Thứ năm, 1/12/2016, 00:01 (GMT+7)

Cách xử trí của nhà Đăng Khôi, Thủy Anh khi con nói dối

La mắng, trách phạt con ngay lập tức sẽ làm bé sợ hãi và lâu dần hình thành thói quen nói dối.

Trong suy nghĩ của mình, hầu hết các bố mẹ đều mặc định nói dối là điều xấu nên luôn cố gắng dạy con phải thật thà. Khi con trót nói dối, bố mẹ sẽ ngay lập tức giận (hoặc buồn) vì cảm thấy con như thế là hư và phải trừng phạt con. Tuy nhiên, đó không phải là cách duy nhất để giáo dục con trẻ.

Tức giận với con, la mắng con thật dễ, điều khó hơn là phải làm sao để con hiểu ra mình đã sai, biết nhận lỗi và không tái phạm nữa. Thủy Anh, vợ của ca sĩ Đăng Khôi, một hot mom sở hữu trang cá nhân có lượng người theo dõi đông đảo, đã chia sẻ cách dạy con khi bé Ken nhà chị lần đầu nói dối và bị mẹ phát hiện. Điều đáng nói là cách Thủy Anh ứng xử với con rất nhẹ nhàng, bình tĩnh và thẳng thắn.

cach-xu-tri-cua-nha-dang-khoi-thuy-anh-khi-con-noi-doi

Bé Ken tình cảm với mẹ trong bộ ảnh kỷ niệm 3 năm ngày cưới của Đăng Khôi - Thủy Anh.

Thủy Anh đã không chọn cách la mắng, quát nạt con. Nhưng cô cũng không bắt con xin lỗi ngay, bởi với cô thì "lời xin lỗi không quan trọng bằng việc con nhận ra mình làm chưa đúng". Thủy Anh chia sẻ: "Chúng ta hay bắt con phải xin lỗi, nhiều khi xin lỗi trở thành một thói quen, và chưa chắc con hiểu tại sao phải xin lỗi. Có những lúc, lời xin lỗi vô thức của Ken làm mẹ rất hả hê và nghĩ là mẹ đã dạy được con. Tuy nhiên thực tế không phải như vậy".

Trẻ con như một tờ giấy trắng, chưa nhận thức được nhiều vấn đề nên đôi khi các bé nói dối, thậm chí biến nó thành một thói quen xấu lúc nào không hay. Nếu bố mẹ không có phương pháp chỉ bảo con mình ngay từ đầu thì thói quen này sẽ khiến các bé phát triển lệch lạc, phạm phải nhiều sai lầm khi trưởng thành. Một trong những lý do chính khiến trẻ phải nói dối là sợ bố mẹ la mắng khi chia sẻ sự thật và bé muốn làm hài lòng bố mẹ.

cach-xu-tri-cua-nha-dang-khoi-thuy-anh-khi-con-noi-doi-1

Gia đình Thuỷ Anh - Đăng Khôi vừa nhận lời tham gia chương trình truyền hình thực tế Con đến từ hành tinh nào?

Một kinh nghiệm mà Thuỷ Anh đúc rút ra được là thay vì quy kết tội của bé ngay làm bé sợ và tự ti, cô nhẹ nhàng trò chuyện, bằng mọi cách để con nói ra lý do tại sao bé lại như vậy. Vì chỉ có hiểu được đúng nguyên nhân thì bố mẹ mới biết để dạy bảo cho con. Cách của Thủy Anh là: "Đầu tiên, mẹ nên ngồi xuống, đặt tay lên vai con và nhìn vào mắt con. Hành động này tuy nhỏ nhưng thể hiện được sự gần gũi và tin tưởng rất lớn với con. Tiếp đến, mẹ hỏi lý do con lại nói dối. Sau cùng là nghiêm nghị dặn con không được tái phạm. Mẹ tuyệt đối không nên la mắng con bằng những từ ngữ nặng nề như: 'con hư', 'con phải thế này, thế kia' hay xoáy sâu vào lỗi của con. Điều đó sẽ khiến con không dám đối mặt với mẹ, không nói ra suy nghĩ thật sự của mình. Trẻ con cũng có lòng tự trọng, nếu bố mẹ cố ý làm tổn thương lòng tự trọng ấy thì sẽ gây ra những mặc cảm về sau".

Bà mẹ hai con cũng khuyên các bố mẹ trong mọi trường hợp, hãy luôn nói với con sự thật. Vì bố mẹ là tấm gương để con soi vào, cư xử và hành động của bố mẹ là cách dạy dỗ hay nhất, dễ dàng nhất đối với con. Thủy Anh là người phụ nữ đã đồng hành cùng ca sĩ Đăng Khôi trong cả cuộc sống lẫn sự nghiệp. Dù bận rộn nhưng chị vẫn dành thời gian chia sẻ những kinh nghiệm nuôi dạy con của mình cho các bà mẹ khác thông qua mạng xã hội. Những chia sẻ chân thành ấy được rất nhiều mẹ bỉm sữa đón nhận. 

Song Giang

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?