Cách thoát khỏi ôtô bị rơi xuống nước trong một phút

Thay vì cố gắng mở cửa, bạn hãy hạ kính xuống rồi thoát ra ngoài nhanh nhất có thể.

Thứ sáu, 17/3/2017, 13:01 (GMT+7)
cach-song-sot-khi-oto-bi-roi-xuong-nuoc

Ảnh minh họa: Yekaterina Ragozina.

Để sống sót trong tình huống khẩn cấp, bạn nên chắc chắn phải làm gì trước. Sau đó, bạn chỉ có vài giây để hành động. Để tăng cường nhận thức về sự an toàn, một nhóm các chuyên gia cứu hộ chuyên nghiệp đã đưa ra những hướng dẫn chi tiết giúp bạn sống sót khi xe bị chìm.

Bước 1: Ngay khi xe tiếp nước, hãy tháo dây an toàn và hạ cửa kính xuống.

Bước 2: Ngay lập tức chui ra khỏi xe qua cửa kính gần nhất trước khi xe chìm trong nước.

Các chuyên gia cứu hộ cảnh báo bạn chỉ có một phút để hoàn thành hai bước trên. Đừng lãng phí thời gian khi cố mở cửa vì việc này chẳng có tác dụng do sức ép của nước lên cửa từ bên ngoài. Tháo dây an toàn, hạ kính xuống rồi leo ra khỏi xe là cơ hội duy nhất cho bạn sống sót.

Cửa kính điều khiển bằng tay sẽ dễ dàng giúp bạn thao tác hơn cửa điều khiển bằng điện. Dựa vào các kết quả thử nghiệm, các chuyên gia cho biết hệ thống điện tử trong xe vẫn tiếp tục hoạt động ít nhất 10 phút trước khi bị vô hiệu.

- Nếu không thể hạ kính ôtô xuống, hãy phá cửa kính.

Đừng cố phá kính chắn gió bởi nó được làm từ loại kính an toàn, có khả năng chịu lực lớn. Nhiều shop trên mạng rao bán các dụng cụ phá cửa kính ôtô với mức giá hợp lý. Một lựa chọn khác bạn nên tham khảo là dùng đồ vật nặng có đầu nhọn như búa, tay mở ốc (wrench) hay tuốc nơ vít. Nếu không, bạn có thể dùng gối đầu sẵn có xe hơi, gót giày hoặc khuỷu tay. 

- Nếu có trẻ nhỏ trong xe, hãy nhanh chóng đưa chúng ra trước

Trong trường hợp đi cùng trẻ, các chuyên gia cứu hộ khuyên bạn nên làm theo các bước sau: Tháo dây an toàn của bạn, hạ cửa kính, tháo dây an toàn của bé rồi đẩy trẻ ra khỏi xe. Sau đó lặp lại các bước với em bé nhỏ hơn. Cuối cùng mới tới lượt bạn thoát khỏi xe. Với cách này, bạn sẽ có nhiều cơ hội sống sót hơn.

- Nếu không thể thoát ra bằng cửa sổ, hãy đợi tới khi bên trong xe ngập nước rồi mới mở cửa

Khi không thể mở hay phá cửa kính, bạn vẫn còn cách khác. Cách này được xem là phương pháp thoát nạn gây tranh cãi vì bạn cần phải đợi xe ngập nước để sức ép bên trong và bên ngoài cân bằng. Khi tình huống này xảy ra, hãy hít thở không khí còn lại, mở cửa và bơi ra ngoài. Nên nhớ, lúc này cửa sẽ không dễ mở, vì thế bạn phải dùng chân đạp ra.

- Theo bong bóng không khí để tìm đường ngoi lên mặt nước

Bạn rất dễ mất phương hướng lúc ở dưới nước, nhất là khi nước bị khuấy đục. Để tìm đường lên, bạn hãy bơi cùng hướng với cột bong bóng không khí.

- Một lần nữa nên nhớ: Ngay khi xe chạm nước, tháo dây an toàn, hạ kính cửa sổ xe xuống và thoát ra ngoài nhanh nhất có thể.

Hà Phương
Theo Bright Side

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?