Thứ ba, 22/10/2013, 18:01 (GMT+7)

Chi phí khi chú rể phải đón dâu xa

Với những uyên ương ở cách nhau vài trăm kilomet thì gia đình nhà trai sẽ phải lo thêm chi phí đi lại đường dài hoặc cần thuê khách sạn để nghỉ lại trước ngày cưới.

1_1382436673.jpg

Khi đón dâu xa, gia đình chú rể sẽ phải chi nhiều hơn vì phát sinh từ các khoản như thuê xe, vận chuyển phụ kiện, mâm tráp.. Ảnh: Vancouver Photo.

Nhiều cô dâu chú rể có gia đình ở hai nơi cách xa nhau. Khi đó, chú rể sẽ phải lo sính lễ, mâm tráp và di chuyển quãng đường dài để tới nhà cô dâu làm lễ ăn hỏi, đón dâu. Ngoài việc tổ chức tiệc cưới đãi khách ở cả hai nơi, cặp đôi sẽ phải chuẩn bị ngân sách cho những khoản chi phát sinh trong khi đón dâu đường xa.

1. Chi phí thuê xe, đi lại

Dù nhà trai và nhà gái ở gần hay xa nhau, thì trong phong tục cưới hỏi truyền thống của Việt Nam, nhà trai vẫn phải thuê xe, di chuyển tới nhà gái để đón dâu. Ngoài ra, khi đón dâu, nhà trai cũng cần thuê xe để đưa nhà gái tiễn dâu về nhà mới. Khi hai gia đình ở xa, chi phí thuê xe sẽ tăng vì quãng đường xa, thời gian lâu hơn.

Để khắc phục điều này, cả hai gia đình nên chọn đội hình tham dự gọn nhẹ, tối giản hết mức, vừa tránh cho mọi người phải đi đường xa mệt mà không phải thuê quá nhiều xe. Nếu khoảng cách quá xa, ví dụ nhà trai ở Hà Nội, nhà gái ở TP HCM, phải di chuyển bằng máy bay thì chi phí đi lại sẽ còn tăng lên nhiều lần và càng cần tính toán kỹ lưỡng để tiết kiệm nhất. Trong lúc di chuyển, nhà trai sẽ phải bị thêm nước uống cũng như đồ ăn nhẹ dành cho đoàn khách tới đón dâu, đây cũng là khoản chi cần tính trước.

2. Đặt mâm tráp và phụ kiện cưới

Thông thường, nhà trai sẽ là người chọn mâm tráp trong lễ ăn hỏi và đón dâu, hoa cưới cũng do chú rể đặt sẵn. Khi đón dâu xa, nhà trai nên nghĩ tới việc nhờ gia đình nhà gái đặt tráp và các phụ kiện cưới ngay tại quê hương cô dâu. Như vậy các vật phẩm vừa đúng ý nhà gái, vừa tránh được chi phí vận chuyển.

3. Chi phí thuê trang điểm cho cô dâu

Sau khi đón cô dâu về nhà chồng, nhà trai thường tổ chức tiệc cưới riêng để ra mắt họ hàng. Nếu nhà trai ở tỉnh, không có nhiều dịch vụ cưới lớn như tại các thành phố, cô dâu sẽ phải thuê người trang điểm quen biết đi cùng để tiện tô điểm lại dung nhan, chỉnh sửa váy áo trước khi ra mắt nhà trai. 

Việc thuê người đi cùng vì nhiều cô dâu cho rằng, nơi xa lạ sẽ khó tìm được người trang điểm ưng ý, khiến mình không đẹp trong ngày cưới duy nhất của cuộc đời. Tuy nhiên việc này lại phát sinh chi phí, ít nhất là vài triệu đồng, tùy theo số ngày đi lại. Cô dâu có thể khắc phục tình huống này bằng cách nhờ một người bạn am hiểu về trang điểm đơn giản để phụ giúp mình.

4. Chi phí ăn ở

Với nhiều gia đình không quá xa nhau, có thể đi về trong ngày thì chi phí phát sinh chỉ bao gồm việc ăn uống, không lo tới việc nghỉ lại. Nhưng với khoảng cách hai nhà từ 500 km trở lên thì nhiều gia đình chú rể chọn cách đến từ hôm trước.

Dù nhà cô dâu đủ rộng cho đoàn khách nhà trai, nhưng gia đình chú rể thường không chọn ở lại, vì phong tục cưới truyền thống kiêng các cuộc gặp gỡ ngay trước ngày ăn hỏi, đón dâu. Chú rể nên tìm những nhà nghỉ, khách sạn gần nhà cô dâu để không phải mất thêm thời gian di chuyển, tiện đến nhà gái đúng giờ. Lúc này, số lượng đoàn khách tham dự hôn lễ càng giản tiện, chi phí sẽ càng tiết kiệm.

Linh Linh

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?