Chủ nhật, 12/2/2017, 00:06 (GMT+7)

Chuyện tình của cụ ông 'yêu đến cùng trời cuối đất'

Ở tuổi xế chiều, cụ Ninh vẫn lặn hội hàng ngày, dù nắng hay mưa, đi mua phở cho vợ chỉ đơn giản vì 'bà ấy thích'.

chuyen-tinh-cua-cu-ong-yeu-den-cung-troi-cuoi-dat

Nhắc tới vợ chồng cụ ông Lê Văn Ninh và cụ bà Nguyễn Thị Hân, đều 88 tuổi, người dân ở phố Tràng Tiền, Hà Nội, ai nấy đều bày tỏ sự yêu mến và kính trọng. Họ dành tình cảm cho vợ chồng cụ Ninh không chỉ bởi nền nếp, phong cách sống của gia đình Hà Nội gốc được gìn giữ qua nhiều thế hệ, mà còn ở tình yêu thương giữa hai cụ.

chuyen-tinh-cua-cu-ong-yeu-den-cung-troi-cuoi-dat-1

Hai cụ nên duyên chồng vợ từ năm 16 tuổi và đến nay, cuộc hôn nhân của họ đã được 73 năm. Ở tuổi xế chiều, mỗi sáng dù nắng hay mưa, cụ Ninh vẫn lặn lội đến quán phở ngon mua một bát cho vợ. 

"Đơn giản vì bà ấy thích thôi", cụ ông nở nụ cười hạnh phúc khi được hỏi.

chuyen-tinh-co-tich-cua-2

Trước đây, cụ Ninh công tác trong đơn vị thuộc Sở công nghiệp Hà Nội. Về già, cụ là chi hội trưởng hội người cao tuổi phường Tràng Tiền. Cuộc đời cụ, từ lúc trẻ đến khi về già, đều gắn với công tác xã hội tại địa phương. Đến nay, nhà cụ đã có ba đời phục vụ công tác xã hội tại phường Tràng Tiền.

chuyen-tinh-co-tich-cua-3

Ngày trước, nhà hai cụ ở gần nhau trên phố Hàng Lọng (đường Lê Duẩn ngày nay). Khi ấy, cụ Ninh có ý và muốn tìm hiểu em gái của cụ Hân. Sau đó, do bố mẹ sắp đặt hôn ước nên cụ Ninh và cụ Hân thành đôi. Tình yêu dần nảy nở và "đơm hoa kết trái" khi hai người về sống cùng nhau.

chuyen-tinh-co-tich-cua-4

Cụ Ninh chia sẻ tình yêu thời hai cụ giản dị và trong sáng. Trước lúc là vợ chồng, hai người thậm chí còn không dám nhìn nhau vì "ngượng và xấu hổ". 

"Bà nhà tôi ngày xưa đẹp gái và có màu sắc lắm, còn tôi dáng vẻ thư sinh, mặt tròn, trắng trẻo và phúc hậu. Thời đó chúng tôi chỉ dám thương thầm nhớ trộm. Mãi tới hôm dẫn trầu cau ăn hỏi, tôi và bà ấy mới có cơ hội gặp gỡ, làm quen", cụ Ninh tâm sự.

chuyen-tinh-co-tich-cua-5

Nhờ cặp vé xem xi-nê (cine) của người anh họ, chàng trai Lê Văn Ninh mới có cơ hội mời vợ sắp cưới đi chơi. "Lúc gặp bà ấy, tôi run lắm, nói không nên lời. Bà ấy biết được rủ đi xem phim thì mừng và hưởng ứng ngay. Hai đứa đi mà không dám cầm tay nhau. Vài ngày sau hôm ấy, chúng tôi làm đám cưới", cụ Ninh kể.

chuyen-tinh-co-tich-cua-7

Ký ức thời tuổi trẻ ùa về khi cụ Ninh nhớ lại ngày cưới. Gia đình cụ Ninh ở Hà Nội nhưng làm đám cưới ở quê cách nhà vài chục cây số. Hôm ấy, đoàn rước dâu đi 24 chiếc xe tay. Mỗi xe (giá trị bằng một chiếc ôtô thời nay) có hai người và kéo từ Hà Nội về. Phù rể đi xe đạp, còn phù dâu ngồi xe tay với cô dâu. Chú rể đi trước, cô dâu đi xe sau. Đoàn phù dâu, phù rể chia thành hai tốp riêng biệt. Đêm tân hôn, cô dâu thui thủi với người thân, họ hàng của chú rể bởi chồng mới cưới còn bận tiếp đãi bạn bè ở lại chơi. Theo cụ Ninh, ngày ấy đám cưới như vậy là "to lắm".

chuyen-tinh-co-tich-cua-8

Sau hơn 70 năm bên nhau, hai cụ giờ hạnh phúc khi chứng kiến 8 người con (4 trai, 4 gái) đều thành đạt, các cháu ngoan ngoãn. Nên duyên từ một cuộc hôn nhân sắp đặt nhưng bao nhiêu năm sau họ vẫn hạnh phúc. Đặc biệt, suốt thời gian sống chung, hai cụ chưa một lần nói lời làm tổn thương nhau.

chuyen-tinh-co-tich-cua-9

Vì cụ Hân không nhớ ngày sinh nên hàng năm vào ngày 8/3, cụ Ninh đều tổ chức sinh nhật và tặng vợ những món quà như tấm áo, cái khăn, quạt sưởi hay kính mắt... Chia sẻ bí quyết để có cuộc hôn nhân hạnh phúc, cụ Ninh cho biết quan trọng là ở tấm lòng yêu thương nhau. Cụ ông luôn biết ơn vợ vì đã vun vén gia đình và nuôi dạy 8 người con trưởng thành. Với cụ Ninh, "đã yêu nhau là yêu đến cùng trời cuối đất". Theo cụ, đó cũng là tâm niệm từ thời cha ông và đến giờ vẫn được truyền lại cho con cháu trong nhà.

chuyen-tinh-co-tich-cua-10

Ngày mới của hai cụ bắt đầu vào 5h sáng. Cụ Ninh tập thể dục rồi mua phở cho vợ và sau đó mới đi tập dưỡng sinh, tham gia các hoạt động ở phường. Tối nào trước khi đi ngủ, cụ Ninh cũng pha cho vợ cốc sữa uống chống loãng xương. Giờ sức khỏe đã yếu hơn nên cụ Hân phải ngồi xe lăn.

chuyen-tinh-co-tich-cua-12

Lúc cưới, cụ Hân được mẹ chồng tặng một chiếc kiềng vàng nhưng cuộc sống khó khăn nên kỷ vật ấy đành phải bán đi. Cả đời cụ Ninh mang theo một ước nguyện, đó là mua tặng vợ chiếc kiềng thật đẹp. Đã gần 90 tuổi nhưng cụ Ninh lúc nào cũng lo vợ mất sớm. Cụ Ninh mong vợ sống lâu để cùng tận hưởng hạnh phúc bên con cháu.

Hai cụ sẽ tham gia chương trình Hôm nay ai đến phát sóng vào ngày 14/2 trên kênh VTV6 để cùng chia sẻ câu chuyện tình yêu ngỡ chỉ có trong truyện ngôn tình này.

Bình Minh
Ảnh: TuArt Wedding 

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả