Chuyện của người cha mù ôm con đi học mỗi ngày

Firdaus cho biết, anh có thể tự làm mọi việc giống như một 'người bình thường'.

Thứ bảy, 24/6/2017, 08:32 (GMT+7)

Đều đặn mỗi sáng, anh Firdaus bin Hairi, 29 tuổi, đều đưa con trai 8 tháng tuổi của mình đến nhà trẻ bằng tàu xe lửa. Chia sẻ về câu chuyện của mình, anh nói một cách giản dị: "Vợ tôi và tôi làm các công việc khác nhau. Nơi tôi làm gần với nhà trẻ hơn, đó là lý do tại sao tôi đưa con đi học mỗi ngày".

Firdaus và vợ của anh, NoorHidayah binti Ibrahim, đều bị mù. Firdaus cho biết, lúc chào đời anh hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, trong thời gian nằm viện, người ta đã để quá nhiều ánh sáng ở gần cũi và không che đôi mắt của anh đúng cách, đó là lý do khiến thị giác anh bị hỏng.

chuyen-cua-nguoi-cha-mu-om-con-di-hoc-moi-ngay

Firdaus và vợ đều là người khiếm thị. Họ quen nhau khi học chung trường.

Người cha này sinh ra ở Selangor, Malaysia và đã tốt nghiệp chương trình giáo dục tại Port Klang. Sau đó, anh tiếp tục được học theo phương pháp giáo dục đặc biệt cho người khiếm thị. Anh cũng đã có được văn bằng TAHFIZ Quran. Từ năm 2014, Firdaus làm việc với tư cách là một thư ký tại Quỹ Alfitrah. Công việc chính của anh là biên tập các văn bản chữ nổi Braille cũng như chuyển các văn bản Hồi giáo khác sang chữ nổi.

Khi được hỏi về chuyện tình cảm với vợ mình, anh chia sẻ: "Tôi và vợ quen nhau khi còn học trong trường. Chúng tôi là những vận động viên đại diện cho trường tham gia giải chạy. Câu ấy dự thi ở cự ly chạy 100m, 200m, còn tôi chạy 400m, 800m và 1.500m. Sau khi ra trường, chúng tôi đã mất liên lạc khoảng 10 năm vì tôi tiếp tục công việc nghiên cứu và vợ tôi làm biên tập sách chữ nổi trong một công ty ở Kuala Lumpur".

Số phận đưa hai người đến với nhau một lần nữa khi NoorHidayah tham dự một hoạt động có Firdaus đọc kinh Koran. Sau đó, mối quan hệ của hai người dần chuyển sang tình yêu và một đám cưới đẹp đã diễn ra. Hiện tại, họ đã trở thành cha mẹ của cậu con trai 8 tháng tuổi Muhammad Razin Hamizan bin Muhamad Firdaus. Em bé có thị lực hoàn toàn bình thường.

chuyen-cua-nguoi-cha-mu-om-con-di-hoc-moi-ngay-1

Ở nơi làm việc Firdaus thạo việc, còn về nhà, anh là một ông bố chu đáo.

Mặc dù bị khiếm thị nhưng Firdaus có thể tự làm mọi việc trong ngày. Anh thậm chí còn có thể nhắn tin và gửi email. Anh bảo: "Tôi làm mọi thứ như một người bình thường, chỉ có sự khác biệt là tôi sử dụng phần mềm đọc màn hình. Điều này có nghĩa là những gì trên màn hình có thể được đọc bằng phần mềm và tôi nghe thấy. Tên của phần mềm này là JAWS cho máy tính và TalkBack dùng trên điện thoại Android. Vì vậy, không có vấn đề gì mà tôi không đáp ứng được".

Firdaus cũng giải thích lý do vì sao anh lựa chọn xe lửa là phương tiện đi lại vì nó khá dễ dàng. Nơi làm việc và nhà của anh đều gần ga tàu. Trong khi đó, bắt xe buýt lại khó khăn hơn vì anh không thể nhìn thấy số lượng và vị trí xe.

Firdaus không hề tự ti về bản thân, ngược lại anh còn cho rằng, những "người bình thường" nên biết ơn Chúa và sử dụng giác quan của mình một cách khôn ngoan, vì lợi ích của tất cả mọi người. "Xin đừng coi thường 'người không hoàn hảo' vì họ có thể hoàn hảo và đặc biệt theo những cách khác. Tôi muốn nói với tất cả những người tàn tật rằng đừng cảm thấy kém cỏi về những thiếu sót của chúng ta. Chúa đã làm cho chúng ta khác biệt vìe một lý do nào đó. Chúng ta phải cố gắng thành công. Không có cao và thấp, chúng ta đều là những người giống nhau, cùng là những sản phẩm sáng tạo của Chúa", Firdaus nói.

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?