Thứ sáu, 17/2/2017, 09:02 (GMT+7)

Có nên bỏ học để khởi nghiệp khi mới 20 tuổi

Tôi sợ nếu cứ tiếp tục o ép mình theo khuôn khổ của ba mẹ thì bản thân sẽ phát điên mất.

Tôi 20 tuổi, chuyện tự lập nghiệp này tôi đã có dự định lúc mới lớp 12 và bây giờ đang có vài điều băn khoăn mong mọi người tư vấn giúp. Tôi và bạn định mở một cửa hàng ăn vặt nhỏ ở quê (chúng tôi đều là người miền Trung). Hiện tại, bạn tôi đã nghỉ học và chuẩn bị đi học nấu ăn, còn tôi vẫn hơi lo vì chưa dám bỏ trường đại học. Tôi không được quyết đoán giống bạn, trước khi đưa ra quyết định nào đấy tôi thường mất thời gian suy nghĩ khá lâu.

co-nen-bo-hoc-de-khoi-nghiep-khi-moi-20-tuoi

Ảnh minh họa.

Tôi đang là sinh viên đại học Y Hà Nội, ngành y đa khoa. Áp lực từ trường cũng như sự hy vọng của ba mẹ khiến tôi không dám làm liều. Ba mẹ đã dồn hết tiền bạc để sau này tôi có việc làm ổn định, tất cả kế hoạch cho 5 năm sắp tới ba mẹ sắp sẵn cho tôi cả rồi; đó gần như là đường quốc lộ, là đường trải nhựa bằng phẳng và thăng bằng nhưng tôi lại cảm thấy quá nhạt nhẽo. Tôi thi Y vì ai cũng bảo học giỏi thì nên thi vào trường đó chứ có biết đam mê là gì đâu. Lúc mới vào trường cũng mơ ước rất nhiều những thứ to lớn vĩ đại, giờ nhìn đâu cũng thấy người mệt mỏi, người than vãn nào lương thấp, cuộc sống gò bó và bị chèn ép, người nhà bệnh nhân hở chút là đòi kiện tụng. Những thứ đó dần vắt mòn đi sức sống, sức trẻ và nhiệt huyết, ít nhất là với tôi. Nếu bây giờ quyết tâm bỏ học, tôi sẽ phải tự đi làm thêm kiếm tiền để học nấu ăn và chung tiền mở quán với bạn, điều mà suốt 20 năm tôi chưa bao giờ làm vì chuyện gì cũng có ba mẹ đứng sau lo cả.

Ba mẹ giờ đều 70 tuổi, năm lớp 12 vì tôi một hai đòi bỏ học nên ba bị tai biến nhẹ, giờ tôi không dám sống chết đòi làm theo ý mình nữa. Tôi đã ngồi lại với cả nhà, thuyết phục họ rất nhiều nhưng nhà tôi không ai cho phép. Ai cũng cho rằng chúng tôi quá trẻ con để quyết định điều gì đó. Tôi và bạn đã vạch ra rất nhiều đường, chúng tôi sẽ vừa đi làm vừa học thêm để có kinh nghiệm thực tế, sẽ mở một quán cà phê nhỏ ở quê và sau đó dồn mỗi thứ một ít để lập nghiệp ở thành phố lớn. Những kế hoạch sau này phải làm gì, làm như thế nào chúng tôi đều chuẩn bị đủ cả, nhưng bây giờ mọi chuyện đang có nguy cơ đổ bể vì áp lực từ gia đình. Tôi sợ nếu cứ tiếp tục o ép mình theo khuôn khổ của ba mẹ thì bản thân sẽ phát điên mất. Mong mọi người giúp đỡ.

Minh

* Gửi tâm sự của bạn tới địa chỉ email changnang@ngoisao.net để được độc giả chia sẻ, gỡ rối. Lưu ý bài viết bằng tiếng Việt có dấu

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?