Thứ tư, 13/8/2014, 14:46 (GMT+7)

Cách tính tiền cần tối thiểu cho đám cưới

Không có con số chi phí tiêu chuẩn cho mọt đám cưới mà chi phí này phụ thuộc vào khả năng và sự lựa chọn của uyên ương.

11-5508-1407915919.jpg

1. Chi phí đám cưới

Chi phí đám cưới là số tiền dự tính mà uyên ương cho rằng cần để lo mọi hoạt động trong lễ cưới, bao gồm cả các nghi thức truyền thống và tiệc đãi khách. Ngân sách là số tiền mà cô dâu chú rể có thể chi trả cho đám cưới.

Chi phí cưới phụ thuộc nhiều vào quy mô đám cưới, số lượng khách mời, sảnh tiệc và phong cách mà uyên ương mong muốn. Nếu khách mời đông, từ 800 đến 1.000 khách, tổ chức tại khách sạn 5 sao sang trọng, chi phí có thể tới vài trăm triệu hay cả tỷ đồng. Nếu đám cưới quy mô nhỏ, đơn giản, chi phí cũng giảm theo.

2. Tính tiền tối thiểu cần thiết cho đám cưới

- Việc đám cưới mất bao nhiêu tiền phụ thuộc vào ngân sách uyên ương có bao nhiêu. Từ ngân sách, khả năng chi trả thực tế, cô dâu chú rể sẽ tìm ra được phong cách cưới phù hợp với mình.

- Đám cưới sẽ có những việc không thể thiếu như: lễ ăn hỏi, rước dâu, tiệc đãi khách, váy và trang phục cưới, hoa và xe hoa, nhẫn cưới, album ảnh cưới, chụp ảnh cưới, trang trí tại nhà và trong tiệc, tuần trăng mật. Khi bạn xác định được mình ưu tiên cho vấn đề nào, uyên ương sẽ tìm được cách chia ngân sách hợp lý.

- Với những khoản ưu tiên, bạn nên đầu tư nhiều tiền hơn và cắt giảm tối đa các khoản khác. Ví dụ, nếu muốn chăm chút tới phần trang trí, cô dâu chú rể nên thuê wedding planner hoặc các cửa hàng hoa chuyên nghiệp. Nếu muốn tiệc cưới là phần được ưu tiên nhiều nhất, uyên ương nên tìm đến các khách sạn sang trọng hoặc nhà hàng có tiếng.

- Nếu không có ngân sách dư dả, uyên ương cần cắt giảm khách mời triệt để, chỉ mời bạn bè thân thiết, gia đình. Theo nhiều wedding planner tại Việt Nam, chi phí cho tiệc cưới là tốn kém nhất, chiếm tới 60% tổng chi phí. Vì vậy khách giảm nghĩa là chi phí tiệc cũng giảm theo.

- Ngoài các khoản chi cố định đã vạch ra theo kế hoạch, cô dâu chú rể cũng cần để ra ít nhất 10% tổng ngân sách bạn có để làm chi phí phát sinh. Ví dụ bạn chi trả được 200 triệu cho đám cưới, thì chỉ nên dùng 130 triệu để chia cho các khoản ưu tiên, 20 triệu còn lại sẽ là chi phí phát sinh.

- Quan trọng nhất, uyên ương cần nhớ là không để ngân sách tổ chức bị thâm hụt, không nên có suy nghĩ vay mượn để tổ chức cưới hoành tráng rồi trả sau. Khoản nợ này sẽ khiến hai người thêm áp lực trong cuộc sống mới sau hôn lễ.

Đám cưới nhỏ gọn, đáng nhớ, không gây căng thẳng mệt mỏi sẽ là kỷ niệm đáng nhớ hơn một tiệc cưới hoành tráng nhưng vượt ngoài ngân sách. Vì vậy cô dâu chú rể tương lai nên tính toán chi phí tối thiểu dựa theo khả năng tài chính.

Linh Linh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?