Thứ năm, 3/7/2014, 14:05 (GMT+7)

Chọn ngày cưới theo phong tục miền Bắc

Các gia đình miền Bắc đều quan niệm rằng, cưới đúng giờ đẹp, ngày tốt thì đôi uyên ương sẽ luôn hạnh phúc, sung túc.

Anh chị cho em hỏi về cách chọn ngày giờ cưới của người miền Bắc. Thông thường khi đi xem ngày cần lưu ý những gì và phải tìm người xem như thế nào? (H. Vân)

bride-and-groom-portraits-6-8603-1404362

Ảnh: Carmenweddings.

Gợi ý cho bạn: Người miền Bắc thường tâm niệm "có kiêng có lành", cưới hỏi là chuyện trọng đại cả đời. Khi lên kế hoạch đám cưới, cha mẹ hai bên sẽ chọn ra ngày lành tháng tốt để cử hành hôn lễ. Để chọn ngày giờ tốt, cô dâu chú rể và cha mẹ cần quan tâm đến những việc cụ thể sau:

- Chọn người xem ngày: Các bậc phụ huynh thường tìm đến các thầy xem tướng số để chọn ngày. Gia đình nhà trai và nhà gái có thể xem ngày riêng, sau đó thống nhất với nhau, chọn ra ngày phù hợp.

- Cách xem ngày: Dựa theo quan niệm "cưới vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông", nhà trai và nhà gái sẽ đi xem sẽ căn cứ vào tuổi của cô dâu. Ngoài ra, người miền Bắc kiêng cưới vào năm tuổi Kim Lâu của cô dâu, và cũng tránh cưới ngày cuối tháng hay đầu tháng âm lịch.

- Chọn giờ tổ chức lễ ăn hỏi và rước dâu: Hai nghi lễ quan trọng này đều cần diễn ra vào ngày đẹp và phải đúng giờ hoàng đạo là giờ tốt trong ngày. Các giờ tốt này thường được xem dựa trên năm sinh, tháng sinh của cô dâu. 

- Chọn ngày tổ chức tiệc: Ở miền Bắc, tổ chức tiệc cưới cũng được chọn theo ngày đẹp, không cần phải cân nhắc đến cuối tuần hay thời gian nghỉ rảnh rỗi. Hầu hết các đôi uyên ương tổ chức tiệc ngay sau lễ rước dâu.

Gia đình hai bên có thể tìm đến thầy tướng số hoặc lên chùa, nhờ những vị cao tăng xem ngày hộ. Các vị sư tăng không chỉ mang đến thông tin đáng tin cậy, mà họ còn không yêu cầu gia đình phải tốn nhiều tiền bạc.

Góc Tư vấn nhanh là nơi các độc giả chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về cách tổ chức đám cưới hay những vấn đề phát sinh khi chuẩn bị cho ngày trọng đại. Mời độc giả gửi ý kiến tư vấn dưới bài viết.
* Độc giả muốn được tư vấn nhanh các vấn đề về đám cưới, vui lòng gửi câu hỏi đến địa chỉ: cuoihoi@ngoisao.net

Ban biên tập

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao