Thứ năm, 2/3/2017, 11:01 (GMT+7)

Cặp song sinh vuốt má nhau trong bào thai

Hình ảnh hai cậu bé vật lộn, quẫy đạp khi nằm chung trong một nhau thai được ghi lại trong video.

cap-song-sinh-vuot-ma-nhau-trong-bao-thai

Vợ chồng Sarah có ba cậu con trai. Hai bé trong ảnh là cặp song sinh được bác sĩ ghi hình khi còn trong bụng mẹ. Ảnh: Sarah và Dan Maund.

Một trong những bí mật lớn nhất của thai kỳ mẹ muốn biết là em bé sẽ trông như thế nào. Với vợ chồng Sarah và Dan Maund, họ có câu trả lời trong đoạn video dài 10 phút do một bác sĩ phẫu thuật ghi lại. Video được quay trong quá trình thực hiện thủ thuật laser hội chứng hiếm gặp "truyền máu song thai (TTTS)" khi Sarah mang thai ở tuần thứ 22. Hội chứng này xảy ra từ 10% đến 15% trường hợp mang thai song sinh có chung nhau thai.

Khi sản phụ mắc hội chứng truyền máu song thai, một em bé sẽ nhận được quá nhiều máu, trong khi em bé còn lại nhận được quá ít. Nguyên nhân là do sự mất cân bằng giữa các mạch máu của hai em bé và nhau thai. Trong trường hợp đó, một thủ thuật laser ít xâm lấn sẽ được sử dụng để can thiệp vào tuần hoàn ở bánh rau. Thủ thuật chỉ được thực hiện khi một hoặc cả hai em bé ở trong tình trạng rất nguy hiểm vì có thể bị tổn thương ngay lập tức.

Cặp song sinh nghịch ngợm trong bào thai mẹ
 
 

Năm 2014, vợ chồng Sarah tới Bệnh viện St. George ở London để làm thủ thuật. Giáo sư Basky Thilaganathan đã ghi lại được hình ảnh và chuyển động của cặp song sinh trong bụng Sarah. Đoạn video hiện được chia sẻ khắp mạng xã hội. 

Nhắc tới thủ thuật lazer, bất cứ cha mẹ nào cũng cảm thấy sợ hãi và Dan không là ngoại lệ. Chia sẻ với The Huffington Post, Dan cho biết hàng giờ chờ đợi ca phẫu thuật kết thúc thực sự khiến anh sợ hãi và lo lắng.

"Rất, rất sợ", ông bố ba con kể. 

Cuối cùng, vợ chồng anh cũng chào đón hai bé trai khỏe mạnh vào tháng 9/2014.

"Nhìn những bức ảnh chụp các con khi còn trong bụng và chúng hiện tại, tôi không thể tin nổi. Đó là một món quà đặc biệt mà giáo sư Thilaganathan đã mang tới cho vợ chồng tôi. Chúng tôi chỉ có 1/3 cơ hội cho cả hai bé sống sót, vì thế tôi và Dan biết gia đình may mắn chừng nào khi hai con cùng ra đời khỏe mạnh, hạnh phúc", The Huffington Post dẫn lời Sarah nói.

cap-song-sinh-vuot-ma-nhau-trong-bao-thai-1

Hình ảnh hai con trai của Sarah được ghi lại lúc chưa chào đời. Ảnh: Tamba.

Hà Phương

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?