Thứ bảy, 23/1/2016, 08:13 (GMT+7)

Cha của bé được mang thai hộ: 'Ông Trời đã cho'

Mệt mỏi vì không ngủ được và trả lời phỏng vấn báo chí nhưng nhắc tới cô con gái mới sinh, mắt anh Hào ánh lên niềm hạnh phúc vô bờ. 

cha-em-be-duoc-mang-thai-ho-con-gai-ngoan-va-giong-me

Vợ chồng Anh Hào bên đứa con mong ước bấy lâu.

Ngồi tựa lưng vào chiếc ghế bên ngoài căn phòng 109, bệnh viện Phụ sản Trung ương Hà Nội, người đàn ông cao ráo có nước da bánh mật giải trí bằng cách xem truyền hình qua điện thoại. Thỉnh thoảng, anh ngáp ngắn, dài rồi lấy tay xoa mặt. Tiếng điện thoại vang, anh đứng dậy đi ra phía cuối hành lang trả lời người thân hỏi thăm tình hình đứa con gái nhỏ của vợ chồng anh vừa chào đời nhờ mang thai hộ. Những lúc ấy, giọng anh sang sảng, phấn khởi. Nói xong, anh lặng lẽ về chỗ ngồi, tiếp đôi ba câu chuyện, lời chúc mừng của những người nhà bệnh nhân khác với vẻ đầy tự hào.

17 năm chờ đợi và mòn mỏi chạy chữa, đến giờ niềm hạnh phúc có con của vợ chồng anh Đinh Duy Hào (Gián Khẩu, Ninh Bình) đã trở thành hiện thực. Sáng 22/1, bé Đinh Quỳnh Anh chào đời khỏe mạnh nặng 3,6 kg tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương Hà Nội. Con anh cũng chính là đứa trẻ đầu tiên được mang thai hộ ở Việt Nam.

Sau đoàn thăm của Bộ trưởng Bộ Y tế chiều 22/1, gia đình hạn chế cho phóng viên và người ngoài vào gặp mẹ con bé vì sợ ảnh hưởng tới các sản phụ cùng phòng. Anh Hào cảm ơn những tình cảm của mọi người và mong được thông cảm. 

"Sau bao năm mong mỏi, giờ được bế con, tôi hạnh phúc chứ. Từ tối qua đến trưa nay tôi không ngủ được nên giờ mệt. Con gái trộm vía ngoan, đã bú bình và có nét giống mẹ", anh Hào vui vẻ khoe.

Vợ anh có những bất thường về tử cung nên không thể tự mình mang thai. Ngay khi luật cho phép mang thai hộ, hai người đã đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương nộp hồ sơ và được duyệt. Anh Hào cho biết, mang thai hộ cho vợ chồng anh là một người họ hàng đã 46 tuổi. Dù người này đã có tuổi nhưng anh chị vẫn tin tưởng, đặc biệt "ông trời đã cho là cho". Bác sĩ tiến hành lấy noãn của chị vợ và tinh trùng của chồng sau đó cấy phôi vào người mang thai hộ. Người mang thai hộ bắt đầu thụ thai từ tháng 3/2015. Ở tuần thai 38, sản phụ được Thứ trưởng Bộ Y tế, Giáo sư tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến đích thân mổ đưa bé ra khỏi bụng mẹ.

cha-em-be-duoc-mang-thai-ho-con-gai-ngoan-va-giong-me-1

Bé Quỳnh Anh chào đời nặng 3,6 kg.

Người đàn ông muộn con tâm sự vợ chồng anh ở nhà làm nông và đã "chuẩn bị tâm lý nuôi con và chăm sóc con". Đi cùng gia đình anh Hào lên bệnh viện có 4-5 người thân khác. Họ trọ ở Bồ Đề. Anh Hào cho hay nhiều người tới thăm cho cháu tiền nhưng vợ chồng anh xin phép không nhận.

Trong buổi họp báo ngay sau giờ phút đón đứa bé đầu tiên sinh ra bằng phương pháp mang thai hộ, Thứ trưởng Tiến chia sẻ: "Chứng kiến em bé chào đời, chúng ta khẳng định được rằng Luật Hôn nhân và Gia đình đã được sửa đổi, trong đó điều khoản về mang thai hộ đã đi vào cuộc sống với kết quả rất tốt". Ông Tiến cho rằng đây là quy định mang tính nhân đạo, nhằm tạo điều kiện cho các gia đình hiếm muộn có con.

Chi phí cho một ca mang thai hộ không khác gì so với kinh phí thụ tinh trong ống nghiệm. Để chúc mừng ca mang thai hộ đầu tiên thành công này, Bệnh viện Phụ sản Trung ương miễn toàn bộ viện phí cho gia đình anh Hào.

>> Xem Video Những hình ảnh đầu tiên của bé Quỳnh Anh

Hà Phương

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?