Chăm sóc sức khỏe vùng kín: Chị em đừng quên 8 điều

Các loại nước rửa phụ khoa, xà phòng có mùi thơm đều có thể gây hại cho âm đạo của bạn.

Thứ hai, 4/12/2017, 15:29 (GMT+7)

Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) giải thích rằng trong âm đạo có những vi khuẩn quan trọng mà cần thiết phải giữ cho nó khỏe mạnh. Sự cân bằng của các vi khuẩn này bị mất đi có thể dẫn đến tình trạng viêm và nhiễm trùng.

NHS cũng cho biết thêm rằng nếu độ pH của âm đạo tăng quá nhiều, nó có thể dẫn đến viêm âm đạo do vi khuẩn hoặc nấm, biểu hiện là các triệu chứng ngứa, kích ứng và xuất huyết bất thường. 

Vệ sinh bộ phận sinh dục nữ như thế nào mới đúng? Dưới đây là 8 bước hướng dẫn mà chị em không nên bỏ qua.

1. Sử dụng nước rửa 'nhẹ', không sử dụng xà phòng có tính tẩy rửa mạnh

cham-soc-suc-khoe-vung-kin-chi-em-dung-quen-8-dieu

Âm đạo và các vùng lân cận nhạy cảm hơn vùng da khác, vì vậy có thể phản ứng không giống nhau. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn sử dụng một số loại xà phòng nào đó trên cơ thể không gặp vấn đề gì nhưng với âm đạo vẫn có thể xảy ra phản ứng tiêu cực.

"Tốt hơn cả là tránh sử dụng các loại xà bông, gel và chất khử trùng có mùi thơm vì chúng có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của vi khuẩn và độ pH ở âm đạo" - thông tin từ NHS.

2. Tập trung vào khu vực xung quanh âm đạo

cham-soc-suc-khoe-vung-kin-chi-em-dung-quen-8-dieu-1

Âm đạo có cơ chế làm sạch tự nhiên. Điều đó có nghĩa là bạn không cần phải làm sạch bên trong âm đạo của mình. Bạn chỉ nên rửa khu vực xung quanh - âm hộ.

3. Chỉ sử dụng tay hoặc một chiếc khăn lau

cham-soc-suc-khoe-vung-kin-chi-em-dung-quen-8-dieu-2

Mặc dù bạn có thể sử dụng bông tắm hoặc bàn chải trên các bộ phận khác của cơ thể, còn âm đạo lại quá nhạy cảm với những dụng cụ này. Vì vậy, bạn chỉ nên dùng tay hoặc một chiếc khăn mềm để rửa âm đạo. 

4. Rửa mỗi ngày một lần

cham-soc-suc-khoe-vung-kin-chi-em-dung-quen-8-dieu-3

NHS nói rằng bạn nên "sử dụng các loại nước rửa dành riêng, xà phòng không có mùi thơm để làm sạch khu vực xung quanh âm đạo nhẹ nhàng mỗi ngày". Để mức độ pH và mức độ vi khuẩn của âm đạo cân bằng, bạn chỉ nên rửa bộ phận này mỗi ngày một lần. Riêng trong "ngày đèn đỏ", số lần rửa có thể nhiều hơn.

5. Hãy nhẹ nhàng

cham-soc-suc-khoe-vung-kin-chi-em-dung-quen-8-dieu-4

Có thể bạn đã biết điều này nhưng Littlethings vẫn nhấn mạnh bạn rằng da âm đạo mềm và nhạy cảm. Cũng như việc bạn không nên sử dụng bông tắm, bàn chải cọ rửa khu vực đó, bạn còn cần tránh dùng sản phẩm tẩy tế bào chết. Chúng có thể gây hại cho âm đạo của bạn.

6. Lau khô 

cham-soc-suc-khoe-vung-kin-chi-em-dung-quen-8-dieu-5

Vi khuẩn ở âm đạo và mức độ pH có thể bị ảnh hưởng nếu bạn để âm đạo ẩm ướt. Đây là lý do tại sao mọi người thường bị nhiễm nấm sau khi mặc quần áo chưa khô hẳn. 

Sau khi rửa âm đạo, bạn cần đảm bảo vùng này được khô - nhưng tránh lau, chà mạnh vì có thể gây kích ứng da. Cách phù hợp là lau khô nhẹ nhàng bằng một chiếc khăn và chờ một chút cho khô hoàn toàn.

7. Không bao giờ rửa bằng vòi xịt

cham-soc-suc-khoe-vung-kin-chi-em-dung-quen-8-dieu-6

NHS giải thích: "Một cái vòi phun nước vào âm đạo sẽ giải phóng các chất bài tiết âm đạo. Khi dùng vòi nước để làm sạch âm đạo, nó có thể phá vỡ các vi khuẩn có lợi". 

8. Lắng nghe cơ thể bạn

cham-soc-suc-khoe-vung-kin-chi-em-dung-quen-8-dieu-7

Bạn biết về sức khỏe cơ thể mình hơn bất cứ ai khác, vì vậy nếu bạn nghĩ có điều gì đó bất thường, hãy tới khám bác sĩ. Điều này được khuyên với bất cứ bộ phận nào, không chỉ riêng vùng âm đạo.

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?