Thứ năm, 25/8/2016, 06:01 (GMT+7)

Câu chuyện khiến bố mẹ 'giật mình' khi không kiểm soát con lên mạng

Trẻ con có thể dễ dàng tiếp cận được với các thông tin 'nhạy cảm' tràn lan trên mạng

Một trong những điều khiến Youtube thành công chính là cho phép người dùng có thể tự tạo nội dung và chia sẻ cho tất cả mọi người, chuyển đổi trang web thành một kho dữ liệu với đa dạng thông tin. Trên đó, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những nội dung hướng dẫn từ làm đẹp, nấu ăn đến các lớp học về lịch sử, chương trình truyền hình... Chính vì thế, bên cạnh những lợi ích đem lại, mạng xã hội Youtube cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho trẻ em khi chúng truy cập mà không có sự giám sát của người lớn.

cau-chuyen-khien-bo-me-giat-minh-khi-khong-kiem-soat-con-len-mang

Elfiana chia sẻ câu chuyện của mình.

Trong bài viết kể lại câu chuyện của chính mình trên trang Facebook cá nhân, một bà mẹ có tên là Elfiana Quraisha đã khiến nhiều bậc cha mẹ khác phải "giật mình". Cô chia sẻ: "Tôi đang xem bộ phim hoạt hình Frozen Colouring Book với con thì có việc phải rời đi trong 5 phút. Khi tôi quay lại, con bé đã chọn video khác". 

Lúc đầu, đoạn video có vẻ như chẳng có nội dung gì sai trái, nhưng đột nhiên nó hiện lên hình ảnh khiêu dâm. Ngay lập tức, Elfiana đã phải lấy chiếc điện thoại từ tay con gái. Vì thế, điều đầu tiên mà bà mẹ này khuyến cáo các bậc phụ huynh là phải luôn kiểm soát những gì con đang xem trên mạng.

Mặc dù trên trang mạng xã hội này vẫn có những quy định nghiêm ngặt về cách tải nội dung chứa thông tin nhạy cảm (bạo lực, tình dục...) nhưng một số vẫn bị bỏ sót. Thậm chí, có những video còn tồn tại nhiều tuần trước khi bị ai đó "báo cáo". 

Bởi vậy, cách duy nhất là cha mẹ phải liên tục theo dõi hoạt động của con mình không chỉ trên trang web này mà là hoạt động trên mạng nói chung. Dưới đây là một số lời khuyên giúp cha mẹ bảo vệ con khi chúng sử dụng trình duyệt web:

- Thiết lập một tài khoản gia đình: Với nó, bạn có thể theo dõi các video con mình đang xem. Không những thế, bạn cũng có thể thiết lập yêu cầu về độ tuổi, ngăn các con tiếp cận được những thông tin "người lớn".

- Bật chế độ an toàn: Tính năng này cho phép các trang web tự động lọc thông tin không phù hợp.

- Tạo danh sách riêng: Điều này thật hữu ích nếu con bạn còn nhỏ và bạn muốn chúng xem các video đã được bạn phê duyệt nội dung, tránh tiếp xúc với những video không an toàn.

Hà Nhi tổng hợp

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả