Thứ năm, 23/5/2013, 17:00 (GMT+7)

Chồng gây áp lực buộc tôi nghỉ làm

Anh khuyên tôi ở nhà cùng quản lý cửa hàng. Thời gian đầu anh nói nhẹ nhàng, về sau chúng tôi tranh cãi gay gắt.

>> Chồng không muốn tôi đi làm

Vợ chồng tôi cưới nhau được hơn 4 năm. Thời gian đầu chưa hiểu nhau nên thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Mọi chuyện cũng chỉ xoay quanh việc tôi đi làm.

Tôi làm nhà nước, công việc tương đối ổn định, lương khá và cũng khó xin được. Chồng tôi làm kinh doanh, kinh tế gia đình tôi khá ổn, chúng tôi còn trẻ nhưng đã sở hữu nhiều tài sản riêng, hầu như là do ba mẹ chồng tôi cho. Tiền bạc thì tôi cũng không lo gì nhiều, riêng chỉ có một chuyện mà vợ chồng tôi không thống nhất được với nhau là về công việc.

Chồng tôi kinh doanh, anh là người thông minh và ham học hỏi, việc gì anh làm cũng thành công. Công việc kinh doanh thuận lợi, càng ngày càng bận rộn, chồng tôi lại thường đi xa để tìm đối tác và nhà cung cấp nên việc kinh doanh ở nhà giao hết cho kế toán. Việc của tôi thì không thể nghỉ phép nhiều và tôi cũng chỉ phần nào phụ anh chứ không thể quán xuyến được việc cơ quan và việc nhà. Tôi phải làm 8 tiếng và khó đi ra ngoài.

Ảnh minh họa: Inmagine.

Ảnh minh họa: Inmagine.

Càng ngày vợ chồng tôi càng xa cách, chúng tôi khó san sẻ với nhau về công việc. Chồng tôi lúc nào cũng khuyên tôi ở nhà cùng quản lý. Thời gian đầu anh nói nhẹ nhàng, về sau chúng tôi càng mâu thuẫn hơn. Tôi nhiều lần phân tích và nói cho anh hiểu, tôi muốn giữ công việc của mình, nhưng cũng chẳng làm anh đổi ý.

Đã nhiều lần, anh gây áp lực cho tôi. Ngoài giờ làm, tôi đều dành thời gian cho gia đình, bạn bè cũng ít, vì anh luôn khó chịu và nói rằng tôi đã đi làm cả ngày, nên không muốn tôi đi đâu. Nhiều khi muốn đi cùng chồng, muốn anh dẫn đi chơi, nhưng anh toàn dành thời gian cho bạn bè, và luôn trách do tôi không ở nhà làm.

Chuyện làm ăn tôi hỏi anh cũng không nói, tiền bạc anh cũng rất thoáng với người ngoài. Anh cho ai cũng không nói, mỗi lần nói ra thì vợ chồng lại tranh cãi gay gắt, cuối cùng cũng chỉ vì công việc của tôi. Anh biết tính tôi ngang, tôi vẫn luôn cương quyết giữ công việc của mình, nhưng càng ngày tôi thấy cuộc sống của mình thật chán ngắt. Đi làm về nhà thì chồng đi nhậu, vợ chồng cũng chẳng nói chuyện được với nhau. Tôi hỏi thăm công việc nhưng anh cũng ít khi muốn nói, đôi khi anh còn bảo tôi phải lựa chọn giữa gia đình và công việc, anh đưa ra nhiều lý do để thuyết phục tôi.

Đã có lúc quá mệt mỏi, tôi đã quyết định ra đi một thời gian, nhưng suy nghĩ lại mọi chuyện chưa đến nỗi như vậy, vì chúng tôi còn gia đình hai bên, còn vì con, và tôi nghĩ không biết sau này tôi có gặp được một gia đình chồng tốt như tôi đang có không? Rồi chúng tôi lai quay lại với nhau, cuộc sống cũng đỡ căng thẳng hơn, anh cũng biết về nhà, biết quan tâm và dẫn vợ con đi chơi.

Chúng tôi cũng nói chuyện được với nhau về công việc, thời gian rảnh cuối tuần tôi dành thời gian xem sổ sách và phụ anh. Anh cũng không ép tôi nhưng có nhiều điều anh nói làm tôi cũng lung lay. Công việc nhà tôi cũng nhiều, ngoài hai cửa hàng buôn bán, vợ chồng tôi còn những khoản thu nhập khác. Mẹ chồng tôi rất tốt bụng, bà luôn yêu thương và lo cho hai vợ chồng tôi. Hiện giờ tôi chưa quyết định, vẫn còn phân vân vì công việc của tôi hiện giờ rất tốt, và cũng khó xin vào được. Tôi có thể nghỉ nhưng sau này việc kinh doanh cùng chồng tôi không biết ra sao?

Sẽ có những bất đồng và mâu thuẫn trong công việc, tôi nghĩ do quan điểm của người chồng. Có những gia đình, vợ chồng mỗi người một công việc nhưng họ vẫn biết dung hòa. Còn chồng tôi, anh chỉ muốn tôi ở nhà quản lý công ty cùng mình và quả thực anh cũng hơi ghen. Vì môi trường đi làm tôi có điều kiện ăn mặc đẹp và giao lưu nên điều đó làm anh khó chịu. Phần vì bạn bè anh cũng hay nói về công việc của tôi nên chúng tôi hay mâu thuẫn, còn bình thường anh cũng là người tốt, thương vợ con và thoáng với tôi trong chuyện tiền bạc.

Nhiều khi tôi nghĩ mình rất may mắn. Thứ nhất, có một công việc tốt mà nhiều người giờ họ xin không được; thứ hai, một gia đình chồng quá tốt, lại có điều kiện về kinh tế; nhưng lại không thể dung hòa được hai thứ. Cuộc sống bắt tôi phải chọn lựa.

Tôi nghĩ vài năm nữa nếu việc kinh doanh tốt tôi cũng ở nhà làm. Nhưng thật sự giờ tôi đang rất phân vân. Dạo này chồng tôi lại hối thúc tôi việc nghỉ làm vì chúng tôi mới mở thêm một cửa hàng mới, tôi không biết phải làm sao? Chỉ vì công việc của tôi mà chúng tôi mâu thuẫn với nhau mấy năm nay.

Đi làm thì tôi cũng không thoải mái, nhiều lúc có giao lưu văn nghệ hay thể thao, mình còn trẻ dù không tham gia nhưng cũng được liệt vào danh sách. Mỗi lần như vậy là vợ chồng chiến tranh lạnh và không khí thật nặng nề. Bình thường anh vui vẻ nhưng những lúc như vậy là anh luôn kiếm chuyện với tôi dù nhỏ.

Chồng tôi và mẹ chồng cũng hứa nếu tôi nghỉ làm, muốn mở gì kinh doanh sẽ ủng hộ tôi về vốn. Chủ yếu tôi nghỉ để có thời gian hơn cho gia đình và công việc của chồng. Tôi cũng đã suy nghĩ cả tháng nay mà vẫn đang phân vân, chưa dám quyết định nghỉ việc. Có thể về nhà làm cũng tốt, vợ chồng nói chuyện được với nhau, tiền bạc tôi có thể quản lý nhưng tôi vẫn thấy tiếc, mọi người hãy cho tôi lời khuyên.

H.M

* Gửi tâm sự của bạn về changnang@ngoisao.net để được độc giả chia sẻ, gỡ rối.

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?