Thứ sáu, 1/12/2017, 00:31 (GMT+7)

Chàng trai 9X 'cãi lời' cha mẹ để trồng hơn 2.000 gốc hoa hồng

Mảnh vườn 2.000 m2 của Hắm Phu ở Đồng Nai được phủ kín bởi hơn 2.000 gốc hồng đủ loại chỉ sau một năm trồng trọt.

chang-trai-9x-cai-loi-cha-me-de-trong-hon-2000-goc-hoa-hong

Hắm Phu 22 tuổi, sống tại Trảng Bom. Từ nhỏ anh là cậu bé yêu thiên nhiên, hay rung động trước vẻ đẹp nguyên sơ của cỏ cây, hoa lá. Khi mới 6-7 tuổi, Phu đã ước lớn lên sẽ sở hữu mảnh vườn rộng bạt ngàn hoa đủ loại. Tới nay, ước mơ ấy của anh đã từng bước trở thành sự thật. 

chang-trai-9x-cai-loi-cha-me-de-trong-hon-2000-goc-hoa-hong-1

Tốt nghiệp THPT, Phu bắt tay vào cải tạo mảnh đất 2.000 m2 cạnh nhà để trồng hoa. Quyết định này của chàng trai Đồng Nai không được cha mẹ ủng hộ. Nhiều người khuyên Phu đi học nghề thay vì gắn bó với niềm đam mê mà họ cho là 'chỉ dành cho người giàu'.

chang-trai-9x-cai-loi-cha-me-de-trong-hon-2000-goc-hoa-hong-2

Trước khi trồng hoa hồng, Phu có khoảng thời gian dài thử nghiệm trồng hoa lan. Một số người thích thú với những giò phong lan của anh nên hỏi mua. Nhờ đó, Phu có tiền mua giống hồng, phân bón và trang trải chi phí cải tạo vườn.

chang-trai-9x-cai-loi-cha-me-de-trong-hon-2000-goc-hoa-hong-3

Phu "phải lòng" vẻ đẹp của hoa hồng khi cách đây hơn một năm, người bạn tặng anh chậu hồng Mon Coeur (một loại hoa hồng có nguồn gốc Nhật Bản). Khi ấy, chàng trai Đồng Nai ước có cả vườn hồng để khi về già tha hồ dạo quanh, hít hà hương thơm từ những đóa hoa buổi sớm.

Hiện khu vườn của Hắm Phu có khoảng 100 loại hồng, trong đó nhiều nhất là hoa hồng Claire austin, Rainyblue, Juliet và Sister... Chàng trai 22 tuổi chia sẻ, anh yêu nhất giống hồng Mon Coeur bởi vẻ đẹp quyến rũ, đặc tính dễ trồng của chúng

chang-trai-9x-cai-loi-cha-me-de-trong-hon-2000-goc-hoa-hong-4

Thời gian đầu mới trồng hoa, Hắm Phu gặp khó khăn vì không có kiến thức về trồng trọt. Phu thường lang thang trên các diễn đàn, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Chủ nhân khu vườn từng bối rối vì chưa biết mua giống ở đâu tốt, phân bón nào hiệu quả... Nhiều lần Phu buồn bã nhìn những gốc hồng chết do chăm sóc sai kỹ thuật, nhưng cũng từ đó anh quyết tâm học hỏi nhiều hơn.

chang-trai-9x-cai-loi-cha-me-de-trong-hon-2000-goc-hoa-hong-5

Nơi Hắm Phu sống có khí hậu khô nóng, không thuận lợi cho việc trồng hoa. Để đảm bảo hồng lên đúng màu, đúng dáng, anh phải tìm hiểu kỹ từng loại hoa trước khi mua về trồng. Với mỗi giống hồng, Phu có cách chăm sóc khác nhau. Từng gốc hồng đều được vun vén bằng tâm huyết của chàng trai trẻ.

chang-trai-9x-cai-loi-cha-me-de-trong-hon-2000-goc-hoa-hong-6

Mỗi ngày, Phu làm việc khoảng 6-8 tiếng ngoài vườn hồng. Công việc chính của anh gồm tưới nước, tỉa cành lá, theo dõi sâu bệnh. Hoa hồng trong vườn Hắm Phu chủ yếu mắc một số bệnh như trĩ, nhện đỏ, đốm lá. Ngay khi phát hiện dấu hiệu, Phu phun thuốc theo chỉ dẫn để trị bệnh cho hồng triệt để.

chang-trai-9x-cai-loi-cha-me-de-trong-hon-2000-goc-hoa-hong-7

Thấy con trai miệt mài bên những khóm hồng, cha mẹ Phu thay đổi từ phản đối sang ủng hộ. Những lúc rảnh rỗi, họ cùng nhau chăm hoa giúp con. Nhiều người khen Hắm Phu còn trẻ mà sở hữu cả "cơ ngơi" khiến cha mẹ rất tự hào. 

chang-trai-9x-cai-loi-cha-me-de-trong-hon-2000-goc-hoa-hong-8

Mới đây, Hắm Phu mua thêm miếng đất gần 2.000 m2 gần nhà để mở rộng vườn hồng.

"Ước mơ về già được sống trong thế giới hoa sắp trở thành hiện thực", Phu nói.

chang-trai-9x-cai-loi-cha-me-de-trong-hon-2000-goc-hoa-hong-9

Vẻ đẹp của đóa hồng mới nở trong vườn của Hắm Phu.

chang-trai-9x-cai-loi-cha-me-de-trong-hon-2000-goc-hoa-hong-10

Niềm hạnh phúc của chàng trai Đồng Nai là gom những đóa hồng nở rộ mang về nhà.

Lam Trà

Ảnh: NVCC

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả