; đồng thời cũng tiết kiệm thời gian dọn dẹp sau bữa ăn. 

Tự nấu nướng tuy có bận rộn hơn nhưng đem lại không khí cơm nhà cho Trúc Ly. 

Tự nấu nướng tuy có bận rộn hơn nhưng đem lại không khí 'cơm nhà' cho Trúc Ly. 

Khi được hỏi về chi phí thực phẩm cho một tháng, Trúc Ly chia sẻ rằng: Khi còn là sinh viên, tôi hay tự nhủ: nấu ăn ở nhà cho rẻ. Còn giờ, tôi đặt tiêu chí ăn sạch - uống sạch lên hàng đầu nên giá thành mỗi bữa cơm đầy đủ các món cơ bản không hề rẻ. Nhưng bù lại, tôi biết mình đang ăn gì và có thể chủ động hơn cho các bữa ăn của mình. Đó cũng là lý do khiến Trúc Ly dù độc thân vẫn thích tự nấu nướng.

Khi được hỏi về chi phí thực phẩm cho một tháng, Trúc Ly chia sẻ rằng: 'Khi còn là sinh viên, tôi hay tự nhủ: nấu ăn ở nhà cho rẻ. Còn giờ, tôi đặt tiêu chí 'ăn sạch - uống sạch' lên hàng đầu nên giá thành mỗi bữa cơm đầy đủ các món cơ bản không hề rẻ. Nhưng bù lại, tôi biết mình đang ăn gì và có thể chủ động hơn cho các bữa ăn của mình'. Đó cũng là lý do khiến Trúc Ly dù độc thân vẫn thích tự nấu nướng.

Trúc Ly chi 50.000 - 70.000 đồng cho một phần ăn, còn khi có thêm bạn bè, khoảng 3-5 người, chi phí là 20.000 - 350.000 đồng. Nếu đông người (trên 10 người), cô sẽ nấu bún riêu và chi phí tầm 400.000 - 500.000 đồng.  

Trúc Ly chi 50.000 - 70.000 đồng cho một phần ăn, còn khi có thêm bạn bè, khoảng 3-5 người, chi phí là 200.000 - 350.000 đồng. Nếu đông người (trên 10 người), cô sẽ nấu bún riêu và chi phí tầm 400.000 - 500.000 đồng.  

Khéo léo tính toán nên dù là bữa ăn một mình hay có cả nhóm bạn, Trúc Ly vẫn thường xuyên có những thực đơn đa dạng, đổi vị và không bị ngán. 

Khéo léo tính toán nên dù là bữa ăn một mình hay có cả nhóm bạn, Trúc Ly vẫn thường xuyên có những thực đơn đa dạng, đổi vị và không bị ngán. 

Trúc Ly - cô nàng độc thân vui tính và mê nấu nướng.

Trúc Ly - cô nàng độc thân vui tính và mê nấu nướng.

Ảnh: NVCC

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?