Cô bé 3 tuổi tự học rửa rau, dọn nhà giúp mẹ

Cô bé Linh Đan ở Hà Nội hay quan sát mẹ làm việc nhà rồi thích thú bắt chước.

Thứ hai, 11/12/2017, 11:32 (GMT+7)
Bé gái ba tuổi giúp mẹ rửa rau, dọn nhà
 
 
Bé Linh Đan rửa rau giúp mẹ.

Bé Linh Đan, 3 tuổi, thích làm việc nhà. Kỹ năng nhặt rau, quét nhà, lau tủ lạnh thoăn thoắt của cô bé khiến ai chứng kiến đều ngạc nhiên, thích thú.  Hỏi chị Diệu Linh, mẹ của bé Linh Đan, có bí quyết gì để "đào tạo" con như vậy, chị trả lời à bé "tự học".

Mỗi khi mẹ đứng bếp hay làm việc nhà, bé đều đứng cạnh quan sát rồi bắt chước theo. Ban đầu, bé làm gượng gạo nhưng sau vài lần, Linh Đan khéo léo hơn. Tới nay, chị Linh yên tâm giao cho con một số công việc đơn giản như bóc hành, tỏi; xếp bát đĩa ra bàn; quét bụi trên sofa, giá sách; quét cầu thang... Mỗi khi bé hoàn thành công việc, chị Linh ôm, hôn con rồi khen ngợi khiến bé phấn khởi.

Bà mẹ Hà Nội đang mang thai nên thường xuyên mệt mỏi. Linh Đan tự làm mọi việc cá nhân để mẹ có thời gian nghỉ ngơi. Buổi sáng, cô bé thức dậy đúng giờ, tự đánh răng, rửa mặt rồi chải tóc và mặc quần áo. Lúc tan học về, Linh Đan cất giầy dép, ba lô đúng chỗ sau đó lon ton chạy vào với mẹ chào hỏi.

Linh Đan rất yêu em. Mỗi ngày, bé đều ôm bụng mẹ thủ thỉ tâm sự cùng em trước khi đi ngủ. Thỉnh thoảng bạn bè chị Linh đưa con sang chơi, Linh Đan ra dáng chị lớn, dỗ em, cho em ăn, giúp em đi giày... Nếu được khen ngoan, cô bé trả lời rằng muốn tập làm để sau này chăm em bé giúp mẹ.

Linh Đan muốn khám phá nhiều công việc của người lớn nhưng chị Linh luôn nhắc con "tuổi nhỏ làm việc nhỏ". Những công việc không phù hợp với con, chị giải thích: khi Linh Đan được 5, 10 hay 15 tuổi, chị sẽ cho con thử. Linh Đan nghe lời mẹ, không hề tỏ ra khó chịu hay mè nheo. 

Chị Diệu Linh chia sẻ, để con làm việc nhà là cách giúp bé rèn luyện tính tự lập và sự khéo léo. Việc Linh Đan hay quan sát hoạt động của mẹ rồi hỏi "tại sao" cũng khiến bé tiếp thu thông tin một cách tự nhiên và chủ động.

co-be-3-tuoi-tu-hoc-rua-rau-don-nha-giup-me

Vẻ dễ thương của bé Linh Đan.

Bố mẹ có video ghi lại khoảnh khắc ngộ nghĩnh, đáng yêu của bé, mời gửi về địa chỉ giadinh@ngoisao.net. Vui lòng để lại số điện thoại liên lạc trong thư!

Lam Trà

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?