Cậu út nhà Lý Hải leo bậc thang thoăn thoắt lúc mới 8 tháng tuổi

Bé Mio leo từng bậc chắc chắn, thỉnh thoảng còn ngoảnh lại nhìn mẹ, và ngồi nghỉ mệt khi leo đến giữa chừng.

Thứ năm, 6/4/2017, 00:01 (GMT+7)
Con trai út tháng nhà Minh Hà - Lý Hải leo bậc thang thoăn thoắt
 
 

Video cậu út nhà Lý Hải - Minh Hà leo bậc thang giường tầng thu hút hơn 360.000 lượt xem và 283.000 chia sẻ không lâu sau khi được đăng lên Facebook. Nhiều bình luận bên dưới video bày tỏ sự ngạc nhiên trước sự cứng cáp của bé Mio. Video quay lúc Mio 8 tháng tuổi. Trong video, cậu bé leo lên từng bậc và thỉnh thoảng ngoảnh lại nhìn mẹ đang quay phía sau. Lên đến nửa chừng, Mio ngồi lại nghỉ vì mệt. Cậu bé cười tươi và nằm xuống nệm lúc đã leo tới nơi.

Có đông anh chị nên Mio trườn, bò theo để chơi cùng mỗi khi được thả xuống nền nhà. Ngoài ra, Mio cũng được học bơi lội. Giờ đã gần 9 tháng, cậu út nhà Minh Hà đã có thể vịn, bám vào ghế, giường để đứng lên rồi đi men.

Theo kinh nghiệm của Hà, con rạ thường cứng cáp và mau biết đi hơn con so, tuy nhiên cũng tùy thể trạng của từng bé. Anh cả Rio biết đi chậm hơn cô em Cherry. Mãi tới 18-19 tháng, Rio mới chập chững, trong khi Cherry biết đi lúc 11 tháng. Em út Mio biết trườn, bò còn các anh chị lớn thường trốn giai đoạn này. Minh Hà cho biết vợ chồng cô hoàn toàn không tập các tư thế vận động nào cho con mà để tự nhiên. Khi nào bé đủ cứng cáp sẽ tự vịn đứng lên và đi. 

"Tôi không tập cho con mà để bé tự tập. Tôi bỏ đồ chơi xuống đất, bé tự bò, trườn để lấy. Trẻ được bế suốt sẽ lâu cứng cáp và lâu biết đi hơn", Minh Hà chia sẻ. "Khi thấy con hay chổng mông lên là lúc bé chuẩn bị tập bò". 

Nhà Minh Hà không dùng xe tập đi hay đai dắt bé. Cô khuyên các mẹ không nên cho con tập đi sớm hoặc sử dụng các loại đồ chơi, thiết bị hỗ trợ bé đi khi chưa đủ cứng cáp. Nếu cố tình, việc này sẽ ảnh hưởng đến dáng đi và chân của bé.

"Mẹ nên để bé nằm dưới đất, con sẽ tự động lật, bò, đủ cứng, bé sẽ đứng lên. Người lớn chỉ cần ngồi bên cạnh để canh chừng và đừng can thiệp vào quá trình phát triển của bé", Minh Hà nói.

Bà mẹ bốn con lấy dẫn chứng từ con của một số người bạn. Do tập đi quá sớm nên bàn chân bé bị sai tư thế và phải mang một đôi giày để chỉnh lại dáng chân đi.

"Các mẹ đừng nôn nóng và tuyệt đối không so sánh con mình với con người khác vì mỗi bé một thể trạng khác nhau. Phần lớn các bé biết đi khi được khoảng 13 tháng tuổi nhưng cũng có bé biết đi sớm hơn, từ 9 đến 10 tháng tuổi, hoặc muộn hơn, từ 15 đến 16 tháng tuổi. Nếu sau 16 tháng, bé chưa đi được, ba mẹ cần cho con đi khám", Minh Hà khuyên.

cau-ut-nha-ly-hai-leo-bac-thang-thoan-thoat-luc-moi-8-thang-tuoi

Mio hiện gần 9 tháng tuổi đã có thể bám, vịn vào giường, ghế để đứng lên đi men.

Hà Phương

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?