Thứ bảy, 17/12/2016, 09:16 (GMT+7)

Cha không làm ra tiền còn hay đay nghiến mẹ

Mỗi lần cha đi nhậu về đều đay nghiến mẹ, tôi có nói nhiều lần nhưng cha vẫn không thay đổi.

Tôi chuẩn bị thi đại học. Việc học năm nay rất áp lực nhưng cũng không bằng chuyện gia đình. Từ 2 năm nay, mẹ tôi là trụ cột gia đình. Do công việc của mẹ gặp khó khăn nên không thể bơm tiền để duy trì hoạt động của cha vì 2 năm nay cha không làm gì ra tiền. Nói về cha, tuy làm chủ nhưng những người làm ăn hay tiếp xúc cùng đều biết cha chỉ là bù nhìn, ai hỏi công việc gì cũng không biết, gì cũng để hỏi vợ hoặc người làm công, công việc chủ yếu của cha là "ngoại giao". Mọi việc tính toán, thương lượng giá cả đều do mẹ đứng ra làm, cha cũng làm nhưng chẳng đi đến đâu dù mẹ còn công việc làm ăn riêng.

cha-khong-lam-ra-tien-con-hay-day-nghien-me

Ảnh minh họa.

Công việc làm ăn đổ vỡ, mẹ còn phải đứng ra trả nợ cho đống tàn dư của cha. 2 năm nay, cả nhà đều sống nhờ vào công việc làm ăn thời vụ của mẹ, gần đây lại ngày càng đi xuống nên mẹ rất căng thẳng. Ngoài việc phải làm nuôi cả gia đình, mẹ còn phải chịu tính khí kỳ cục của cha. Cha sĩ diện, ăn nói không coi ai ra gì, không nể nang ai, nhiều lần mẹ phải xin lỗi người ta vì cha gây sự. Tuy không làm ra tiền nhưng cha vẫn ăn xài sang. Sáng cha dậy đi uống cà phê (lâu lâu rửa chén, lau nhà phụ mẹ), rồi đi nhậu cho đến tối hoặc khuya mới về, sống chung nhà nhưng có tuần tôi không gặp cha, tình cảm cha con cũng nhạt dần. Đi nhậu thì cha bảo mẹ: "Mày không cho tao đi làm thì tao đi nhậu". Mẹ bảo cha đi làm thì cha chửi, đánh mẹ, nói mẹ khinh cha, cha làm chủ quen rồi bây giờ làm công không được, mệt.

Mỗi lần cha đi nhậu về đều đay nghiến mẹ. Tôi có nói nhiều lần nhưng cha vẫn không thay đổi, bảo tôi ăn học nhiều nên giờ dạy đời cha. Mẹ vẫn nhịn nên tôi không nói nữa. Mỗi lần như vậy, tôi lại chẳng học hành gì được, hoặc ức quá thì khoá cửa lại, vừa đeo tai nghe vừa học, việc học hành sa sút hẳn. Từ hè năm lớp 11, tôi bắt đầu đi làm thêm, một phần để bớt gánh nặng cho mẹ, một phần để cha biết mắc cỡ với con cái mà đi làm nhưng đều không ăn thua. Gần đây, mẹ khóc rất nhiều, nói không chịu nổi nữa, tôi khuyên mẹ nên ly dị thì mẹ không chịu, sợ chị em tôi không có cha (dù chúng tôi đâu cần người cha như thế). Tôi suy nghĩ rất nhiều, giờ không biết làm sao. Mong các bạn tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn.

Hằng

* Gửi tâm sự của bạn tới địa chỉ email changnang@ngoisao.net để được độc giả chia sẻ, gỡ rối. Lưu ý bài viết bằng tiếng Việt có dấu

Chia sẻ bài viết qua email



Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?