Cậu bé hơn 1 tuổi xúc thìa thành thạo bằng hai tay

Bé Cừu ở Hà Nội thích quan sát rồi tự làm, không được là bắt mẹ hướng dẫn lại.

Thứ hai, 4/9/2017, 11:37 (GMT+7)
Cậu bé hơn 1 tuổi xúc thìa thành thạo
 
 

Gần 19 tháng tuổi, bé Vũ Việt Bách (tên ở nhà là Cừu) đã có thể tự xúc đồ ăn bằng thìa, dĩa. Sau khi được mẹ đặt ngồi ngay ngắn trong ghế ăn, cậu bé lấy thìa xúc mỳ trong bát, thổi cho bớt nóng rồi lấy tay hứng dưới thìa, trước khi đưa vào miệng nhai ngon lành. Khi bát mỳ gần hết, việc xúc trở nên khó khăn, Cừu dùng hai tay bê bát lên húp.

Chị Thu Thảo, mẹ bé Cừu, cho hay, bé thường quan sát những người xung quanh và bắt chước. Mỗi khi ngồi vào bàn ăn cùng cả nhà, Cừu học cách nhai, cầm thìa, bê bát, thậm chí lấy tay đỡ thìa để thức ăn khỏi rơi ra ngoài.

"Trước đây, Cừu chỉ toàn ăn bốc. Sau đó con chuyển sang dùng dĩa để xiên thức ăn lúc mới gần một tuổi. Nếu không xiên được, con sẽ lấy tay bốc", chị Thảo nói. "Cừu thích nhìn rồi tự làm, không được là bắt hướng dẫn lại. Con cũng hay cáu khi không làm được".

cau-be-hon-1-tuoi-xuc-thia-thanh-thao-bang-hai-tay

Hiện, Cừu có thể xúc thành thạo bằng cả hai tay. Từ khi mới 8-9 tháng tuổi, Cừu đã có thể ăn cơm cùng cả nhà. Mỗi khi đưa con đi chơi, chị Thảo không phải vất vả chuẩn bị nhiều vì con có thể ăn được mọi loại thức ăn như người lớn. Để con hào hứng khi ăn, chị Thảo thường phải liên tục thay đổi thực đơn.

Theo chị Thảo, bé Cừu không có tính tỉ mẩn, thích làm theo cảm hứng và khó ép nếu con không muốn. Con đang học nói và thích từ nào hay cái gì mới nói. Bé hiểu lời mọi người, kể cả câu dài, nhưng chưa đáp lại được. Con đang ở tuổi hay dỗi, không thích là xị mặt ra và im lặng ra chỗ khác ngồi.

"Những lúc ấy, tôi thường phải ra nói chuyện tỉ tê, xong đưa ra phương án hợp lý, con mới vui vẻ nói chuyện trở lại. Cừu hay dỗi nên mẹ phải dỗ dành, thay vì mắng, quát", chị Thảo chia sẻ.

Bố mẹ có video ghi lại khoảnh khắc ngộ nghĩnh, đáng yêu của bé, mời gửi về địa chỉ giadinh@ngoisao.net. Vui lòng để lại số điện thoại liên lạc trong thư!

Hà Phương

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?