Chị em có nên ưu tiên chăm sóc bản thân, ngưng cặm cụi việc nhà?

Theo Tiến sĩ tâm lý Phan Thị Huyền Trân, khi bạn mệt, sức khỏe mới là điều cần quan tâm trước nhất, chứ không phải những cái chén chưa rửa.

Thứ hai, 11/12/2017, 14:30 (GMT+7)

Ngoài công việc nội trợ, chăm sóc con cái, nếu biết sắp xếp ổn thỏa, chị em còn có thể tham gia vào các hoạt động xã hội và gặt hái không ít thành công trong sự nghiệp. Những chia sẻ thú vị của Tiến sĩ tâm lý Phan Thị Huyền sẽ là lời giải đáp dành cho các chị em trong cuộc tranh luận xoay quanh đoạn video “Việc nhà có thể đợi” do nhãn hàng Sunlight thực hiện đã được đăng trên mạng xã hội, gần đây. 

chi-em-co-nen-uu-tien-cham-soc-ban-than-ngung-cam-cui-viec-nha

Tiến sĩ tâm lý Phan Thị Huyền Trân (còn được gọi với tên Dr.Pepper) được biết đến với những khóa học hạnh phúc dành cho phụ nữ.

- Chị nghĩ gì về thông điệp của đoạn video là "Việc nhà có thể đợi"?

- Tôi nghĩ thông điệp truyền tải trong video "Việc nhà có thể đợi" rất có ý nghĩa. Bởi vì câu chuyện không phải để khơi mào cuộc chiến giữa các chị em, xem việc nhà đáng giá hay không, nên làm việc nhà hay buông bỏ chúng…

Thông điệp ấy chỉ khéo léo nhắc cho phụ nữ nhớ rằng họ có quyền chọn lựa - một cái quyền mà đôi khi họ đã vô tình quên mất.

Cuộc đời của người phụ nữ có rất nhiều giá trị quan trọng, như sức khỏe bản thân, học vấn, kiến thức, các kỹ năng, sự phát triển của công việc, gia đình, chồng con… Thông điệp trong đoạn video chính là bạn cần nhìn lại bức tranh toàn cảnh của cuộc đời mình, biết rõ đâu là những giá trị cần ưu tiên, đâu là giá trị có thể xếp phía sau.  

- Chị sẽ khuyên phụ nữ thế nào khi họ vẫn trăn trở "Có ích kỷ không khi cứ mặc kệ chén bát chưa rửa, nhà cửa chưa lau để lên phòng nằm nghỉ ngơi sau một ngày làm việc ở công ty vốn đã quá mệt"?

- Tôi sẽ nói "Bạn rất thông minh". Khi bạn mệt, sức khỏe chính là điều cần ưu tiên trước nhất, chứ không phải những chiếc chén chưa rửa. Làm bất cứ cái gì khi đã quá mệt, thì hiệu quả công việc không có, các việc nhà bạn làm chưa chắc hoàn thành tốt được.

- Chị sẽ đứng về phía nào giữa hai ý kiến cần buông bỏ việc nhà để tận hưởng cuộc sống và chính việc nhà sẽ là mối dây gắn kết gia đình?

- Tôi ủng hộ cả hai. Nếu chọn giá trị là gia đình, yêu thích việc nhà, muốn được rửa chén bát thật sạch, nấu cơm thật ngon, bạn sẽ thấy rất hạnh phúc khi chăm sóc chồng con bằng những việc này. Đó hoàn toàn là chọn lựa của bạn, rất đáng trân trọng.

Còn nếu yêu thích các công việc ngoài xã hội, bạn thích buông bỏ việc nhà để bước ra thế giới bên ngoài. Điều đó cũng đáng ủng hộ và đáng trân trọng tương đương.

Phụ nữ nên nhớ mọi thứ là chọn lựa của bạn. Chính bạn là người lựa chọn đứng trong gian bếp hay ngồi trên máy bay; rửa chén bát sạch tinh tươm trước hay nằm thư giãn trong spa chăm sóc cơ thể.

Tôi chỉ phản đối những phụ nữ không biết mình muốn gì hoặc muốn thế này nhưng cứ ép bản thân làm thế khác, sau đó không ngừng than thân trách phận “tôi khổ quá, mệt quá, sao phải rửa chén trong khi chồng đi chơi”.

khuyến khích phụ nữ ưu tiên chăm sóc bản thân trước

Chị khuyến khích phụ nữ ưu tiên chăm sóc bản thân trước.

- Chị sắp xếp như thế nào để có thể hoàn tất giữa việc nhà và công việc ở cơ quan?

- Mỗi tuần, vợ chồng tôi thường cho người giúp việc nghỉ một ngày. Ngày hôm đó, tôi và chồng sẽ cùng làm mọi việc nhà, như bao phụ nữ khác. Thật ra, tôi nấu ăn không ngon lắm nhưng thỉnh thoảng vẫn vào bếp. Tôi cũng rửa chén những lúc không có người giúp việc. Khác biệt duy nhất là tôi có thể vừa rửa chén vừa nghe nhạc, nhún nhảy theo nhạc và thấy việc rửa chén những lúc như vậy rất vui.

Như tôi đã nói, làm việc nhà hay không và làm lúc nào, đó hoàn toàn là quyền chọn lựa của phụ nữ. Tôi chọn các giá trị như: sức khỏe bản thân, công việc bên ngoài, chọn những phút bên chồng con… Tôi không buông bỏ hoàn toàn việc nhà, chỉ là sắp xếp nó theo thứ tự ưu tiên của mình. Mọi phụ nữ khác cũng đều có thể làm như vậy.

- Cùng với tâm thế “việc nhà có thể đợi”, phụ nữ cần có cách nào thực hiện việc nhà dễ dàng và nhanh hơn?

- Tôi thường mách nhỏ chị em phụ nữ tận dụng những công cụ thông minh, những phương tiện hiện đại để hỗ trợ cho công việc nhà. Lấy ví dụ đơn giản nhất là chọn một chai nước rửa chén. Nếu chọn một loại nước rửa chén chất lượng, bạn vừa tiết kiệm thời gian, vừa nhanh chóng rửa rất sạch chén bát, mà cảm giác của mình khi rửa chén cũng dễ chịu nữa. Hiện có rất nhiều công cụ, dụng cụ, phương tiện thông minh hỗ trợ phụ nữ hiện đại.

Hưng Thịnh

Với thông điệp “Việc nhà có thể đợi”, nhãn hàng nước rửa chén Sunlight khuyến khích phụ nữ Việt tận hưởng cuộc sống thông qua việc quản lý việc nhà thoải mái, dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Xem thêm thông tin và các hoạt động khuyến khích phụ nữ tận hưởng cuộc sống của Sunlight tại fanpage: https://www.facebook.com/SunlightVN/

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?