Thứ bảy, 15/2/2020, 13:15 (GMT+7)

Cô bé viết thư gửi 'người ba' da rám nắng, nấu ăn ngon

Ba mẹ ly dị từ lúc Thu Phương 3 tuổi, sau đó ba em mất vì ung thư, mẹ của Phương đóng vai như người đàn ông trụ cột trong gia đình.

Cầm mảnh giấy miêu tả về "người ba" qua những câu chữ đầy xúc động, Thu Phương, cô bé 16 tuổi đến từ TP HCM, tiết lộ gia đình em khó khăn nên ba phải làm các công việc từ nặng nhọc đến nhỏ nhặt, tỉ mỉ. Cô bé mô tả người ba "có mái tóc dài, làn da ngăm rám nắng, nấu ăn ngon nhưng sẽ đánh đòn nghiêm khắc nếu các con nghịch ngợm, phá phách".

Tuy nhiên, thật bất ngờ, người mà Thu Phương nhắc đến lại chính là chị Ánh Thu, mẹ của cô bé. Ba mẹ em ly dị từ lúc em 3 tuổi, ba em sau đó mất vì ung thư. Mẹ em năm nay gần 50 tuổi, chị phải "vừa làm mẹ vừa làm ba" gồng gánh nuôi Thu Phương cùng hai người con khác ăn học.

Thu Phương và mẹ.

Thu Phương và mẹ.

Kể về một ngày bình thường của mẹ, Thu Phương xúc động cho biết, mẹ em bán trà sữa mỗi ngày, phải dậy lúc 4h để chuẩn bị các nguyên liệu pha chế. Buổi sáng, cô bé tự đến trường và thường "quá giang" các bạn về nhà. Hiện tại, Thu Phương học lớp 10, dành thời gian học ở trường nhiều hơn.

Suốt mười mấy năm, Thu Phương luôn cảm thấy trống vắng khi không có ba bên cạnh, nhưng tất cả đều được lấp đầy bằng sự lo toan, chăm sóc đến từ mẹ. Mong muốn con gái phát triển tài năng nghệ thuật, những ngày Thu Phương đi quay, chị Ánh Thu sẽ nghỉ bán, đưa đón con.

Nói về mẹ bằng những lời lẽ đầy tự hào, Thu Phương tiết lộ em là "phiên bản thu nhỏ của mẹ" với giọng nói khàn khàn, cùng tính cách nóng nảy. Mẹ em hiếm khi nói lời ngọt ngào mà thể hiện hành động nhiều hơn bởi "nói ra sợ sến". "Mẹ chưa bao giờ nói lời yêu thương dù em hiểu tình cảm đong đầy của mẹ dành cho em, anh hai, chị ba trong nhà", Thu Phương cho biết.

Thu Phương xúc động kể về mẹ với MC Ốc Thanh Vân trong chương trình Điều Con Muốn Nói phát sóng lúc 20h30 hôm nay (15/2) trên VTV9.

Thu Phương xúc động kể về mẹ với MC Ốc Thanh Vân trong chương trình "Điều Con Muốn Nói" phát sóng lúc 20h30 hôm nay (15/2) trên VTV9.

Cô bé bật khóc nhớ lại ngày xưa "mẹ như siêu anh hùng", gì cũng làm được. Nhưng các năm gần đây, sức khỏe mẹ yếu đi, gương mặt mệt mỏi vì phải lao động nuôi các con suốt thời gian dài. Bên cạnh những lời yêu thương, cô bé 16 tuổi ước ao "bữa cơm gia đình có đủ 4 người", vì anh chị em đi làm việc ở xa. Cuối cùng, em xin lỗi, cảm ơn mẹ đã một mình chăm sóc cho em suốt 12 năm qua và "mong mẹ có nhiều sức khỏe hơn để... chửi mắng con nhiều hơn".

Thu Phương muốn trở thành một phiên dịch viên cũng bởi em rất thương mẹ: "Con muốn làm thông dịch viên để sau này nếu mẹ có người nước ngoài mua hàng sẽ phiên dịch giúp mẹ". Dù không thường nói lời ngọt ngào với mẹ nhưng Thu Phương luôn hiểu chuyện. Em cố gắng học, không đi học thêm nhưng đều đạt thành tích học sinh giỏi ở trường. 

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?