Thứ năm, 19/3/2020, 14:36 (GMT+7)

Cách tập gym an toàn mùa dịch Covid-19

Đeo găng tay, chọn phòng tập vệ sinh thiết bị thường xuyên, thông thoáng, nhiều cây, hạn chế tập giờ cao điểm... giúp bảo vệ sức khỏe bản thân khi tập gym.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều người lo ngại, hạn chế ra ngoài, dừng hoặc giảm tập thể thao và các hoạt động rèn luyện sức khỏe. Song, người sức khỏe yếu có nguy cơ nhiễm virus cao hơn người thể trạng khỏe mạnh. Theo các bác sĩ, người dân không nên quá lo lắng, cần tuân theo khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng nCoV, xây dựng lối sống lành mạnh, chú trọng rèn luyện sức khỏe qua các bài tập thể dục.

Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn các phòng tập luyện an toàn để tránh nguy cơ lây nhiễm nCoV.

Đeo găng tay

Khi đến phòng tập, hãy đeo găng tay, tránh để tay tiếp xúc trực tiếp với bề mặt dụng cụ tập. nCoV không lây truyền qua đường không khí mà lây qua đường giọt bắn hoặc tiếp xúc. Nếu tay chúng ta chạm phải đồ vật có dính giọt bắn từ người bệnh, vô tình đưa lên mắt, mũi, miệng hay mặt, sẽ gây lây nhiễm chéo.

Việc đeo găng tay khi tập là điều hết sức cần thiết. Sau khi tập luyện xong, tháo găng tay và rửa tay sạch sẽ, không để găng tay chạm vào mặt trong suốt quá trình tập luyện. Nên giặt sạch găng tay ngay sau khi sử dụng.

Trang bị các phụ kiện bảo hộ như bao tay giúp hạn chế tiếp xúc với trang thiết bị tập luyện trong phòng gym.

Trang bị các phụ kiện bảo hộ như bao tay giúp hạn chế tiếp xúc với trang thiết bị tập luyện trong phòng gym.


Vệ sinh trang thiết bị phòng tập

Nên chọn những phòng tập ở khu vực an toàn, thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch để hạn chế nguy cơ lây nhiễm nCoV. Nhiều phòng gym chủ động làm sạch và khử trùng thiết bị. Tuy nhiên bạn vẫn nên lau thiết bị trước và sau khi sử dụng. Bạn có thể liên hệ nhân viên vệ sinh phòng tập giúp đỡ nếu cảm thấy nó không an toàn hoặc dính mồ hôi của hội viên khác.

Đại diện hệ thống phòng tập đẳng cấp Citigym cho biết: "Ngay khi dịch bùng phát, tất cả nhân viên được quán triệt phải giữ gìn vệ sinh chung ở khu vực làm việc, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay và trang bị nhiều vật dụng giúp ngăn ngừa dịch bệnh cho hội viên. Citigym còn phun khử trùng ở tất cả các câu lạc bộ định kỳ hai tuần một lần và tăng cường đội ngũ nhân viên vệ sinh trang thiết bị tập luyện, đảm bảo an toàn cho hội viên".

polyad

Trang thiết bị tập luyện tại phòng tập dùng chung cho nhiều hội viên, để giữ an toàn, bạn nên nhờ nhân viên vệ sinh lau lại máy trước khi sử dụng

Luôn để khăn để lau mồ trên vai hoặc những nơi khô ráo. Khăn tập dính nhiều mồ hôi, ẩm ướt, nếu tiếp xúc với nơi có vi khuẩn sẽ thành môi trường thuận lợi để lây lan.

Nên tập nơi thông thoáng, nhiều cây xanh

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, ánh sáng mặt trời là nguồn năng lượng tốt để tiêu diệt virus trong môi trường tự nhiên. Bạn nên chọn phòng tập thông thoáng, có nhiều cây xanh và ánh nắng mặt trời. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp hạn chế hoạt động và lây lan của virus corona.

polyad

Lớp học yoga ngoài trời của Citigym thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Tránh tập luyện vào giờ cao điểm

Nhiều người có thói quen đến phòng tập vào buổi sáng sớm và khi tan ca. Đây là thời điểm các phòng tập thường đông đúc. Nếu được, hãy đến phòng tập lúc sáng sớm hoặc buổi trưa. Lượng người đến tập không nhiều, cũng giúp giảm bớt nguy cơ lây nhiễm. Ngoài ra bạn cũng sẽ thoải mái hơn trong luyện tập.

Bảo Trân

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao