Thứ hai, 24/7/2017, 16:17 (GMT+7)

Cách trồng đu đủ trong chậu của 'nông dân nửa mùa'

Đu đủ trồng trong chậu không cần đất xốp để hạn chế chất dinh dưỡng bị trôi đi.

cach-trong-du-du-trong-chau-cua-nong-dan-nua-mua

Đu đủ trồng trong chậu nên giới hạn chiều cao, vì vậy, khi cây được khoảng một mét là có thể bấm ngọn.

Yêu thích làm vườn nên Thanh Hương (sống tại thành phố Đài Đông, Đài Loan) tự tìm hiểu kiến thức trồng trọt trên mạng và học hỏi kinh nghiệm của bạn bè trong Hội trồng rau. Trải qua vài lần thất bại, chị đã tích lũy được kha khá bí quyết để có những vụ mùa bội thu. Tuy vậy, Thanh Hương vẫn chỉ nhận mình là "nông dân nửa mùa" và nhờ mát tay mà trồng cây xanh tốt, cho trái sai trĩu.

Riêng với đu đủ, vì không có đất rộng, Thanh Hương trồng cây trong chậu và thực hiện bấm ngọn, bón phân đúng thời điểm để đảm bảo cho cây phát triển tốt. Khi chia sẻ cách làm của mình, Thanh Hương nhận được nhiều phản hồi tích cực của những người cùng sở thích trồng cây. 

cach-trong-du-du-trong-chau-cua-nong-dan-nua-mua-1

Các nhánh phụ vẫn ra hoa và đậu quả bình thường.

Bà mẹ trẻ cho rằng, đu đủ trồng trong chậu không cần đất phải xốp. Cô trộn đất thịt với phân bò, NPK và lân (Nếu đất xốp quá, dinh dưỡng sẽ bị trôi hết). Thanh Hương sử dụng hạt ươm thay vì cây con để trồng. Khi cây đu đủ cao được một mét, cô bắt đầu bấm ngọn để cây ra nhánh phụ và hạn chế chiều cao của cây (tránh bị gãy đổ nếu trời mưa gió, dễ thu hoạch). Các nhánh phụ cho ra trái bình thường.

Trong khoảng thời gian cây đu đủ ra hoa, Thanh Hương bón thêm kali và phân gà giúp đậu trái. Tuy nhiên, cô lưu ý chỉ bón mỗi lần một ít và cách xa gốc cây. 

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả